ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 00:19 | 21/02/2019 (GMT+7)
.

Bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu

08:53 | 09/02/2018
Qua khảo sát tình hình cung ứng hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố đánh giá cao việc các doanh nghiệp (DN), đơn vị, hộ kinh doanh đã chủ động kế hoạch sản xuất, kinh doanh, dự trữ hàng hóa nhiều hơn để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Đáng chú ý, cho dù là thời điểm sát Tết nhưng giá một số mặt hàng thiết yếu được bình ổn, không tăng cao như nhiều năm trước đây.

Hàng Việt chiếm tỷ lệ lớn

Theo đánh giá của Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai: Về công tác cung ứng hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán, các đơn vị kinh doanh đã chủ động khảo sát, nghiên cứu thị trường để cung cấp nhiều mẫu mã, chủng loại hàng hóa; cơ bản bảo đảm chất lượng, nguồn gốc xuất xứ và an toàn thực phẩm; hàng hóa phong phú, đa dạng, phục vụ được nhiều đối tượng khách hàng khác nhau…

Đáng chú ý, qua khảo sát của Ban KTNS tại một số siêu thị,  DN sản xuất, kinh doanh cung ứng hàng hóa... cho thấy, tỷ lệ hàng Việt Nam chiếm đa số trên thị trường, phần lớn người tiêu dùng vẫn ưu tiên chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng bảo đảm. “Tuy nhiên, có một số ít loại mặt hàng ngoại nhập chiếm tỷ lệ cao hơn hàng nội và cũng được người tiêu dùng ưa dùng như mỹ phẩm, rượu, đồ hộp, hoa quả sấy, thuốc lá…; một số loại hàng hóa ngoại nhập chiếm tỷ lệ khá cao tại các siêu thị, đại lý, cạnh tranh gay gắt với hàng sản xuất trong nước” - Trưởng ban KTNS cho biết.


Tăng cường chỉ đạo chống buôn lậu, hàng giả vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm

Về công tác bình ổn giá, qua khảo sát cho thấy nhiều DN sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đã tích cực hưởng ứng, đăng ký tham gia thực hiện Chương trình bình ổn giá mặt hàng thiết yếu của thành phố. Đồng thời, nhờ làm tốt công tác liên kết với các nhà cung cấp và dự báo thị trường, nên các nhà phân phối, bán buôn, bán lẻ nhìn chung đã chủ động được nguồn hàng, thực hiện tốt việc giữ giá bán một số mặt hàng thiết yếu trước Tết...

“Đáng chú ý, một số DN đã chủ động tham gia vào các chương trình bán hàng tại nông thôn, vùng sâu, vùng xa, phục vụ người dân xa trung tâm tiếp cận với hàng hóa có chất lượng và giá cả phải chăng, nâng cao đời sống vật chất cho nhân dân dịp Tết” - bà Phạm Thị Thanh Mai ghi nhận.

Tránh biến động trong và sau Tết

Qua khảo sát thực tế về tình hình cung ứng hàng hóa dịp Tết, Ban KTNS cũng chỉ ra một số vấn đề cần lưu ý, khắc phục ngay. Đó là, một số DN còn chưa tích cực tham gia các chương trình bình ổn giá của TP; công tác đưa hàng về nông thôn, các xã miền núi, khu công nghiệp, khu chế xuất đã được quan tâm song do kinh phí còn hạn chế nên chưa phục vụ rộng khắp được tất cả các huyện ngoại thành... “Đặc biệt, công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, xác định nguồn gốc xuất xứ hàng hóa tại các khu chợ đầu mối, chợ dân sinh, đại lý và một số đơn vị cung cấp hàng tiêu dùng, thực phẩm vẫn chưa được kiểm soát triệt để” - Trưởng ban KTNS lưu ý.

Để công tác bình ổn giá cũng như cung ứng hàng hóa dịp Tết đạt hiệu quả cao nhất, Ban KTNS kiến nghị UBND thành phố, các quận, huyện và sở, ngành liên quan tăng cường công tác chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện theo dõi, đánh giá việc cung cấp hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ trước, trong và sau Tết. Trong đó, cần bảo đảm cân đối cung cầu, ổn định thị trường, tránh gây biến động lớn về giá cả trong và sau Tết, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, nhất là các mặt hàng rau xanh, thực phẩm tươi sống. Tăng cường chỉ đạo chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

“UBND các quận, huyện cần tăng cường bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông đặc biệt tại các khu chợ đầu mối, chợ truyền thống…; đồng thời bảo đảm an toàn PCCC và vệ sinh an toàn thực phẩm tại các điểm kinh doanh, mua bán hàng hóa phục vụ Tết” - Trưởng Ban KTNS đề nghị.

LONG HUỲNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang