ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 16:55 | 18/12/2018 (GMT+7)
.

Không né tránh câu hỏi khó

08:56 | 12/01/2018
Đánh giá các buổi tiếp xúc cử tri (TXCT) HĐND thành phố thời gian qua, hầu hết cử tri cho rằng chất lượng đã được nâng lên, thể hiện rõ nét trong việc thay đổi phương thức TXCT. Báo Đại biểu Nhân dân ghi lại một số ý kiến cử tri xoay quanh nội dung này.

Cử tri Nguyễn Thị Thanh Tâm (quận Hoàn Kiếm): Tập trung vào vấn đề cử tri quan tâm

Tại các buổi TXCT HĐND thành phố Khóa XV, tôi nhận thấy lãnh đạo HĐND thành phố đã có những đổi mới mạnh mẽ, thay đổi phương thức với tiêu chí hiệu quả, chất lượng được đặt lên hàng đầu. Nếu như ở các kỳ tiếp xúc trước, đại biểu dành khá nhiều thời gian trình bày toàn bộ báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri thành phố trước và sau kỳ họp, thì năm nay, vấn đề này được khắc phục hoàn toàn khi đại biểu HĐND thành phố tập trung trình bày những vấn đề “nóng”, liên quan trực tiếp đến đời sống nhân dân trên địa bàn, được nhiều cử tri quan tâm. Theo tôi, các buổi TXCT thời gian tới cần đẩy mạnh trả lời kiến nghị cử tri đối với các vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách về sản xuất, kinh doanh, đời sống dân sinh…

Cử tri Đinh Quang Tiến (quận Long Biên): Giải quyết nhiều vụ việc tồn đọng ngay tại buổi TXCT

Theo tôi, một trong những điểm sáng, tích cực nhất trong những buổi TXCT thời gian gần đây chính là việc lãnh đạo các sở, ban, ngành tham gia đầy đủ các buổi tiếp xúc. Điều này khiến cho các buổi TXCT hiệu quả, nhiều vấn đề “nóng” có thể được giải quyết ngay. Trước đây, các cuộc TXCT ít có sự tham gia của lãnh đạo các sở, ngành, nhiều câu hỏi, kiến nghị của cử tri không được trả lời một cách thỏa đáng, chỉ được các đại biểu HĐND tổng hợp rồi gửi văn bản tới cơ quan chức năng đề nghị giải quyết. Đến nay, với sự tham dự đầy đủ của lãnh đạo các sở, ngành của thành phố, đã có không ít kiến nghị, đề xuất của cử tri được giải quyết ngay tại buổi tiếp xúc. Thậm chí, không ít vấn đề tồn tại của người dân kéo dài qua nhiều năm, đơn thư đi nhiều nơi nhưng vẫn không được giải quyết triệt để, chỉ qua trình bày tại buổi TXCT, lãnh đạo sở, ngành đã ra được những quyết sách xử lý một cách hiệu quả, giải quyết tận gốc vấn đề, được dư luận và nhân dân Thủ đô đánh giá rất cao.

Cử tri Đặng Thanh Tuấn (quận Đống Đa): Không còn hình thức

Nếu như trước đây, những câu hỏi khó, gai góc, liên quan đến nhiều sở, ngành được đặt ra tại những cuộc TXCT thường bị đại biểu né tránh, trả lời vòng vo, không đúng trọng tâm, thậm chí không ít trường hợp còn đề nghĩ sẽ trả lời cử tri bằng văn bản. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo HĐND, UBND thành phố, lãnh đạo các sở, ngành, đặc biệt là lãnh đạo UBND thành phố trong các buổi TXCT gần đây, các đại biểu đã trả lời kiến nghị, đề xuất của cử tri một cách thấu đáo, đi thẳng vào trọng tâm câu hỏi. Đặc biệt, đối với những câu hỏi khó, các đại biểu luôn tìm cách trả lời cặn kẽ, có cơ sở khoa học để thỏa mãn tối đa câu hỏi mà cử tri đặt ra. Chính việc này đã khiến cho chất lượng các buổi TXCT ngày càng được nâng cao, không còn mang tính hình thức.

LONG HUỲNH thực hiện
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang