ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 00:12 | 21/02/2019 (GMT+7)
.

Sẽ giám sát việc thực hiện Quy tắc ứng xử

08:51 | 09/02/2018
Với việc đổi mới mạnh mẽ trong chỉ đạo và hoạt động, năm 2017, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra. Đáng chú ý, chất và lượng trong hoạt động giám sát, khảo sát của Ban được nâng cao rõ rệt, được cử tri và các đại biểu HĐND thành phố ghi nhận, đánh giá cao.

Tham mưu nhiều chủ trương quan trọng

Theo Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố Trần Thế Cương, năm 2017, Ban đã tích cực triển khai hoàn thành tốt nhiệm vụ theo kế hoạch. Trong đó, hoạt động của Ban thường xuyên đổi mới, đã phản ánh được những bất cập, bức xúc của cử tri; đồng thời đề xuất được giải pháp khắc phục. Các kiến nghị sau giám sát, khảo sát được UBND thành phố, các sở, ngành liên quan nghiêm túc tiếp thu giải quyết, được Thường trực HĐND, HĐND thành phố ghi nhận, các đơn vị đánh giá cao.

Cũng trong năm qua, hoạt động giám sát, khảo sát chuyên đề được Ban Văn hóa - Xã hội (VHXH) triển khai đúng kế hoạch và bảo đảm chất lượng. Theo đó, Ban đã tổ chức 9 đoàn giám sát, khảo sát chuyên đề. Trong đó, các vấn đề được chọn đều nổi cộm, dư luận quan tâm như: Tình hình chấp hành các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT đối với người lao động tại các DN trên địa bàn thành phố; tình hình bảo quản, tu bổ, phục hồi, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa; khảo sát việc quy hoạch và xây dựng các công trình hạ tầng xã hội (trường học, khu vui chơi, nhà văn hóa, nơi sinh hoạt công cộng) tại các khu đô thị… “Thông qua các cuộc giám sát, đánh giá những kết quả đã đạt được, chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện và kiến nghị UBND thành phố, các sở, ban, ngành liên quan, đơn vị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đề xuất xuất giải pháp khắc phục hạn chế” - ông Trần Thế Cương nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Ban VHXH cũng là đơn vị chủ trì nhiều cuộc thẩm tra với nội dung quan trọng như: các cơ sở khám, chữa bệnh của nhà nước TP Hà Nội; Nghị quyết về Quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập của thành phố… Đồng thời, Ban VHXH cũng tích cực tham gia phối hợp với các Ban HĐND thành phố thẩm tra một số nghị quyết do Thường trực HĐND thành phố phân công.

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giám sát

Theo Trưởng ban VHXH Trần Thế Cương, trên cơ sở những việc đã làm được trong năm qua, năm 2018 Ban sẽ tập trung đẩy mạnh hoạt động giám sát, khảo sát chuyên đề với những nội dung, lĩnh vực được nhiều cử tri và nhân dân Thủ đô quan tâm. Cụ thể, Ban sẽ tiến hành giám sát việc thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP Hà Nội; giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ quyền trẻ em; giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân và công tác quản lý, sử dụng quỹ BHYT trong các cơ sở y tế công lập… “Đặc biệt, Ban sẽ tiến hành giám tình hình quản lý, sử dụng nghĩa trang; giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với các nhóm lớp, cơ sở mầm non ngoài công lập trên địa bàn thành phố… Đây là những vấn đề “nóng”, được cử tri và nhân dân Thủ đô rất quan tâm” - ông Trần Thế Cương chia sẻ.

Ngoài ra, Ban VHXH sẽ chú trọng đến công tác khảo sát chuyên đề và làm việc với các sở, ngành để nghe về tình hình thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của năm 2018. Bên cạnh đó, chủ động tham gia các đoàn giám sát, khảo sát và các hoạt động đối ngoại của Thường trực HĐND thành phố; tổ chức làm việc với các sở, ngành về kết quả thực hiện nghị quyết HĐND thành phố về nhiệm vụ văn hóa - xã hội, trong đó đôn đốc các cơ quan chức năng thực hiện theo quy định của pháp luật.

PHI LONG
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang