ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 19:52 | 18/12/2018 (GMT+7)
.
Xóa đói giảm nghèo ở huyện Na Hang, Tuyên Quang

Bài cuối: Phát triển sản xuất

07:42 | 11/01/2018
Na Hang đang từng bước lồng ghép hiệu quả các chương trình giảm nghèo, kết hợp sự hỗ trợ của Nhà nước với tiềm năng, thế mạnh của địa phương, phát triển các mô hình sản xuất kinh tế lòng hồ, chăn nuôi trâu, bò...

>> Bài 1: Đòn bẩy từ Chương trình 135

Phát triển kinh tế lòng hồ

“Để giúp các hộ nông dân phát triển sinh kế, cải thiện đời sống, HĐND tỉnh Khóa XVII đã có Nghị quyết Số 12/2014 về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất hàng hóa đối với một số cây trồng, vật nuôi trên địa bàn. Tại huyện Na Hang, sau một thời gian tích cực triển khai tổ chức thực hiện, trên cơ sở khai thác thế mạnh của từng vùng, chính sách này đã góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp theo hướng tập trung, thâm canh, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm”.

Chủ tịch UBND huyện Na Hang Hoàng Anh Cương

Trên chiếc thuyền máy nhỏ, chúng tôi được Phó Chủ tịch UBND huyện Na Hang Nguyễn Việt Hùng đưa đi trải nghiệm một vòng lòng hồ. Với diện tích mặt nước hơn 8.000ha, hồ Na Hang có lợi thế phát triển nuôi trồng và khai thác thủy sản... Ông Trần Văn Long, xã Khâu Tinh, làm nghề chài lưới trên hồ Na Hang đã gần 10 năm nay, chia sẻ, từ ngày có hồ thủy điện, cuộc sống của gia đình ông cũng như hàng trăm hộ khác ở các xã ven hồ đã khá hơn nhờ nghề đánh bắt cá tự nhiên.

Bên cạnh đánh bắt thủy sản tự nhiên, Na Hang tập trung phát triển mạnh hình thức chăn nuôi công nghiệp, nuôi thâm canh cá lồng gắn với kinh tế trang trại, khu nuôi trồng thủy sản tập trung theo hướng hàng hóa. Chú trọng nghiên cứu, ứng dụng nhân rộng các mô hình chăn nuôi thương phẩm một số giống cá đặc sản, đặc hữu có giá trị kinh tế cao như: Cá bỗng, cá chiên, cá lăng, cá nheo. Hiện toàn huyện có gần 600 lồng nuôi cá, trong đó các doanh nghiệp thủy sản nuôi trên 110 lồng theo quy mô công nghiệp, năng suất 4 - 5 tấn/lồng; còn lại là hộ dân trong huyện, chủ yếu là các hộ ở thị trấn, các xã Năng Khả, Sơn Phú và Đà Vị. Bên cạnh đó, huyện cũng đẩy mạnh thực hiện triển khai Nghị quyết 12 của HĐND tỉnh, hỗ trợ 21 hộ gia đình với 42 lồng cá, với tổng số tiền trên 3 tỷ đồng.

Năm 2017 tổng sản lượng thủy sản đạt trên 657 tấn, trong đó nuôi lồng, ao là trên 330 tấn, khai thác tự nhiên 327 tấn, duy trì mức tăng trưởng tổng sản lượng bình quân từ 5 - 10%. Huyện phấn đấu đến năm 2020, sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản đạt từ 670 - 700 tấn/năm, đưa kinh tế thủy sản trở thành mũi nhọn trong cơ cấu kinh tế của địa phương. Công ty TNHH MTV Thủy sản Long Giang là một trong những doanh nghiệp đầu tiên chăn nuôi cá lồng. Với 20 lồng cá được nuôi theo quy trình công nghệ khép kín, trung bình mỗi năm doanh nghiệp thu hoạch trên 70 tấn cá các loại, đem lại giá trị trên 2,5 tỷ đồng, giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương với mức lương 5 - 7 triệu đồng/tháng.

Hồ Na Hang không chỉ có tiềm năng lớn về phát triển thủy sản mà còn là lợi thế để phát triển du lịch. Năm 2017, khách du lịch đến Na Hang đạt hơn 84.600 người, tăng 32,7% so với cùng kỳ năm trước. Đến nay, Na Hang đã mở thêm được các tuyến du lịch như: Khám phá quần thể danh thắng Cọc Vài, hang động, thác nước xã Khuôn Hà, làng văn hóa du lịch Nà Tông, xã Thượng Lâm. Du khách còn có tour ngắm cảnh trên tuyến đường thủy đi vào bản Lãm, xã Khâu Tinh, ngắm ruộng bậc thang và rừng chè cổ thụ shan tuyết...

Mô hình cá lồng đem lại hiệu quả cao ở Na Hang Ảnh: Nguyễn Ánh

Kiên định chống đói nghèo

Cùng với phát triển kinh tế lòng hồ, nhiều hộ dân ở Na Hang còn thoát nghèo nhờ nuôi trâu. Nghề nuôi trâu đã có hàng chục năm nay, những xã có đàn trâu, bò lớn với chất lượng tốt phải kể đến Sinh Long, Đà Vị, Thượng Lâm. Trong đó, Sinh Long được coi là xã có đàn trâu, bò chất lượng tốt nhất của huyện. Nhiều người làm giàu từ trâu, bò như gia đình ông Lầu Văn Nó, dân tộc Mông, thôn Phiêng Ten luôn duy trì từ 14 - 17 con, mỗi năm bán ra thị trường 15 - 20 con trâu, bò giống, thu về trên 200 triệu đồng. Gia đình ông Lầu Văn Vàng, thôn Phiêng Ten hiện có tổng giá trị tài sản đàn trâu, bò khoảng 400 triệu đồng. Đàn trâu, bò của xã Sinh Long có trên 200 con, góp phần giúp đồng bào dân tộc ở đây đẩy lùi đói nghèo, xây dựng bản làng, quê hương no ấm.

Xung quanh câu chuyện giảm nghèo bền vững của Na Hang đã xuất hiện những mô hình mới và cách làm mới. Theo Chủ tịch UBND huyện Na Hang Hoàng Anh Cương, từ việc lồng ghép hiệu quả chương trình kết hợp với nguồn vốn 135, năm 2017, kinh tế của huyện tiếp tục duy trì và phát triển, tổng sản lượng lương thực đạt trên 18.600 tấn, tổng đàn gia súc, gia cầm trên 256 nghìn con; trồng rừng đạt 105,5% kế hoạch; giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đạt 1.272 tỷ đồng; thu ngân sách trên địa bàn đạt 23,644 tỷ đồng, vượt kế hoạch giao 5,1%. Văn hóa - xã hội, giáo dục - đào tạo, y tế được củng cố và đầu tư; công tác chăm sóc sức khỏe người dân không ngừng được nâng cao. “Đặc biệt, năm 2017 huyện Na Hang đã tạo việc làm mới cho trên 1.500 lao động, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 38,16%, đạt kế hoạch đề ra”, ông Cương nhấn mạnh. 

NGUYỄN ÁNH - TRẦN TÂM
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang