ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 16:55 | 18/12/2018 (GMT+7)
.

Thực chất, hiệu quả là yêu cầu hàng đầu

08:56 | 12/01/2018
Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, công tác tiếp xúc cử tri (TXCT) luôn được HĐND các cấp của thành phố đặc biệt quan tâm, trong đó tập trung vào việc đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các buổi TXCT.

Hoàn thành 90 cuộc TXCT

Theo Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn, năm 2017, công tác TXCT được Thường trực HĐND thành phố quan tâm đổi mới, tập trung nâng cao hiệu quả. Các đại biểu HĐND thành phố đã hoàn thành chương trình tiếp xúc cử tri trước và sau Kỳ họp thứ 4, thứ 5 với tổng số 90 cuộc tiếp xúc được tổ chức đúng quy định, an toàn, chất lượng. Thời gian, địa điểm TXCT được thông báo công khai trên các báo, đài địa phương để cử tri biết và đến dự. Bên cạnh đó, các đại biểu đã thể hiện trách nhiệm cao trước cử tri khi tham dự một cách đầy đủ các buổi TXCT; phản ánh và tổng hợp trung thực, khách quan ý kiến, kiến nghị của cử tri.


Những kiến nghị của cử tri tại các buổi tiếp xúc luôn được quan tâm giải đáp thấu đáo

“Thường trực HĐND thành phố cũng đã tổng hợp toàn bộ ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các buổi tiếp xúc để chuyển tới UBND thành phố và các cơ quan có thẩm quyền trả lời. Việc trả lời của UBND thành phố cơ bản được thực hiện đầy đủ, có lộ trình, giải pháp cụ thể triển khai giải quyết” - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố nhấn mạnh.

Các ý kiến, kiến nghị của cử tri và nội dung trả lời của cơ quan có thẩm quyền đều được công bố công khai tới cử tri và nhân dân thông qua trang thông tin điện tử của HĐND TP, qua các phương tiện thông tin đại chúng khác để nhân dân và cử tri Thủ đô theo dõi, giám sát.

Tăng cường TXCT theo chuyên đề

Xác định rõ TXCT là kênh thông tin quan trọng, là nơi để lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của cử tri, truyền tải đến kỳ họp HĐND và các cơ quan chức năng, chính vì vậy, các buổi TXCT luôn tạo điều kiện tối đa để có nhiều cử tri quan tâm tham dự. Đáng chú ý, từ đầu nhiệm kỳ tới nay, một số đơn vị đã tổ chức TXCT theo hướng mở rộng đối tượng thành phần, tăng cường đối thoại và thông tin kịp thời những nội dung cử tri quan tâm như Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Long Biên… Qua những buổi TXCT như vậy, nhiều nội dung được trao đổi, làm rõ và cho ý kiến giải quyết ngay; các ý kiến của cử tri chưa được giải đáp thỏa đáng đều được thư ký ghi chép lại và gửi đến các cơ quan chức năng, yêu cầu chỉ đạo rà soát và giải quyết.

Để các buổi TXCT phát huy hiệu quả, trước mỗi cuộc TXCT, các tổ đại biểu HĐND thành phố đều đề nghị HĐND, UBND, MTTQ các địa phương tổng hợp những vấn đề cử tri quan tâm; thông báo cử tri phát biểu bằng văn bản ngắn gọn, trọng tâm, đi thẳng vào vấn đề. “Tới đây, HĐND thành phố sẽ chú trọng TXCT theo chuyên đề, lĩnh vực, đối tượng, địa bàn mà đại biểu HĐND quan tâm. Đồng thời, các đại biểu HĐND sẽ tổng hợp đầy đủ ý kiến đóng góp, kiến nghị của cử tri với TP; tập trung đôn đốc cơ quan có thẩm quyền giải quyết nhanh, đúng quy định và thông báo kết quả tới cử tri và nhân dân” - ông Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định.

PHI LONG
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang