ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 18:34 | 21/01/2019 (GMT+7)
.

TP Hồ Chí Minh lập “hàng rào” ngăn thực phẩm bẩn dịp Tết Nguyên đán

12:42 | 11/02/2018
Hơn một tháng qua, 12 đoàn kiểm tra liên ngành của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh hoạt động hết công suất; liên tiếp phát hiện, thu giữ, tiêu hủy lượng lớn thực phẩm không đảm bảo an toàn; ngăn chặn kịp thời, không để số thực phẩm này bị "tung" ra thị trường.


Đoàn công tác liên ngành TP Hồ Chí Minh kiểm tra tình hình hoạt động kinh doanh tại chợ đầu mối Thủ Đức. 

Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh Phạm Khánh Phong Lan cho biết, đơn vị đã tăng cường kiểm tra rau, củ quả, thịt, tôm, cá… từ các tỉnh đưa vào những chợ đầu mối và kiểm tra tại các cơ sở chế biến, sản xuất thực phẩm hàng ngày trên địa bàn.

Ngoài ra, đơn vị cũng chú ý việc kiểm tra những mặt hàng thực phẩm nhập khẩu, kiểm tra kỹ giấy tờ, hồ sơ nguồn gốc.

Bên cạnh đó, đối với 240 chợ truyền thống thuộc sự quản lý của ​UBND các quận, huyện, phường, xã, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố đề nghị các địa phương giám sát chặt chất lượng của các thực phẩm được bày bán tại chợ.

Địa phương nào buông lỏng quản lý, để thực phẩm không rõ nguồn gốc, mất an toàn được bày bán, cơ quan chức năng sẽ báo cáo UBND TP xử lý nghiêm minh.

Cùng với Ban Quản lý An toàn thực phẩm, Sở NN và PTNT, Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cũng tổ chức thanh, kiểm tra, ngăn chặn thực phẩm bẩn vào thành phố.


Đoàn công tác liên ngành TP Hồ Chí Minh kiểm tra một cơ sở giết mổ lợn tại chợ đầu mối Thủ Đức 

Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN 

Từ đầu năm đến nay, ba đoàn kiểm tra liên ngành phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm ở TP Hồ Chí Minh đã phát hiện tám trường hợp vận chuyển thịt gia súc, gia cầm từ các tỉnh vào thành phố tiêu thụ nhưng không có giấy chứng nhận kiểm dịch, phương tiện vận chuyển không đảm bảo...

Tại bốn trạm kiểm dịch động vật ở các cửa ngõ thành phố là Thủ Đức, Xuân Hiệp, Hóc Môn, An Lạc, lực lượng chức năng đã xử lý 10 trường hợp vận chuyển thịt gia súc, gia cầm không có chứng nhận kiểm dịch từ các tỉnh vào TP Hồ Chí Minh.

Ông Khương Trần Phúc Nguyên, Trưởng Phòng Thanh tra, Chi cục Thú y TP Hồ Chí Minh cho biết, trong những ngày giáp Tết, bốn trạm kiểm dịch động vật của thành phố làm việc hết công suất nhằm hạn chế tối đa thực phẩm bẩn "tuồn" vào thành phố. Tuy nhiên, nhiều thương lái lại "né" trạm kiểm dịch bằng cách đi đường cao tốc hoặc luồn lách vào các đường nhỏ.

Để ngăn chặn thực trạng trên, Chi cục Thú y TP Hồ Chí Minh phối hợp với lực lượng Cảnh sát Giao thông và Quản lý thị trường chốt chặn ở những tuyến đường xe khách lưu thông và đường cao tốc để kiểm tra nếu có dấu hiệu nghi vấn.

Theo Vietnamplus
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang