ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 20:02 | 20/02/2019 (GMT+7)
.
Phát triển hợp tác xã ở huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc

Phát huy vai trò “bà đỡ” cho kinh tế hộ

08:13 | 09/02/2018
Theo thống kê, số hợp tác xã (HTX) hoạt động hiệu quả trên địa bàn huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc còn thấp, chỉ 18/70 HTX; hầu hết hoạt động của các HTX chưa có sức lan tỏa mạnh... Để các HTX đứng vững trước khó khăn, thực sự phát triển, trở thành “bà đỡ” hiệu quả cho kinh tế hộ, cần sự quan tâm hơn nữa của chính quyền địa phương, nhất là cơ chế hỗ tiếp cận vốn tín dụng.

Từng bước tạo thành chuỗi liên kết

Được thành lập năm 2016 tại vùng chuyên canh trồng cây su su lớn nhất của huyện Tam Đảo, HTX sản xuất rau an toàn Thanh Hà tại xã Hồ Sơn đã góp phần nâng cao thu nhập của nhiều hộ dân. Giám đốc HTX Nhâm Đức Cải cho biết, tham gia vào HTX, người trồng rau su su phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình trồng, chăm sóc, chế biến, thu hái theo tiêu chuẩn VietGAP; đồng thời được hỗ trợ cung ứng về vật tư, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, bảo đảm an toàn ngay từ khâu đầu. HTX cũng đứng ra bao tiêu sản phẩm, giúp xã viên yên tâm sản xuất, chăm sóc bảo đảm về chất lượng. Trung bình mỗi sào rau su su, trừ hết chi phí, xã viên có thu nhập khoảng 25 triệu đồng/năm. Nhờ những lợi ích thiết thực, đến nay HTX đã thu hút được 32 thành viên tham gia sản xuất với diện tích trên 5ha.

Giống như HTX sản xuất rau an toàn Thanh Hà, HTX tinh bột nghệ Tam Đảo (xã Hợp Châu) cũng trở thành cầu nối liên kết bà con xã viên với thị trường. Được thành lập trên cơ sở tự nguyện tham gia của 17 thành viên, HTX đã tiến hành liên kết với một số nhà khoa học đưa ra quy trình chế biến tinh bột nghệ theo dây chuyền sản xuất và tách chiết thành công sản phẩm Curcumin nguyên chất đến 95 - 98%. Đặc biệt, các thành viên của HTX đều được tập huấn, hướng dẫn về an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi tham gia sản xuất. Hiện mỗi năm, HTX cung ứng ra thị trường 4.000 tấn tinh bột nghệ, góp phần tạo việc làm ổn định cho các thành viên và người lao động với thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/ tháng. Sản phẩm của HTX đều được gắn mã số, mã vạch và dán tem chống hàng giả trên bao bì. Đây là yếu tố giúp HTX củng cố và tạo được niềm tin đối với người tiêu dùng.

Tuy nhiên, số lượng HTX hoạt động hiệu quả trên địa bàn huyện Tam Đảo chưa nhiều, chỉ khoảng 18/70 HTX. Chủ tịch UBND huyện Lưu Đức Long cho hay, phần lớn HTX hoạt động chưa theo đúng Luật HTX năm 2012, xã viên không góp vốn mới, đầu ra cho sản phẩm không ổn định, thiếu sức cạnh tranh, hiệu quả hoạt động kinh doanh - dịch vụ thấp. Hoạt động của các HTX trên địa bàn còn rất nhiều khó khăn do quy mô nhỏ, năng lực cạnh tranh kém, chưa mở rộng được phạm vi kinh doanh. Các HTX hoạt động thiếu sự gắn kết, cán bộ quản lý HTX vừa thiếu, vừa yếu về trình độ năng lực; khó tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng; vai trò “bà đỡ” cho kinh tế hộ của HTX chưa được thể hiện rõ, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn do thu nhập thấp.

Giúp HTX tiếp cận nguồn vốn

 Các HTX kiến nghị Nhà nước, chính quyền địa phương có quy định chi tiết, cụ thể hơn để các HTX, tổ hợp tác, xã viên tiếp cận được với các chính sách ưu đãi, hỗ trợ. Với chính sách ưu đãi về lãi suất vay vốn, đề nghị xem xét thành lập tổ thẩm định và bảo đảm tín chấp, giúp HTX, thành viên có vốn đẩy mạnh đầu tư sản xuất, kinh doanh.

Dưới góc độ của người quản lý HTX, Giám đốc HTX sản xuất rau an toàn Thanh Hà Nhâm Đức Cải chia sẻ, nhiều HTX mong muốn mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư thêm công cụ, máy móc hiện đại, thế nhưng lại không đủ nguồn lực. Trong khi đó các HTX khó có thể tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi, do không có tài sản thế chấp và còn nhiều thủ tục rườm rà. Chính vì vậy, để thành phần kinh tế này thực sự phát triển bền vững, có sức lan tỏa mạnh mẽ, tỉnh cần có thêm cơ chế, chính sách hỗ trợ, nhất là đáp ứng nhu cầu vay vốn của các HTX thông qua Quỹ hỗ trợ phát triển HTX.

“Đồng thời, tỉnh cần tập trung thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất rau với những giải pháp cụ thể như: Hỗ trợ doanh nghiệp thuê đất, gom đất để sản xuất; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ; kết nối các doanh nghiệp, HTX sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm”, ông Nhâm Đức Cải nêu ý kiến.

Nhằm tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế HTX, Chủ tịch UBND huyện Lưu Đức Long cho biết, huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức, ban, ngành trang bị kiến thức quản trị để các HTX hoạt động sản xuất kinh doanh gắn với thị trường; hướng dẫn các thủ tục chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012 đối với 12 HTX chưa chuyển đổi; tạo thuận lợi để các HTX vay vốn phát triển sản xuất, mở rộng quy mô, phát huy tốt vai trò “bà đỡ” cho kinh tế hộ gia đình.

“Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục rà soát, kiến nghị sửa đổi, bổ sung và ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ, ưu đãi phát triển kinh tế tập thể, HTX theo hướng thiết thực, phát huy hiệu quả trực tiếp tại cấp cơ sở. Ngoài các cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh, bản thân mỗi doanh nghiệp, HTX, cá nhân tham gia sản xuất rau cũng cần chủ động đổi mới phương thức sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm gắn với xây dựng thương hiệu, liên kết mở rộng thị trường tiêu thụ để phát triển bền vững” - Chủ tịch Lưu Đức Long cho biết.

TRỌNG HIẾU
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang