ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 00:27 | 21/02/2019 (GMT+7)
.
Nghệ An

Nâng cao giá trị gia tăng ngành nông nghiệp

09:11 | 07/02/2018
Để làm tốt công tác định hướng sản xuất và tiêu thụ nông sản, Nghệ An tiếp tục đổi mới tổ chức sản xuất theo hướng hợp tác, liên kết chặt chẽ theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ, giữa nông dân, HTX, tổ hợp tác với doanh nghiệp (DN); song song là vai trò cầu nối của chính quyền, sở, ngành địa phương để bảo đảm sự hiệu quả, bền vững của các mô hình liên kết.

Nhiều chính sách hỗ trợ

 Thời gian tới, Nghệ An tiếp tục cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; rà soát, tổ chức thực hiện tốt các quy hoạch sản phẩm chủ yếu; khuyến khích dồn điền đổi thửa, tích tụ ruộng đất, hình thành các vùng sản xuất tập trung quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao nhằm tăng năng suất, chất lượng và giá trị nông sản; nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, gắn với tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ; quan tâm hoàn thiện cơ chế, chính sách, thu hút DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy NGUYỄN ĐẮC VINH

Trong bức tranh về tổng cơ cấu giá trị kinh tế của Nghệ An, ngành nông nghiệp vẫn chiếm tỷ trọng không nhỏ, tốc độ tăng trưởng giá trị của ngành ước đạt hơn 4,5%/năm. Theo Giám đốc Sở NN - PTNT Hoàng Nghĩa Hiếu, để từng bước tạo chuyển biến trong sản xuất, ngành nông nghiệp tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp có tính đồng bộ, trong đó trọng tâm là chỉ đạo thực hiện Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2013 - 2030. Sau 3 năm triển khai Đề án, đến nay đã hình thành và phát triển các mô hình sản xuất hiệu quả cao, các mô hình liên kết theo chuỗi giá trị sản phẩm; các vùng chuyên canh sản xuất lớn gắn với công nghiệp chế biến (chè, mía, chanh leo, thủy sản...); các tiến bộ KHKT, cơ giới hóa được áp dụng nhanh và rộng rãi vào tất cả các lĩnh vực sản xuất; hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp ngày càng hoàn thiện và phát huy tác dụng.

“Đặc biệt, việc thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn có nhiều khởi sắc. Giai đoạn vừa qua, số dự án đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn chiếm trên 5% tổng số dự án đầu tư vào tỉnh. Một số dự án sản xuất lớn theo chuỗi giá trị sản phẩm được đầu tư và đi vào hoạt động hiệu quả (TH, Vinamilk, Napaga, MDF...); một số sản phẩm nông nghiệp đã có thương hiệu trên thị trường trong nước và quốc tế như: Sữa TH, chè, mía đường, ván gỗ MDF...; nhiều mô hình các loại cây, con đặc sản, cánh đồng lớn... đã đem lại hiệu quả cao, tăng thu nhập cho người dân”, ông Hoàng Nghĩa Hiếu cho hay.


Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường thăm mô hình dưa lưới
Ảnh: Ngân Hà

Bên cạnh đó, việc HĐND, UBND tỉnh ban hành các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, xây dựng cánh đồng lớn… qua đó thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao giá trị thu nhập/đơn vị diện tích, góp phần nâng cao đời sống cho nông dân. Tuy nhiên, kết quả đạt được chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh. Trong đó, việc đầu tư, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho nông dân chưa đạt yêu cầu; các nội dung hỗ trợ dịch vụ đầu vào, dịch vụ chế biến, bao tiêu sản phẩm còn thấp; hỗ trợ, hướng dẫn nông dân sản xuất hàng hóa, tạo giá trị cao kết quả còn hạn chế. Đặc biệt, việc thúc đẩy hình thành các mô hình liên kết giữa nông dân, hợp tác xã và DN chưa thật sự hiệu quả; đa số các mô hình liên kết thường nhanh chóng đổ vỡ, thiếu sự tin tưởng để có thể duy trì lâu bền.

Thúc đẩy các mô hình liên kết bền vững

Để từng bước tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là định hướng sản xuất và tiêu thụ nông sản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại cho biết, UBND tỉnh đã và đang tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy về cơ cấu lại ngành nông nghiệp. Trong đó tập trung nâng cao trách nhiệm quản lý, giám sát và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các quy hoạch phát triển nông nghiệp; rà soát, điều chỉnh, bổ sung và xây dựng mới các quy hoạch cây trồng, vật nuôi theo dự báo thị trường và tình hình của từng địa phương. Đổi mới tổ chức sản xuất theo hướng hợp tác, liên kết chặt chẽ theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ, giữa nông dân, HTX, tổ hợp tác với DN.

Mặt khác, tỉnh cũng sẽ tăng cường ứng dụng và chuyển giao KH - CN, tạo đột phá trong thực hiện đề án tái cơ cấu; ưu tiên ứng dụng công nghệ cao, các giải pháp KH - CN mới, tiên tiến; xây dựng mô hình mẫu với từng loại sản phẩm, nhất là các mô hình sản xuất thực hành tốt (GAP) để nhân rộng; ưu tiên nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng phát triển nông nghiệp, nông thôn; hình thành và phát triển khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đối với các sản phẩm chủ yếu của tỉnh. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện tốt chính sách dồn điền, đổi thửa và khuyến khích tích tụ ruộng đất để phát triển sản xuất quy mô lớn trong nông nghiệp.

Thực tế, việc đưa DN liên kết, sát cánh cùng nông dân xây dựng chuỗi liên kết cho từng nông sản là một trong những hướng đi bền vững. Theo Giám đốc Sở NN - PTNT Hoàng Nghĩa Hiếu, trong quá trình liên kết, nông dân là chủ thể nhưng DN là trung tâm của chuỗi giá trị, từ đó các cấp, ngành có giải pháp, cơ chế chính sách phù hợp. Chính quyền các cấp, nhất là cấp huyện phải làm tốt vai trò quản lý, tác động để chuỗi giá trị có hiệu quả. Đồng thời, chính quyền xã hoặc hợp tác xã cần đứng ra ký hợp đồng, ràng buộc pháp lý, cùng với huyện đóng vai trò trọng tài cho mối liên kết; đồng thời thẩm định rõ năng lực của DN trước khi triển khai liên kết chuỗi giá trị với nông dân. Thành công của một số DN đầu tư hiệu quả vào lĩnh vực nông nghiệp bằng việc nhận thuê đất của Nhà nước và đảm nhận tất cả các khâu như Tập đoàn TH, Vinamilk… sẽ là gợi mở và động lực quan trọng để thúc đẩy các mô hình liên kết giữa DN, hợp tác xã và nông dân trên địa bàn tỉnh.

DIỆP ANH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang