ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 21:52 | 09/12/2018 (GMT+7)
.

Tiếp xúc cử tri không còn hình thức

08:57 | 12/01/2018
Với tinh thần “thẳng thắn - dân chủ - đúng trọng tâm”, có thể nói chưa bao giờ những buổi tiếp xúc cử tri (TXCT) HĐND thành phố lại được nhân dân và cử tri đón nhận, đánh giá cao như hiện nay. Thông qua TXCT, hàng trăm câu hỏi đã được Thường trực HĐND thành phố tổng hợp, chuyển UBND thành phố với yêu cầu trả lời rõ, đúng, đề ra lộ trình, hướng giải quyết triệt để.

Không ngại va chạm

Tham dự TXCT quận Hoàn Kiếm sau Kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố Khóa XV, nơi có sự góp mặt của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, chúng tôi nhận thấy không khí dân chủ, thẳng thắn trong suốt thời gian diễn ra buổi tiếp xúc. Không ngại va chạm, rất nhiều câu hỏi khó, hóc búa được cử tri gửi tới người đứng đầu UBND TP. Từ những bất cập sau một năm triển khai chiến dịch ra quân thiết lập trật tự vỉa hè, lòng đường; công khai vi phạm về bằng cấp của cán bộ hay xử lý sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh, cho tới những vấn đề dân sinh bức xúc… được các cử tri trình bày thẳng thắn, với mong muốn Chủ tịch UBND thành phố trả lời đúng trọng tâm, không né tránh.
Không phụ lòng mong mỏi của người dân, người đứng đầu thành phố thể hiện quan điểm rất rõ ràng, đó là Hà Nội không có “vùng cấm” trong bất kỳ lĩnh vực nào. Chỉ cần cử tri phản ánh những bất cập trong đời sống dân sinh, dù qua bất kỳ kênh thông tin nào, UBND thành phố cũng như các sở, ban, ngành sẽ lắng nghe, ghi nhận và có hướng xử lý sao cho hiệu quả nhất, triệt để nhất, giải đáp thấu đáo, tường tận những kiến nghị của cử tri. 


Các buổi tiếp xúc cử tri được cử tri ghi nhận và đánh giá cao

Không để người dân phải chờ đợi, đối với những vấn đề “nóng”, nhạy cảm mà cử tri phản ánh đến người đứng đầu TP, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung luôn trả lời ngay tại các buổi tiếp xúc. Đơn cử, gần đây dư luận có nhiều thông tin trái chiều xung quanh việc triển khai quy hoạch khu vực Ga Hà Nội, trong đó một số cử tri cho rằng có lợi ích nhóm. Trả lời kiến nghị cử tri, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nêu rõ quan điểm: “Hà Nội sẽ không bao giờ để xảy ra tình trạng lợi ích nhóm trong triển khai dự án quy hoạch Ga Hà Nội nói riêng và các dự án trên địa bàn Thủ đô nói chung. Nếu có lợi ích nhóm trong bất kỳ lĩnh vực nào, sẽ xử lý nghiêm khắc, làm tới cùng sự việc”. Câu trả lời người đứng đầu thành phố đã phần nào thỏa mãn những mong muốn của cử tri.

“Chính cách trả lời thẳng thắn, “dám nói, dám làm” của lãnh đạo thành phố tại các buổi TXCT đã khiến cho nhân dân và dư luận Thủ đô tràn đầy niềm tin, đánh giá cao chất lượng các buổi TXCT khi tính thực chất, dân chủ được đề cao, tính hình thức, làm qua loa đã được xóa bỏ” - cử tri Nguyễn Anh Tuấn (quận Hoàn Kiếm) đánh giá.

Theo tới cùng vấn đề

Nếu như trước đây, chỉ những buổi TXCT có sự tham gia của lãnh đạo UBND thành phố mới được cử tri quan tâm, tham dự thì đến nay những buổi tiếp xúc có sự tham dự của lãnh đạo, Thường trực HĐND thành phố cũng được cử tri ghi nhận và đánh giá cao bởi hiệu quả, cách giải quyết thấu đáo của đại biểu HĐND thành phố trước những vấn đề “nóng” của thành phố.

Tại buổi TXCT quận Hà Đông, ngay sau khi cử tri kiến nghị những nội dung liên quan đến vấn đề dân sinh bức xúc, với vai trò Tổ trưởng tổ đại biểu HĐND quận, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc trả lời cặn kẽ, “thấu tình, đạt lý” những khúc mắc của người dân. Không những vậy, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc còn chủ động yêu cầu các sở, ban ngành, lãnh đạo quận phải đưa ra lộ trình, giải pháp cũng như thời gian hoàn thành. Vụ việc nào để tồn đọng kéo dài, HĐND thành phố sẽ chủ động đưa vào Nghị quyết, tạo ra những áp lực không nhỏ khiến lãnh đạo sở, ngành, nhất là địa phương phải xắn tay vào cuộc để giải quyết những tồn tại, bức xúc trong đời sống dân sinh của nhân dân địa phương.

“Với những buổi TXCT thực chất như hiện nay, nếu như đại biểu HĐND thành phố nào cũng quyết liệt trong việc đòi quyền lợi cho người dân như lãnh đạo HĐND thành phố, cử tri chúng tôi tin tưởng rằng tất cả những vấn đề dân sinh tồn tại qua nhiều năm sẽ được xử lý triệt để, được các đại biểu theo tới cùng. Có như vậy thì phiếu bầu các đại biểu HĐND thành phốmới phát huy tối đa hiệu quả, xứng đáng là những người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và là tiếng nói của nhân dân trên nghị trường” - cử tri Trần Thị Lý (quận Hà Đông) chia sẻ.

NGUYÊN KHÔI
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang