ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:14 | 13/12/2018 (GMT+7)
.
Quảng Ninh đi đầu trong xây dựng chỉ số năng lực cạnh tranh địa phương (DDCI)

DDCI 2017 nhiều điểm mới

07:54 | 04/02/2018
2017 là năm thứ ba liên tiếp Quảng Ninh tổ chức khảo sát và thực hiện Bộ chỉ số DDCI. Theo đó, Bộ chỉ số năm 2017 có nhiều nét mới so với năm 2016, trong đó đối tượng khảo sát mở rộng hơn gồm 35 đơn vị (14/14 địa phương và 21 sở, ngành) trên địa bàn tỉnh.

Trưng cầu ý kiến thường niên

 Những thành quả tích cực trong phát triển KT- XH năm 2017 có sự đóng góp không nhỏ của sáng kiến xây dựng và triển khai Bộ chỉ số DDCI trên cơ sở trưng cầu ý kiến doanh nghiệp. Thông qua kết quả khảo sát và trưng cầu ý kiến của doanh nghiệp, Bộ chỉ số DDCI giúp các nhà đầu tư, doanh nghiệp hiểu rõ hơn môi trường kinh doanh ở Quảng Ninh, thể hiện quan điểm cởi mở và thái độ lắng nghe, cầu thị của cả hệ thống chính trị nói chung và các sở, ngành, địa phương nói riêng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long

Theo chỉ số công bố xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương - DDCI Quảng Ninh 2017, 5 địa phương đứng đầu bảng xếp hạng là: Thị xã Cẩm Phả, Thị xã Quảng Yên, TP Móng Cái, TP Uông Bí và TP Hạ Long. Xét riêng chỉ số thành phần trách nhiệm người đứng đầu, 3 địa phương xếp nhóm đầu theo thứ tự bao gồm TP Móng Cái, TP Hạ Long, huyện Ba Chẽ. Cùng với đó, 5 Sở, ban ngành đứng đầu bảng xếp hạng DDCI Quảng Ninh 2017 là Cục Hải quan, Sở KH - ĐT, Cục Thuế, Sở GD - ĐT, Ban Quản lý khu kinh tế. Trong đó, Cục Hải quan được doanh nghiệp đánh giá cao trong hầu hết các chỉ số thành phần. Cục Thuế và Sở KH - ĐT tuy vẫn hiện diện trong nhóm dẫn đầu nhưng thực tế giảm điểm tuyệt đối so với năm 2016. Về chỉ số thành phần trách nhiệm người đứng đầu, 3 đơn vị xếp nhóm đầu theo thứ tự bao gồm Cục Hải quan, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long cho biết, DDCI Quảng Ninh 2017 đã trưng cầu ý kiến doanh nghiệp thường niên, một mặt giúp tỉnh Quảng Ninh xác định những nút thắt trong công tác điều hành, mặt khác trực tiếp hỗ trợ tất các đơn vị trong lập kế hoạch, triển khai và chủ động đánh giá. Quan trọng hơn nữa, thông qua DDCI, tỉnh Quảng Ninh mong muốn chuyển thông điệp đến cộng đồng doanh nghiệp cả nước và trong nội bộ tỉnh về tầm nhìn phát triển hướng đến môi trường văn minh đáng sống, môi trường kinh doanh minh bạch, công khai và tăng trưởng bền vững - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.


Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh với các đại biểu và các sở, ngành địa phương được tuyên dương về DDCI

Nhiều sáng kiến trong thực hiện

Có thể nhận thấy, sáng kiến lắng nghe cộng đồng doanh nghiệp qua các kênh trực tuyến và Fanpage trên mạng xã hội Facebook với sự tham gia thí điểm của 18 đơn vị sở ngành và địa phương tỉnh Quảng Ninh là đột phá quan trọng về tư duy, công nghệ và tác phong công vụ. Một số vấn đề và thắc mắc của doanh nghiệp lần đầu tiên được ghi nhận và phản hồi ngay lập tức nhờ công cụ đánh giá và sự vào cuộc của các đơn vị thí điểm.

Theo Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)Vũ Tiến Lộc, DDCI Quảng Ninh 2017 có sự “thay da đổi thịt” hơn năm ngoái, đã có sự tham gia của DDCI Cục Hải quan, đây là một bước tiên phong của tỉnh Quảng Ninh. Ông Vũ Tiến Lộc cũng nhấn mạnh 3 điều cắt giảm, 1 điều tăng trong DDCI địa phương là cắt giảm thủ tục hành chính, cắt giảm phi chủ quản hóa (tức là cắt giảm vai trò của các cơ quan chính quyền với doanh nghiệp nhà nước), chuyển giao dịch vụ công và tăng cường thể chế pháp luật trong giai đoạn mới này... Những điều này sẽ tạo ra dư địa cải cách rất nhiều cho các địa phương.

Còn Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) Nguyễn Đình Cung cũng cho biết, Bộ chỉ số này là công cụ ít tốn kém, dễ làm, mà lại tác động ngay lập tức, vì vậy, các địa phương cần sử dụng như một công cụ đầu tiên và trước tiên để đánh giá và bổ nhiệm cán bộ.

Hiện, Quảng Ninh là một trong những địa phương đi đầu cả nước xây dựng chỉ số năng lực cạnh tranh địa phương, ngoài ra còn có các tỉnh, thành khác như: Đà Nẵng, Tuyên Quang, Lào Cai...

Minh Quang
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang