ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 22:45 | 23/02/2019 (GMT+7)
.
Quảng Ninh: Chào mừng Năm Du lịch Quốc gia 2018

Phấn đấu trở thành trung tâm du lịch chất lượng cao

08:52 | 10/02/2018
Những năm gần đây, du lịch Quảng Ninh có sự phát triển vượt bậc, cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, chất lượng dịch vụ du lịch được nâng cao, thu hút khách trong và ngoài nước ngày một tăng. Quảng Ninh đang phấn đấu trở thành trung tâm du lịch chất lượng cao mang đẳng cấp quốc tế.

Phát triển các tuyến và không gian du lịch

 Quảng Ninh tiếp tục tăng cường thu hút các nguồn lực xã hội đầu tư phát triển hạ tầng dịch vụ du lịch trọng yếu như: Cảng tàu du lịch quốc tế, bến du thuyền, hệ thống khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp; hạ tầng công nghiệp giải trí, các dự án tổ hợp cơ sở lưu trú khách sạn cao cấp, khu vui chơi giải trí có thương hiệu quốc tế...; từng bước xây dựng các đô thị có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, thân thiện với môi trường, hướng tới mô hình đô thị thông minh…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long

Quảng Ninh là một trong những tỉnh có nguồn tài nguyên du lịch nổi bật và đặc sắc nhất cả nước. Nơi đây, không chỉ có vịnh Hạ Long, di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới, khu di tích danh thắng Yên Tử nổi tiếng, mà còn có hơn 600 di tích, lịch sử, danh lam thắng cảnh khác. Sức hấp dẫn của du lịch Quảng Ninh trong những năm gần đây không còn chỉ nằm ở việc khai thác tốt các tour, tuyến tham quan vịnh Hạ Long hay các danh lam thắng cảnh trên địa bàn, mà ở những sản phẩm du lịch có sức hút du khách quay trở lại. Từ điểm khởi đầu đặt chân vào cửa ngõ phía Tây của tỉnh là mảnh đất Đông Triều với các di sản nhà Trần đến TP Uông Bí, trung tâm Phật giáo lớn nhất của cả nước với khu di tích danh lam thắng cảnh Yên Tử nổi tiếng. Thành phố du lịch Hạ Long với những công trình vui chơi, giải trí độc đáo, tầm cỡ châu Á ra đến khu du lịch sinh thái biển đảo Vân Đồn, Cô Tô, đến địa đầu Tổ quốc, thành phố vùng biên Móng Cái với mũi Sa Vĩ, nơi đặt nét bút đầu tiên vẽ lên bản đồ hình chữ “S”  của nước Việt Nam.

Để thu hút, phục vụ khách du lịch, thời gian qua, Quảng Ninh không ngừng phát triển các tuyến và không gian du lịch ở cả khu vực phía Đông và phía Tây của tỉnh. Theo đó, sản phẩm du lịch tiếp tục được phát triển theo 4 không gian du lịch trọng điểm: Hạ Long, Uông Bí - Đông Triều - Quảng Yên, Vân Đồn - Cô Tô, Móng Cái, tập trung phát triển các sản phẩm du lịch biển đảo, tâm linh, sinh thái... Các sản phẩm du lịch tại đây đã gắn kết các tính chất đặc thù, bản sắc tại từng không gian, qua đó bước đầu đã thu hút được đông đảo khách quốc tế và nhận được phản hồi tốt từ du khách và các công ty lữ hành.


Hình ảnh khu tổ hợp Times Garden Hạ Long

Tăng cường quản lý các hoạt động du lịch

Quảng Ninh đặt mục tiêu đến năm 2020 trở thành trung tâm du lịch chất lượng cao của khu vực; du lịch Quảng Ninh cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; có tính chuyên nghiệp, hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc, cạnh tranh được với các nước trong khu vực. Để thực hiện mục tiêu đó, theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long, tỉnh tiếp tục tăng cường quản lý các hoạt động du lịch, đối ngoại, giao lưu khu vực và quốc tế. Đặc biệt, chú trọng hơn đến việc đào tạo nâng cao trình độ ngoại ngữ, nghiệp vụ du lịch cho những lao động trực tiếp làm trong các đơn vị kinh doanh du lịch; nâng cao nhận thức của cộng đồng, gìn giữ môi trường; tăng cường quảng bá xúc tiến du lịch, thu hút các nhà đầu tư đến đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch chất lượng cao, tăng cường liên kết vùng để tạo điều kiện đón khách du lịch trong nước và quốc tế. Đồng thời, quyết liệt hơn trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh du lịch, xử phạt mạnh tay các hành vi vi phạm trong hoạt động du lịch.

Có thể nói, năm 2017 du lịch Quảng Ninh đã gặt hái được nhiều thành công, đã đón được trên 9,87 triệu lượt khách, tăng 18%, vượt 15% so với kế hoạch năm, trong đó khách quốc tế đạt trên 4,2 triệu lượt, tăng 22%, vượt 19% so với kế hoạch năm. Công tác quy hoạch và đầu tư cho phát triển hạ tầng du lịch đã có những bước đột phá, huy động đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ theo hướng bền vững.

Minh Quang
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang