ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 00:24 | 21/02/2019 (GMT+7)
.
Huyện Thạch Thất, Hà Nội

Tăng tốc nông nghiệp công nghệ cao

08:39 | 11/02/2018
Từ những mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát huy hiệu quả tốt thời gian qua, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội sẽ tiếp tục tăng tốc phát triển các mô hình liên kết chuỗi, hình thành nền nông nghiệp công nghệ cao, qua đó giải bài toán chất lượng và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

Hiệu quả từ các mô hình

 “Thời gian tới, Thạch Thất tiếp tục chuyển đổi 50ha tại các xã Phú Kim, Lại Thượng, Canh Nậu, Dị Nậu...; thực hiện mô hình trồng 5ha với 2.000 cây hồng Yên Thôn (xã Thạch Xá) và Cần Kiệm. Ngoài ra, huyện sẽ phấn đấu xây dựng 2 khu giết mổ tập trung tại xã Kim Quan và Tiến Xuân nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường”.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Kiều Hoàng Tuấn

Những năm qua, điểm nhấn trong phát triển KT - XH của huyện Thạch Thất chính là sản xuất nông nghiệp. Việc hình thành và phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đã góp phần tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho người lao động. Đây là bước đệm đưa nông nghiệp của Thạch Thất nói riêng và Hà Nội nói chung phát triển theo hướng bền vững. Sự xuất hiện mô hình nông nghiệp công nghệ cao kết hợp với du lịch sinh thái Ngọc Linh (xã Tiến Xuân) trên quy mô 5ha là một điển hình. Qua 3 năm triển khai, khu sinh thái nông nghiệp này đã tạo ra một số sản phẩm sạch như rau thủy canh siêu sạch theo công nghệ Nhật Bản, trứng gà có khả năng ngăn ngừa ung thư… Nhờ những sản phẩm sạch đặc trưng, Ngọc Linh đã trở thành địa điểm cung ứng thực phẩm an toàn quen thuộc cho mọi người. Đặc biệt, đây là vườn ươm chuyển giao toàn bộ khu nông nghiệp công nghệ cao hiện đại và tiên tiến nhất Việt Nam nên đã thu hút được đông đảo du khách đến tham quan.

Bên cạnh sản phẩm nông nghiệp Ngọc Linh, sản phẩm rau hữu cơ của Trang trại Hoa Viên (thôn Dục, xã Yên Bình) trên diện tích 60ha cũng là thương hiệu của nông nghiệp của Thạch Thất. Nhờ quy trình khép kín từ chăn nuôi đến trồng trọt, sản xuất theo phương thức hữu cơ, ứng dụng công nghệ sinh học xử lý môi trường chăn nuôi, chống bệnh cho cây trồng… trang trại đã cung cấp cho thị trường trên 300 tấn rau hàng năm, đặc biệt là rau rừng, rau bản địa, hoa và củ chuối rừng các loại. Bên cạnh đó, trang trại đang nuôi lợn rừng với quy mô trên 1.000 lợn sinh sản kết hợp nuôi giun quế (10.000m2), mỗi năm cung cấp ra thị trường gần một vạn lợn giống, hàng nghìn tấn lợn thương phẩm chất lượng cao, tạo việc làm cho hơn 100 lao động với thu nhập từ 5 - 6 triệu. Hiện, Công ty cung cấp cho trên 20 cửa hàng thực phẩm sạch tại Hà Nội với thương hiệu “Rau sạch Đại Ngàn”, được chứng nhận sản phẩm hữu cơ an toàn.

Phó Chủ tịch UBND huyện Kiều Hoàng Tuấn cho biết, huyện đã chuyển đổi được 57,3ha đất nông nghiệp, đất rừng sản xuất sang trồng cây rau màu và cây ăn quả. Bên cạnh hai mô hình trên, huyện Thạch Thất còn có mô hình trồng nấm đông trùng hạ thảo, nấm linh chi diện tích 1.000m2 ở xã Đại Đồng; đồng thời, huyện cũng đã xây dựng được 5 mô hình liên kết chuỗi trong sản xuất nông nghiệp. Các mô hình này đã góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao thu nhập của người dân lên gấp 5 lần so với trồng lúa. Ngoài ra, toàn huyện có gần 200 trang trại đem lại hiệu quả thiết thực cho người sản xuất.


Mô hình trồng bưởi diễn tại xã Bình Yên mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân
Ảnh: Trần Tâm

Tăng tốc

2018 là năm bản lề thực hiện Chương trình “Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao TP Hà Nội, giai đoạn 2016 - 2020” và Kế hoạch “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp Hà Nội theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, giai đoạn 2016 - 2020”. Đây cũng là năm Thạch Thất xác định tăng tốc đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao trên cơ sở các mô hình thành công trước đó, hướng đến đa mục tiêu, vừa phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, vừa tạo nguồn cung ứng nông sản an toàn cho Thủ đô, tạo việc làm cho lao động nông thôn. Huyện chú trọng đầu tư nâng cấp kết cấu hạ tầng, cơ sở sản xuất giống, bảo quản… để thu hút được những nhà đầu tư có tâm, có tầm.

Theo Phó Chủ tịch Kiều Hoàng Tuấn, để tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng KH - CN vào sản xuất, huyện sẽ ưu tiên ngân sách đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao. Cụ thể, hỗ trợ 50% kinh phí mua vật tư, thiết bị và 100% kinh phí mua giống cho mô hình trồng rau thủy canh ở xã Hương Ngải, xã Yên Bình; 50% kinh phí mua phân bón, thuốc BVTV thực hiện mô hình trồng hồng Yên Thôn ở xã Thạch Xá, Cần Kiệm; hỗ trợ 50% kinh phí thực hiện mô hình xử lý chất thải chăn nuôi để nuôi giun quế và trồng rau hữu cơ tại xã Yên Trung... Đồng thời, huyện cũng khuyến khích, có thêm cơ chế hỗ trợ đặc thù cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn.

“Để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, huyện sẽ tập trung tuyên truyền, khuyến khích người dân tích tụ ruộng đất, cho thuê, mượn hoặc hợp đồng liên doanh; đặc biệt, huyện sẽ xây dựng kế hoạch để rà soát và tổ chức xử lý thu hồi những diện tích đất nông nghiệp bị bỏ hoang, quyết tâm không để lãng phí tài nguyên. Bên cạnh đó, Thạch Thất đã phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam chuyển giao một số tiến bộ kỹ thuật mới, mô hình nông lâm nghiệp kết hợp, vườn ươm nhân giống cây hồng Yên Thôn. Qua đó, giúp người dân nâng cao kiến thức sản xuất, góp phần nhân rộng nhiều mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao”, ông Tuấn chia sẻ.

Bài và ảnh: TRẦN TÂM
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang