ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 16:06 | 16/01/2019 (GMT+7)
.

Không để người lao động không có Tết

08:53 | 10/02/2018
Những ngày cận Tết, các chương trình, hoạt động hỗ trợ người lao động (NLĐ) ăn Tết ấm no diễn ra sôi nổi trên toàn tỉnh Thái Nguyên. Với chủ đề “Vì lợi ích đoàn viên”, Tết Mậu Tuất 2018, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thái Nguyên quyết tâm “không để NLĐ nào không có Tết”.

Niềm vui của công nhân Gia Sàng

Chỉ tính riêng năm 2017, các cấp công đoàn trong tỉnh đã hỗ trợ xây dựng 73 nhà mái ấm công đoàn với tổng giá trị 2,6 tỷ đồng, giải quyết cho gần 1.500 lao động vay vốn để phát triển kinh tế, tổ chức 570 hoạt động văn hóa, thể thao cho gần 100.000 lượt công nhân, viên chức liên đoàn; thăm và tặng gần 90.000 suất quà với tổng giá trị 45 tỷ đồng.

Từ nhiều năm nay, câu chuyện bảo đảm quyền lợi NLĐ tại Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng chưa lúc nào hết “nóng”. Đến Gia Sàng những ngày giáp Tết, trái với suy nghĩ của chúng tôi về không khí ảm đạm của một đơn vị đang ngừng sản xuất lại là những gương mặt rạng rỡ của NLĐ đến nhận quà Tết. Anh Ngô Mạnh Toàn (công nhân phân xưởng cán thép) chia sẻ, việc Công ty phải ngừng hoạt động để chờ cải tạo, nâng cấp vào cuối tháng 6.2017 đã khiến công nhân và NLĐ một lần nữa cảm thấy hụt hẫng. Tuy nhiên, trong suốt thời gian đó, NLĐ vẫn được Công ty hỗ trợ khoản lương chờ việc. Và trong dịp Tết này, NLĐ còn nhận được những phần quà ý nghĩa từ Công ty và nhà đầu tư. Điều này là động lực để NLĐ tin tưởng vào nỗ lực vực dậy Gia Sàng trong tương lai.    

Tổng Giám đốc Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng Bùi Long Xuyên cho biết, việc hỗ trợ lương, thưởng và quà Tết Nguyên đán Mậu Tuất cho NLĐ tại Công ty là cam kết nhất quán của nhà đầu tư Thái Hưng và Công ty, nhằm giảm một phần khó khăn cho cán bộ, công nhân, viên chức và NLĐ trong quá trình chờ cải tạo, nâng cấp để “hồi sinh” nhà máy. Theo đó, 165 suất quà Tết trị giá trên 400 triệu đồng đã được trao cho cán bộ, công nhân, viên chức và NLĐ. Trong đó, thưởng 1 tháng lương trị giá 3,5 triệu đồng cùng với suất quà trị giá 1 triệu đồng/người cho 28 lao động thường xuyên. Những NLĐ đang nghỉ chờ việc được nhận suất quà trị giá 1,5 triệu đồng/người (500 nghìn đồng quà và 1 triệu đồng tiền mặt).

Niềm vui mà NLĐ ở Gia Sàng có được là nhờ sự nỗ lực của nhà đầu tư Thái Hưng, Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng, đặc biệt là sự quan tâm của LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên. Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên Vũ Duy Hoàng cho biết, những tháng cuối năm, hoạt động chăm lo cho đoàn viên và NLĐ trên địa bàn tỉnh được triển khai tích cực, trong đó tập trung vào địa bàn các KCN, DN. LĐLĐ tỉnh đã xây dựng văn bản thỏa thuận hợp tác với các đơn vị, DN trên địa bàn về các chương trình hỗ trợ NLĐ. Không chỉ Gia Sàng, tất cả các đơn vị, DN trên địa bàn tỉnh đều thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo đời sống cho NLĐ, đặc biệt trong dịp Tết. LĐLĐ tỉnh cũng phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh giám sát việc thực hiện chế độ BHXH với lao động nữ tại các DN có vốn đầu tư nước ngoài. Hình thức chăm lo đời sống NLĐ ngày càng được đổi mới, sáng tạo, phù hợp với từng đơn vị. Điển hình như, chương trình nghệ thuật “Hát cho công nhân nghe” tại Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG - chi nhánh may Đại Từ thu hút trên 500 NLĐ. Hình thức này có thể nhân rộng tại nhiều DN.

“Tết sum vầy” ấm lòng người lao động

Cũng theo Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Vũ Duy Hoàng, năm 2017 là năm “Vì lợi ích đoàn viên”, nên LĐLĐ tỉnh đã tổ chức rất nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chăm lo lợi ích của công nhân, viên chức, NLĐ trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, trong thời điểm xuân Mậu Tuất 2018, chương trình “Tết sum vầy” đã được LĐLĐ tỉnh và các cấp công đoàn triển khai đồng loạt, nhận được sự quan tâm, chung tay ủng hộ của các cấp, ngành, đặc biệt là của các DN trên địa bàn. LĐLĐ tỉnh đã tổ chức tặng trên 1.000 suất quà cho công nhân, viên chức, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hộ nghèo và học sinh nghèo vượt khó; tặng 2.000 vé xe cho NLĐ về quê ăn Tết, với tổng trị giá trên 900 triệu đồng. LĐLĐ tỉnh cũng tổ chức chương trình “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo”, tặng quà các hộ nghèo tại xã đặc biệt khó khăn trị giá 100 triệu đồng. Cùng với đó, các cấp công đoàn toàn tỉnh đã phối hợp với người sử dụng lao động tặng trên 70.000 suất quà cho NLĐ với tổng trị giá hơn 30 tỷ đồng.


Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng (Thái Nguyên) trao quà Tết cho người lao động
Ảnh: Đào Cảnh

Thực hiện thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp về lợi ích thiết thực cho đoàn viên, LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên cũng đã tổ chức chương trình bán hàng giảm giá phục vụ NLĐ và nhân dân trên địa bàn. Tại đây, NLĐ được khám, tư vấn sức khỏe miễn phí, tư vấn pháp luật, giới thiệu việc làm, mua hàng với ưu đãi giảm giá và tham gia nhiều chương trình khuyến mãi, tặng quà của các đơn vị, DN. Đồng thời, các cơ quan, đơn vị và DN trên địa bàn cũng đã tặng gần 100.000 suất quà với tổng trị giá gần 50 tỷ đồng cho công nhân lao động. Những phần quà mang ý ngĩa tinh thần, góp phần giúp NLĐ đón Tết ấm áp hơn.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Vũ Duy Hoàng khẳng định, chương trình “Tết sum vầy” 2018 thực sự đã mang đến cho mỗi công nhân, NLĐ cái Tết thực sự ấm cúng, sum vầy. 

ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang