ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 00:27 | 21/02/2019 (GMT+7)
.

Công tâm nhất là khi được người dân chấm điểm

11:06 | 14/02/2018
(ĐBND Xuân Mậu Tuất) - Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc HĐND các cấp chưa đáp ứng được kỳ vọng của cử tri và nhân dân, là do yếu tố nội lực chưa đủ để thực thi quyền năng của mình. Đau đáu với thực trạng này, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lai Châu BÙI TỪ THIỆN cho rằng, chỉ khi nào được dân chấm điểm, đại biểu mới luôn trăn trở, suy nghĩ với nhiệm vụ dân cử. Đấy chính là giám sát tốt nhất, thổi bùng ngọn lửa trách nhiệm, buộc đại biểu phải toàn tâm, toàn ý với nhiệm vụ cử tri đã tin tưởng trao gửi.

Nói lời phải giữ lấy lời

- Lịch sử đã minh chứng, niềm tin, sự đồng thuận của người dân chính là chìa khóa thành công. Trọng trách này, trước hết và hơn ai hết là của đại biểu và cơ quan dân cử, những người đã được cử tri tín nhiệm trao quyền. Ông nghĩ gì về điều này?

 
Phải nói rằng, tổ chức HĐND và những người được giới thiệu làm nhiệm vụ ở HĐND thường có suy nghĩ thiệt thòi cho cá nhân mình. Rất ít người muốn, hoặc mong mỏi về công tác tại các cơ quan HĐND, từ đó, khó tạo tâm huyết, trách nhiệm trong hoạt động dân cử. Vì vậy, công tác cán bộ ở các cơ quan dân cử, nhất là các vị trí lãnh đạo chủ chốt phải là sự sáng xuốt của cấp ủy Đảng, làm sao lựa chọn được những đại biểu thực sự tâm huyết, trách nhiệm, vì dân.

- Tôi nhớ mãi trong một cuộc TXCT vận động bầu cử ở vùng cao, một cử tri cao tuổi người Mông, sau khi lắng nghe các đại biểu nói về chương trình hành động của mình, cụ chỉ mong các đại biểu được bầu nói lời phải giữ lấy lời. Có nghĩa là, khi cử tri đã tin tưởng, gửi gắm qua lá phiếu, đại biểu cũng phải đáp lại bằng chính tâm huyết, trách nhiệm của mình. Nếu không làm hết sức mình cho dân, đại biểu đã không hoàn thành trọng trách, đã phụ lòng tin của cử tri.

Để tạo được niềm tin của cử tri, cơ quan dân cử, đại biểu dân cử phải luôn luôn lắng nghe, thấu hiểu, đặc biệt phải có dũng khí, trách nhiệm đến cùng, vì lợi ích hợp pháp và chính đáng của cử tri và nhân dân. Trong thực tế hoạt động cá nhân tôi, không chỉ những vấn đề lớn, nổi cộm, có rất nhiều tâm tư, nguyện vọng của một cử tri cụ thể mình cũng cố gắng đi đến cùng, góp phần giải quyết. Nhiều cử tri gửi thư cho tôi, có khi chỉ bày tỏ sự chưa đồng tình với cách giải quyết của chính quyền cơ sở đối với một việc cụ thể của gia đình về tranh chấp đất đai. Những nội dung này, không thể coi là nhỏ. Ngược lại, người đại biểu quan tâm, thúc đẩy đi đến cùng việc giải quyết theo các quy định pháp luật là tạo niềm tin cho cử tri. Phải bắt đầu từ những việc hàng ngày, cụ thể, cộng lại sẽ tạo thành niềm tin lớn vào hệ thống, chế độ, quyết sách.

- Cử tri rất mong đại biểu nói lời phải giữ lấy lời. Tuy nhiên, hiện nay, không ít vấn đề nổi cộm, bức xúc nhưng lại đang thiếu những tiếng nói cần thiết của đại biểu dân cử, khiến cử tri không khỏi thất vọng. Quan điểm của ông như thế nào?

- Đây là thực trạng có thật. Nó phản ánh một thực tế đáng suy ngẫm là đại biểu đã không làm tròn trách nhiệm của mình với cử tri. Theo tôi, nguyên nhân chính do bản thân đại biểu chưa thực sự tâm huyết, chưa thấy hết được trách nhiệm của mình trước cử tri và nhân dân. Có những đại biểu rất chia sẻ với cử tri nhưng chưa đủ dũng khí, quyết liệt, còn e ngại. Suy cho cùng, người đại biểu muốn được dân tin thì phải luôn đặt lợi ích của cử tri và nhân dân lên trên lợi ích của cá nhân mình. 

Cần nhất chữ Tâm

- Pháp luật về tổ chức và hoạt động của HĐND ngày càng hoàn thiện, HĐND được trao nhiều quyền năng và điều kiện để thực hiện. Ông đánh giá như thế nào về việc đáp ứng những mong mỏi, kỳ vọng của cử tri và nhân dân vào hoạt động của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương?

- HĐND các cấp là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. Phải khẳng định quyền đã được pháp luật quy định rõ. Về lực, yếu tố ngoại lực, bao gồm sự lãnh đạo, chủ trương của Đảng, sự quan tâm, tạo điều kiện hoạt động đã được quy định cơ bản đầy đủ. Tuy nhiên, yếu tố nội lực, bắt đầu từ nội lực của từng đại biểu, đặc biệt là đại biểu ở những vị trí then chốt dẫn đến nội lực của cả tổ chức HĐND đang là vấn đề cần bàn. Từng đại biểu chưa thực sự gần dân, hiểu dân, chia sẻ với dân, trách nhiệm và trí tuệ vì dân. HĐND các cấp chưa đáp ứng được mong mỏi, kỳ vọng của nhân dân chính là do yếu tố nội lực chưa đủ vươn lên để thực thi quyền của mình. Đây là cả quá trình từng đại biểu suy ngẫm, phải vượt lên chính mình để làm tốt vai trò đại biểu của nhân dân.

Cần nhất của đại biểu là phải có chữ Tâm, từ chữ Tâm mới có thêm chữ Tài, nhiệt huyết. Chúng ta có nhiều giải pháp nâng cao kiến thức, kỹ năng hoạt động của đại biểu, nhưng đấy chỉ là về mặt kỹ thuật. Nếu đại biểu không có cái tâm vì nước, vì dân, thiếu ngọn lửa, trái tim nhiệt huyết thì những kỹ năng kia cũng không được phát huy. Hiển nhiên, những đại biểu ở vị trí “đầu tàu” càng phải tâm huyết, trách nhiệm nhưng phải rất trí tuệ, sáng tạo trong điều hành các hoạt động của HĐND.


Thường trực HĐND tỉnh Lai Châu thăm một hộ gia đình trong đợt giám sát việc bảo đảm đời sống người dân tái định cư các công trình thủy điện quốc gia trên địa bàn
Ảnh: Hoàng Hà

Chỉ ý thức tự thân… chưa đủ

- Cần nhất của đại biểu là phải có chữ Tâm. Điều này hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, chỉ ý thức tự thân của mỗi đại biểu dường như chưa đủ, thưa ông?

- Khi tuyên truyền vận động bầu cử, đại biểu thường đề ra chương trình hành động - lời hứa trước cử tri trong suốt nhiệm kỳ - rất hay, nhưng khi trúng cử rồi lại hầu như bị… bỏ quên. Khoảng trống pháp lý lớn nhất hiện nay là chúng ta không có hình thức cụ thể nào đo đếm việc hoàn thành nhiệm vụ của đại biểu dân cử (trừ những đại biểu HĐND có chức vụ do HĐND bầu có lấy phiếu tín nhiệm). Vì vậy, hoạt động của HĐND có thực quyền và hiệu quả hay không, trông chờ chủ yếu vào tự thân đại biểu có tâm huyết, trách nhiệm với dân hay không.

Cá nhân tôi, chương trình hành động lúc nào cũng thường trực trên bàn làm việc, hàng ngày soi rọi, xem việc đang làm đến đâu, sắp tới còn phải làm như thế nào, để hết nhiệm kỳ trả món nợ niềm tin, lời hứa trước cử tri.

- Ông có nghĩ đến một cơ chế nào đánh giá nào công tâm, khách quan nhất, buộc đại biểu phải toàn tâm, toàn ý với nhiệm vụ cử tri đã tin tưởng trao quyền?

- Trong bối cảnh còn không ít nể nang, e ngại như hiện nay, bản thân đại biểu, Thường trực HĐND, các cơ quan HĐND đánh giá về đại biểu HĐND cũng rất khó. Trong khi đó, nhân dân bao giờ cũng công tâm và khách quan nhất trong đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của đại biểu. Người đại biểu do dân bầu ra phải được chính dân chấm điểm. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta gần như không có “kênh” nào thể hiện sự tín nhiệm, lòng tin của cử tri với người đại biểu của mình. Chúng ta mới chỉ lấy phiếu tín nhiệm trong bản thân tổ chức HĐND với những chức danh do HĐND bầu, còn với từng đại biểu, đo đếm sự tín nhiệm tốt nhất là của nhân dân. Đây là cả vấn đề cần phải nghiên cứu. 

Bởi, chỉ khi nào được dân chấm điểm, đại biểu mới luôn trăn trở, suy nghĩ với nhiệm vụ dân cử. Đấy chính là giám sát tốt nhất, thường xuyên nhất với đại biểu; buộc đại biểu phải trách nhiệm hơn, toàn tâm, toàn ý vì dân, vì người chấm điểm mình chính là nhân dân.

- Xin cảm ơn ông!

 Hiện nay, chỉ có cơ quan quản lý đại biểu về mặt cán bộ chấm điểm. Đại biểu có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là một công chức ở cơ quan nào đó, nhưng chưa chắc đã được cử tri và nhân dân chấm điểm cao với tư cách là đại biểu của dân. Đánh giá của dân mới công tâm, khách quan nhất. Như vậy, những đại biểu được dân chấm điểm cao có thể tiếp tục vì dân ở nhiệm kỳ tới? Vì có thực tế đáng lưu tâm, có những đại biểu rất trách nhiệm, hết lòng vì dân lại không được giới thiệu ứng cử vào nhiệm kỳ tiếp theo.

PHƯƠNG NHUNG thực hiện
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang