ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 08:48 | 14/12/2018 (GMT+7)
.
Hải Phòng

Thu nhập của người lao động tăng từ 40 - 45%

23:08 | 12/01/2018
Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng Lê Văn Thành thông tin, năm 2017, lương bình quân của người lao động làm việc tại các ngành kinh tế, xây dựng của Hải Phòng đạt 7,75 triệu đồng/người/tháng, tăng từ 40 - 45% so với cùng kỳ. Đây là năm thứ 2 liên tiếp, tiền lương của người lao động trên địa bàn Hải Phòng có tốc độ gia tăng từ 20 - 45%/năm.

Theo đánh giá của Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng, cùng với tiền lương tăng cao, nhu cầu tuyển dụng lao động và việc làm của Hải Phòng ngày càng lớn, tỷ lệ thất nghiệp của Hải Phòng ngày càng giảm do kinh tế vĩ mô có bước phát triển vượt bậc. Tổng sản phẩm trong nước (GRDP) trên địa bàn tăng 14,1%, cao nhất từ năm 1994 tới nay. Chỉ số phát triển ngành công nghiệp tăng 21,6%, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 22,2%, sản lượng hàng hóa thông qua cảng Hải Phòng tăng 15%. Thu ngân sách đạt hơn 71 nghìn tỷ đồng, trong đó thu nội địa đạt gần 22.000 tỷ đồng, tăng 26,5%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15 giao trước 3 năm. Các chỉ tiêu phát triển kinh tế khác đều đạt và vượt kế hoạch.

Bên cạnh đó, môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh của Hải Phòng được cải thiện, thành phố khánh thành nhà máy sản xuất thiết bị điện tử công nghệ cao, trị giá gần 2 tỷ USD; thu hút thêm hơn 1 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào các lĩnh vực công nghiệp. Đặc biệt, nguồn lực lớn của các DN trong nước đầu tư  các dự án mang ý nghĩa chiến lược với tương lai phát triển của Hải Phòng như Nhà máy sản xuất, chế tạo ô tô Vinfast có tổng mức đầu tư trên 4,5 tỷ USD, Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái, vui chơi giải trí đảo Cát Bà có tổng mức đầu tư trên 3 tỷ USD đã được triển khai.

Trên cơ sở những thành quả đã đạt được, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng Lê Văn Thành nêu rõ, năm 2018 cần đẩy nhanh tiến độ các dự án như cầu vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện 2, xây dựng lại toàn bộ các chung cư cũ đã xuống cấp, xây dựng một số khu đô thị hiện đại, đồng thời mở rộng không gian đô thị của Hải Phòng ra 3 hướng Khu đô thị Bắc sông Cấm, Khu đô thị Nam sông Lạch Tray.

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng Lê Văn Thành chia sẻ, cùng với phát triển kinh tế, các chính sách an sinh xã hội, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chính sách đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng được Hải Phòng đặc biệt coi trọng. Năm 2017, Hải phòng đã bố trí từ nguồn ngân sách địa phương hơn 467 tỷ đồng, tăng tới hơn 300% so với những năm trước để hỗ trợ, tri ân các gia đình thương binh, liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công nhân dịp các ngày lễ, tết. Tuy nhiên, trên thực tế, số Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công ngày càng giảm mạnh do thời gian và tuổi tác. Đến nay, số thương binh, bệnh binh, người có công trong hai cuộc kháng chiến chỉ còn 28.298 người, bằng 41% so với thời kỳ đầu. Bởi vậy, Hải Phòng cần đổi mới hơn nữa trong chính sách đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với đất nước theo hướng chính sách tri ân cần đi trước một bước so với điều kiện và tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Đông Bắc
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang