ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 22:45 | 23/02/2019 (GMT+7)
.
Huyện Mường Lát, Thanh Hóa

Chủ động phòng, chống rét cho vật nuôi

08:28 | 06/02/2018
Hướng dẫn bà con tu sửa, che chắn chuồng trại, vệ sinh khu nuôi nhốt sạch sẽ, không thả trâu, bò vào những ngày nhiệt độ dưới 12 độ C và chủ động nguồn thức ăn; địa bàn nào để trâu, bò chết vì lạnh và đói thì Chủ tịch UBND xã đó phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước UBND huyện... Đây là những biện pháp chính mà huyện Mường Lát, Thanh Hóa, đang triển khai để bảo đảm an toàn cho đàn gia súc trước những đợt rét đậm, rét hại.

Nâng cao ý thức người dân 

Nhờ chủ động các biện pháp phòng chống đói, rét, đàn trâu, bò hơn 60 con của gia đình ông Vi Chí Thuận ở bản Buôn (xã Tén Tằn, huyện Mường Lát) vẫn an toàn, khỏe mạnh, chống chọi với những đợt rét đậm, rét hại và sương muối vừa qua. Ngay từ đầu mùa đông, gia đình ông đã được chính quyền xã và cán bộ thú y vào tận nhà để hướng dẫn chăm sóc đàn vật nuôi. Ông Thuận cho biết, những tháng nắng ấm, đàn trâu, bò của ông vẫn thả trên rừng cả tháng; gia đình tranh thủ trồng thêm cỏ và tích trữ rơm khô, cây chuối và sắn. Mỗi khi đài báo có đợt rét dưới 15 độ C, gia đình lại dồn trâu, bò về chuồng, che chắn cẩn thận và có sẵn thức ăn dự trữ, nên trâu, bò không bị đói, rét. “Vào đợt rét đậm, rét hại, ngoài cho trâu, bò ăn các loại rơm và cỏ, gia đình tôi thường nấu cháo loãng cho thêm đường để tăng sức đề kháng. Đặc biệt, gia đình tôi thường tiêm phòng đầy đủ nên chưa năm nào có trâu, bò bị chết”, ông Thuận nhấn mạnh

Tương tự, đàn bò hơn 30 con của gia đình ông Vi Văn Xiến ở bản Phiềng Mòn, xã Tén Tằn cũng vẫn khỏe mạnh, mặc dù nhiệt độ ngoài trời mấy ngày qua chỉ hơn chục độ C. Qua kinh nghiệm chăn nuôi các năm trước, kết hợp tuyên truyền của cán bộ nông nghiệp địa phương, ông Xiến đã chủ động đưa đàn bò từ rừng về chuồng từ khi mới chớm lạnh… Chủ tịch UBND xã Tén Tằn Lục Văn Tâm cho biết: Toàn xã có 840 con trâu, 1.845 con bò. Xã đã giao nhiệm vụ cho từng bản tuyên truyền, vận động và hướng dẫn bà con không chăn thả trâu, bò vào đợt rét. Đồng thời, cán bộ thú y của xã đến từng bản, từng nhà để tiêm phòng vaccine cho trâu, bò.


Người dân đốt lửa sưởi ấm cho trâu bò

Không chỉ ở Tén Tằn mà các xã khác như Quang Chiểu, Tam Chung, Mường Lý... của huyện Mường Lát, người dân đều có ý thức chăm sóc, bảo vệ vật nuôi. Được sự hướng dẫn của chính quyền địa phương, người dân đã chủ động dự trữ nguồn thức ăn cho trâu, bò như rơm khô, lá sắn, lá mía, cỏ... Vào những thời điểm lạnh dưới 100C, các gia đình dùng chăn màn cũ để đắp cho trâu, bò, hoặc đốt củi sưởi ấm chuồng trại. Bên cạnh đó, người dân còn thêm tinh bột như cám gạo, cháo sắn, vào thức ăn cho trâu, bò, để tăng sức đề kháng.

Thực hiện “ba không”

Cùng với việc bảo đảm an toàn cho vật nuôi, huyện Mường Lát cũng đã chỉ đạo, hướng dẫn, tuyên truyền bà con nhân dân chăm sóc diện tích hoa màu, nhất là mạ đã gieo, che chắn, phủ nylon nếu nhiệt độ dưới 150C để mạ không bị chết. Chúng tôi đã yêu cầu các địa phương theo dõi diễn biến thời tiết, nếu ấm áp mới tiếp tục cày ải phục vụ vụ chiêm xuân 2018.

Chủ tịch UBND huyện Cao Văn Cường

Những năm gần đây, chăn nuôi được xác định là thế mạnh của Mường Lát trong chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân. Số lượng đàn gia súc của huyện liên tục tăng, toàn huyện hiện có 6.599 con trâu, 14.331 con bò, 16.391 con lợn; đàn gia cầm 95.730 con. Chính vì vậy công tác bảo vệ an toàn đàn vật nuôi có nghĩa vô cùng quan trọng đối với huyện vùng biên giới đặc biệt khó khăn này. Chủ tịch UBND huyện Cao Văn Cường cho biết: Để bảo đảm an toàn cho đàn vật nuôi trong đợt rét đậm, rét hại, huyện đã quán triệt phương châm “3 không” đến cơ sở: Không để trâu, bò thả rông trong rừng khi nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 120C; không có hộ chăn nuôi không có thức ăn dự trữ cho đàn trâu, bò; không có hộ chăn nuôi trâu, bò không có chuồng trại kiên cố, không che chắn giữ ấm cho trâu, bò.

Bước vào mùa đông năm nay, UBND huyện đã có văn bản yêu cầu UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi tại địa phương; thành lập các đoàn công tác đi chỉ đạo trực tiếp, hướng dẫn kiểm tra đôn đốc công tác phòng, chống đói rét. Đồng thời, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền và hướng dẫn các hộ chăn nuôi biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh trên đàn vật nuôi; đôn đốc các xã tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tiêm phòng vaccinne phòng, chống bệnh truyền nhiễm cho gia súc gia cầm, định kỳ phun tiêu độc khử trùng chuồng trại...

Chủ tịch UBND huyện Cao Văn Cường cho biết, nhờ sự chủ động của chính quyền và nhân dân địa phương, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện chưa xảy ra tình trạng trâu, bò bị chết do đói, rét. Tuy nhiên, thời tiết vẫn diễn biến bất thường, Mường Lát sẽ tiếp tục hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống rét cho gia súc, gia cầm và cây trồng.

BÁCH HỢP
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang