ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 19:52 | 18/12/2018 (GMT+7)
.

Đưa điện lưới quốc gia về thôn bản

08:46 | 10/01/2018
Nhiều năm qua, tỉnh Điện Biên đã tích cực và nỗ lực đưa điện lưới quốc gia đến 100% số xã nhằm bảo đảm phát triển điện đi trước một bước trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận không nhỏ người dân trong huyện ở các bản vùng sâu, vùng cao biên giới vẫn còn “trắng” điện.

Nhiều nơi còn “trắng” điện

Sử dụng nguồn điện tự chế, thắp đèn dầu là những giải pháp tình thế của hầu hết bà con dân tộc ở vùng sâu và vùng cao biên giới. Việc chưa có điện đã ảnh hưởng đến đời sống tinh thần, vật chất của người dân, khiến họ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, cũng như ảnh hưởng đến việc xóa đói giảm nghèo và thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Tính đến hết quý III.2017, từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, các chương trình mục tiêu và sự đóng góp của nhân dân, nhiều dự án xây dựng hệ thống lưới điện quốc gia trên địa bàn tỉnh đã được đầu tư, góp phần đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế - xã hội vùng nông thôn và những vùng đặc biệt khó khăn. Cụ thể, hệ thống lưới điện cơ bản đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật, với 850 trạm biến áp, 2.215km đường dây trung thế và 2.540km đường dây hạ thế ở hai cấp 35KV và 22KV phục vụ cho hơn 113 nghìn khách hàng. Ðến tháng 9.2017, 10/10 huyện, thị, thành phố với 130 xã, phường có điện, hơn 108 nghìn hộ dân được sử dụng điện lưới, trong đó có 84.800 hộ dân nông thôn. Đây được xem là những đột phá trong việc đầu tư hệ thống lưới điện quốc gia về vùng nông thôn. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận không nhỏ người dân trong huyện ở các bản vùng sâu, vùng cao biên giới vẫn còn “trắng” điện.

Anh Thào A Vềnh ở bản Huổi Lụ 2, xã Nậm Nhừ, huyện Nậm Pồ chia sẻ, gia đình anh chuyển về đây từ năm 1995, cuộc sống vốn khó khăn, phụ thuộc vào nương rẫy. Để có điện thắp sáng, A Vềnh và bà con trong bản đã tự chế máy phát điện chạy bằng sức nước. Nhưng vào mùa khô, nước cạn, hệ thống máy phát điện cũng trở nên vô dụng, người trong bản chỉ còn biết thắp đèn dầu để có ánh sáng. Hiện nay, bản Nậm Chua 3 đang là một trong bốn bản “trắng” điện của xã Nậm Nhừ. Trưởng bản Nậm Chua 3 Thào A Phừ cho hay, cả bản có 77 hộ với 454 nhân khẩu, đến nay hơn 50% các hộ sử dụng điện nước để chiếu sáng, còn lại chỉ dùng đèn dầu... Trong khi đó, cả xã Nậm Nhừ có 521 hộ, hơn 3.000 nhân khẩu, nhưng có 360 hộ chưa có điện lưới quốc gia. Không chỉ xã Nậm Nhừ, Chủ tịch UBND xã Phu Luông Lò Văn Biên cho biết, xã Phu Luông với bốn bản Pá Chả, Huổi Cảnh, Lọng Ngua và mốc C5 cũng chưa có điện lưới quốc gia.

Nỗ lực đưa điện về thôn bản

Lý giải nguyên nhân chậm trễ trong đưa nguồn điện lưới quốc gia đến với các xã vùng cao biên giới, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Điện Biên Trần Đức Dũng cho biết, những vùng chưa có điện chủ yếu là địa bàn đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, dễ bị chia cắt trong mùa mưa gây khó khăn trong bảo đảm tiến độ thi công, gia tăng chi phí. Hiện điện lực tỉnh đang tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án đưa điện lưới quốc gia về vùng sâu, vùng xa, biên giới. Bảo đảm phát triển điện đi trước một bước trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đặc biệt, việc phân cấp trong quản lý, tranh thủ nguồn lực xã hội hóa chính là chủ trương của Điện lực Điện Biên được chính quyền từ cấp tỉnh, huyện, xã ủng hộ nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công, rút ngắn thời gian đưa điện lưới quốc gia đến với người dân đang sinh sống ở vùng sâu, vùng xa và vùng cao biên giới.

Hiện nay, Điện lực Ðiện Biên đã khởi công và hoàn thành 6/9 công trình, 3 công trình còn lại sẽ hoàn thành trong năm 2017. Trong những nỗ lực đưa điện về với bà con phải kể đến Điện lực Mường Ảng. Điện lực Mường Ảng đang quản lý vận hành 59 trạm biến áp 35/0,4kV với tổng dung lượng 6.816,5kVA; 117km đường dây trung áp 35kV; 160km đường dây hạ thế 0,4kV; bảo đảm phục vụ cho hơn 9.200 khách hàng thuộc 10/10 xã, thị trấn của huyện. Phó Giám đốc Điện lực Mường Ảng Vũ Hữu Quang cho biết, trên địa bàn huyện có 118/139 thôn, bản đã có điện lưới quốc gia. Hiện tỷ lệ số hộ dân trong huyện đang dùng điện lưới quốc gia là 90,5%. Năm 2017, điện lực Mường Ảng chủ trương đầu tư sửa chữa, nâng cấp hệ thống lưới điện với tổng kinh phí đến thời điểm này là 2,3 tỷ đồng.

Trương Ngọc
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang