ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 08:48 | 14/12/2018 (GMT+7)
.

Bắc Giang đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng

08:29 | 14/01/2018
Năm 2017, số vụ án tham nhũng do Công an tỉnh Bắc Giang phát hiện, khởi tố tăng gấp 8 lần so với năm 2016. Tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng (PCTN), lãng phí nhằm xây dựng Đảng, chính quyền các cấp trong sạch, vững mạnh; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức kỷ cương, liêm chính.

Cuộc chiến sống còn

 Năm 2017, tỉnh Bắc Giang đã đặc biệt chú trọng, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng. Theo đó, tỉnh triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa tham nhũng; nâng cao chất lượng, hiệu quả các cuộc thanh tra, kiểm tra, giám sát; chú trọng thanh tra, kiểm tra những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tham nhũng; kịp thời phát hiện, xử lý các sai phạm. Bên cạnh đó, tỉnh tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các kết luận, quyết định đã có hiệu lực pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Văn Hải

Cùng với quá trình phát triển KT - XH, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có tình trạng một số loại hình tội phạm gia tăng, trong đó tội phạm tham nhũng đang diễn ra ngày càng tinh vi, phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển của tỉnh. Do đó không chỉ chính quyền và cơ quan chức năng, mà đa số người dân, cử tri trong toàn tỉnh đều quan tâm, lo lắng trước thực trạng tham nhũng đang xảy ra. Tại Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Bắc Giang, cử tri Nguyễn Văn Lực (huyện Hiệp Hòa) đã thẳng thắn nêu ý kiến: Biểu hiện tham nhũng trên địa bàn tỉnh thời gian qua diễn ra với mức độ đa dạng, phức tạp ở một số cấp, ngành, đơn vị, lĩnh vực khiến dư luận nhiều khi dường như phải “chấp nhận tham nhũng”, coi đó như một việc đương nhiên trong một số quan hệ xã hội. Còn cử tri Đặng Hồng Chiến (TP Bắc Giang) đặt câu hỏi, dư luận băn khoăn liệu có hay không tham nhũng, lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân trong một số cuộc thanh tra của các lực lượng chức năng?

Trước những băn khoăn, thắc mắc của người dân, Chánh Thanh tra tỉnh Trương Văn Nam khẳng định, công tác PCTN được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm, xác định là việc làm thường xuyên của các cấp, các ngành và toàn xã hội nên không có việc “chấp nhận tham nhũng”. Đồng thời khẳng định đến thời điểm hiện tại, ngành chưa phát hiện trường hợp nào có động cơ lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân, tham nhũng... trong hoạt động thanh tra. Trong năm 2017, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Văn Hải và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh đã có hai cuộc làm việc quan trọng với ngành thanh tra về công tác PCTN, thể hiện rõ sự quan tâm đặc biệt đến lĩnh vực này. Cũng trong năm, toàn ngành thanh tra đã triển khai 101 cuộc thanh tra hành chính trên các lĩnh vực.

Cũng theo ông Nam, từ khi triển khai thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng đến nay, công tác PCTN trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến rõ rệt, nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân được nâng lên; vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu được quy định rõ ràng, cụ thể hơn; các lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tham nhũng đều được công khai, minh bạch. Hoạt động của các cơ quan có chức năng chống tham nhũng được tiến hành công khai, theo quy định của pháp luật… Tuy nhiên, vẫn còn một số giải pháp phòng ngừa tham nhũng còn hình thức, không đem lại hiệu quả hoặc hiệu quả thấp. Công tác đấu tranh PCTN, lãng phí còn thụ động, lúng túng, thiếu đồng bộ, quyết liệt. Kết quả công tác phòng ngừa, đấu tranh, phát hiện và xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng chưa đáp ứng yêu cầu đề ra. Đó là những hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới.

Giám đốc Công an tỉnh, Đại tá Phạm Mạnh Thường cho biết: Thời gian qua, tình hình tội phạm tham nhũng trên địa bàn tỉnh xảy ra chủ yếu trong công tác quản lý đất đai, tài chính, an ninh xã hội. Chỉ tính riêng năm 2017, số vụ án tham nhũng do Công an tỉnh Bắc Giang phát hiện khởi tố tăng gấp 8 lần so với năm 2016. Xác định công tác đấu tranh PCTN là “cuộc chiến sống còn” quyết định tới thắng lợi công cuộc CNH - HĐH của tỉnh, lực lượng công an thường xuyên tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quần chúng nhân dân tham gia phát hiện tố giác tham nhũng…


Bắc Giang xác định một trong những giải pháp phòng, chống tham nhũng là đẩy mạnh cải cách hành chính, công khai, minh bạch 
Nguồn: Bacgiang.gov.vn

Tăng cường giám sát

 Tại Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh Bắc Giang, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Bùi Văn Hạnh nhận định: Dù công tác PCTN đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhưng nạn tham nhũng ở Bắc Giang vẫn diễn biến phức tạp, loại tội phạm này đã len lỏi vào từng ngõ ngách, từng vụ việc từ nhỏ đến lớn, với hoạt động ngày càng tinh vi hơn. Chính vì vậy, toàn bộ hệ thống chính trị cần nêu cao tinh thần, trách nhiệm với nhiệm vụ, phải quyết liệt đẩy lùi, loại trừ loại hình tội phạm nguy hiểm này.

Sau khi phân tích thấu đáo những tồn tại, bất cập của công tác đấu tranh PCTN, tại Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh Bắc Giang, lần đầu tiên HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết thành lập Đoàn giám sát việc chấp hành pháp luật về công tác PCTN trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016 - 2018. Theo đó, đối tượng chịu sự giám sát sẽ là UBND tỉnh, các sở, cơ quan trực thuộc UBND tỉnh; UBND các huyện, TP, Công an tỉnh, Tòa án Nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh; tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến việc thực hiện quy định của pháp luật về PCTN.

Việc ban hành Nghị quyết này sẽ góp phần nắm tình hình, rà soát, đánh giá hiệu quả hoạt động của các cơ quan bảo vệ pháp luật, kịp thời kiến nghị chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót và củng cố, kiện toàn các cơ quan chức năng, nâng cao hiệu quả của công tác PCTN của tỉnh Bắc Giang. Với những động thái tích cực trên, cử tri toàn tỉnh đang hy vọng công cuộc đấu tranh PCTN của tỉnh sẽ tiếp tục gặt hái được những thành tích to lớn hơn trong năm 2018 và những năm tiếp theo, góp phần xây dựng và phát triển Bắc Giang trở thành một tỉnh ngày càng giàu mạnh.

Nguyễn Ánh
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang