ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 00:27 | 21/02/2019 (GMT+7)
.

Xứng đáng với niềm tin của Nhân dân

11:09 | 14/02/2018
(ĐBND Xuân Mậu Tuất) - Là một trong số ít thủ lĩnh HĐND cấp tỉnh hoạt động chuyên trách, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Ninh NGUYỄN HƯƠNG GIANG tự thấy bản thân mình nhẹ nhàng, điềm tĩnh trong công việc. Tuy nhiên, với anh em tham mưu, giúp việc của HĐND tỉnh và cử tri, nữ Chủ tịch HĐND tỉnh còn rất quyết đoán trong các hoạt động, thúc đẩy cơ quan dân cử địa phương ngày càng thực quyền, chuyên nghiệp hơn.

Tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng


 Trước đây tôi đã có thời gian làm Trưởng ban kiêm nhiệm, có một chút kinh nghiệm trong hoạt động của HĐND, nhưng khi đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐND tỉnh hoạt động chuyên trách, tôi phải tập trung nghiên cứu, học hỏi rất nhiều. Bắt đầu học từ đồng nghiệp trong cơ quan, đọc sách, nghiên cứu tài liệu. Đặc biệt, việc thường xuyên đọc Báo Đại biểu Nhân dân đã giúp tôi rất nhiều trong công tác. Ở đó, tôi học được những kinh nghiệm trong hoạt động HĐND của đồng nghiệp trong cả nước. Qua các bài viết trên báo, tôi chắt lọc được nhiều thông tin, trong nhiều lĩnh vực để bổ sung cho những hạn chế của mình.

Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Ninh NGUYỄN HƯƠNG GIANG

Bắc Ninh những ngày cuối năm rộn ràng không khí mùa xuân; dòng người hối hả, tất bật hoàn tất những công việc cuối cùng, chuẩn bị cho những ngày tháng đắm say cùng quan họ. Mặc dù bận rộn với hoạt động chăm lo tết cho người nghèo, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang vẫn dành cho chúng tôi cuộc trò chuyện rất cởi mở với tinh thần “người trong nhà”. Người đứng đầu cơ quan dân cử tỉnh Bắc Ninh nhận định, thời gian qua, đặc biệt từ sau Đại hội lần thứ XII của Đảng, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí của Đảng và Nhà nước nhận được sự đồng thuận cao của cử tri và nhân dân. Việc triển khai nhiều hành động quyết liệt, xử lý công khai, minh bạch các cá nhân tham nhũng được nhân dân hoan nghênh ủng hộ.

“Qua các cuộc TXCT tại địa phương, cử tri bày tỏ đặt niềm tin rất lớn và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, bày tỏ sẵn sàng đồng lòng, chung sức,  cùng với Đảng, Nhà nước diệt trừ giặc nội xâm này,” Chủ tịch Nguyễn Hương Giang cho biết. Theo nữ Chủ tịch HĐND tỉnh, trong cuộc đấu tranh này, nhân dân giữ một vai trò hết sức quan trọng. Nhân dân có “nghìn mắt, nghìn tay”, là những người giám sát thường xuyên nhất, chặt chẽ nhất, công tâm nhất. Không chỉ quan tâm đến những dự án “nghìn tỷ bị đắp chiếu”, những vụ đại án được phanh phui, người dân còn dành nhiều sự quan tâm với những vụ việc hàng ngày sát với họ như: Cán bộ thôn, xã lấn chiếm vài mét đất công, gian dối vài trăm nghìn tiền hỗ trợ người nghèo, sự vô cảm của một số cán bộ chính quyền địa phương…

“Chúng tôi rất trăn trở trước những bức xúc của nhân dân. Những vụ việc này khiến cho lòng dân không yên, nếu không được phát hiện, giải quyết kịp thời sẽ trở thành bức xúc, lâu dài sẽ làm mất lòng tin của nhân dân,” Chủ tịch Nguyễn Hương Giang tâm tư. “Người dân mong muốn cuộc chiến chống tham nhũng, lãng phí cần tiếp tục được thực hiện một cách quyết liệt từ Trung ương tới địa phương, từ vụ “đại án” cho đến những vụ “tham nhũng vặt” để dần loại bỏ ra khỏi hàng ngũ những cán bộ thoái hóa, biến chất. Đồng thời, cần có cơ chế giám sát, kiểm soát đủ mạnh để phòng chống tham nhũng, lãng phí và bảo vệ người dân để khuyến khích họ tham gia đấu phòng tranh chống tham nhũng, lãng phí.”

Cùng với đó, nữ Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Ninh cũng cho rằng, phải tăng cường hoạt động đối thoại của cấp ủy, chính quyền các cấp với nhân dân. Qua đó, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền có được nhiều thông tin quý giá về những vấn đề của cơ sở, những trăn trở, băn khoăn cùng mong muốn, kỳ vọng của nhân dân, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, không để trở thành các điểm nóng, vụ việc phức tạp. Đơn cử: “Sau hơn 4 năm triển khai Quyết định “Quy định lãnh đạo các cấp thực hiện đối thoại trực tiếp với nhân dân” của Ban thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh, toàn tỉnh đã tổ chức được 1.496 hội nghị đối thoại từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh. Qua đó, tuyên truyền để người dân thực hiện đúng pháp luật; nhiều vấn đề bức xúc đã được nêu và được giải quyết ngay trong cuộc đối thoại. Đồng thời, giải quyết dứt điểm một số “điểm nóng”, giảm các điểm phức tạp ở cơ sở; kịp thời ban hành chính sách mới đáp ứng nguyện vọng của nhân dân”.

Nhận định niềm tin của nhân dân vào cơ quan dân cử, đại biểu dân cử tiếp tục được củng cố, Chủ tịch Nguyễn Hương Giang phân tích ngắn gọn, trong năm qua, cơ quan dân cử Trung ương và địa phương tiếp tục mạch đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, đáp ứng kịp thời đòi hỏi thực tiễn và mong mỏi của cử tri. Tuy vậy, vẫn còn một vài vết xước như một vài ĐBQH, đại biểu HĐND nhúng chàm bị kỷ luật, ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của những vị đại biểu khác đang trăn trở, nỗ lực đóng góp vào sự phát triển chung. Rõ ràng, cần phải tiếp tục hoàn thiện các quy định, không để những người thiếu phẩm chất, yếu năng lực có cơ hội được trở thành người đại diện cho nhân dân; đồng thời kiểm sát, giám sát chặt chẽ về hoạt động, phong cách làm việc lối sống, tài sản của các đại biểu...

Một góc thành phố Bắc Ninh Nguồn: bacninh.gov.vn

Tinh thần, trách nhiệm cao nhất

Nếu như trên nghị trường, các đại biểu ngày càng khắt khe hơn với các thành viên của Chính phủ và UBND các cấp thì cử tri cũng ngày càng đòi hỏi khắt khe hơn với chính đại biểu của mình. Trong tâm thế của một cử tri, chúng tôi hỏi chị Hương Giang: Qua gần 2 năm đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Ninh, bản thân chị có cảm thấy hài lòng về việc điều hành hoạt động của HĐND tỉnh và thực hiện chức trách của mình? Chị thẳng thắn: “Trong hơn một năm qua, chưa thể nói là thật sự hài lòng nhưng tôi nhận thấy cá nhân mình cũng như anh em đồng nghiệp trong cơ quan đã làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Thông qua hoạt động giám sát, chất vấn tại kỳ họp; giải trình, chất vấn giữa hai kỳ họp; TXCT… cử tri và nhân dân đánh giá hoạt động của HĐND tỉnh có nhiều đổi mới, hoạt động có hiệu quả thiết thực”.

Nữ Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Ninh khẳng định, sự ghi nhận của cử tri và nhân dân là niềm động viên rất lớn để HĐND tỉnh tiếp tục nỗ lực, nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động, thực hiện tốt vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương để xứng đáng là đại biểu của nhân dân, là nơi nhân dân gửi gắm niềm tin và tình cảm. Đặc biệt, là nữ thủ lĩnh như chị cũng có nhiều lợi thế, ngoài phẩm chất chung của người lãnh đạo, phụ nữ có những phẩm chất riêng có; đó là sự điềm tĩnh, cách ứng xử nhẹ nhàng, khéo léo, cẩn thận, chu đáo và tỉ mỉ. Song với các chuyên viên của Văn phòng HĐND tỉnh, với các đại biểu và cử tri, nữ Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Ninh là một người rất quyết đoán, bản lĩnh trong công việc.

Với những nỗ lực của mình, Chủ tịch Nguyễn Hương Giang cùng với Thường trực HĐND tỉnh Bắc Ninh đã lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động của HĐND tỉnh đi vào nền nếp và có nhiều đổi mới rõ nét. Đơn cử, trong năm 2017, các kỳ họp của HĐND tỉnh được đổi mới theo hướng tập trung nâng cao chất lượng thảo luận về các báo cáo, tờ trình, chất vấn và trả lời chất vấn. Tại kỳ họp cuối năm vừa qua, số lượng các đại biểu tham gia chất vấn, tranh luận nhiều nhất và số câu hỏi cũng nhiều nhất. Cũng trong năm 2017, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức được 6 cuộc khảo sát, giám sát. Trong đó, điểm nổi bật là ngoài nghiên cứu báo cáo của các đơn vị, Thường trực HĐND tỉnh thành lập các tổ khảo sát, giao các ban nắm tình hình thực tế tại địa phương, nhất là cấp xã nên đạt hiệu quả cao.

Người đứng đầu cơ quan dân cử tỉnh Bắc Ninh khẳng định, hoạt động TXCT của đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn đã từng bước đổi mới, cải tiến về nội dung, hình thức. “Việc tiếp nhận, giám sát và đốc thúc các cơ quan có liên quan giải quyết có hiệu quả, kịp thời, thỏa đáng các ý kiến, kiến nghị của cử tri thời gian qua trên địa bàn đã được nhân dân đánh giá cao, ngày càng ủng hộ và tăng thêm niềm tin của nhân dân với đại biểu HĐND, hạn chế tình trạng đơn thư, tạo sự đồng thuận xã hội trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương”, chị Hương Giang nhấn mạnh.

MINH QUỐC
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang