ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 19:52 | 18/12/2018 (GMT+7)
.
Xóa đói, giảm nghèo ở huyện Na Hang, Tuyên Quang

Bài 1: Đòn bẩy từ Chương trình 135

08:18 | 10/01/2018
Điểm tựa để Na Hang thoát nghèo chính là Chương trình 135. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Hùng, nguồn vốn Chương trình 135 là đòn bẩy, giúp các xã trên địa bàn thay đổi từng ngày. Đường sá được mở mang. Đói, nghèo dần lùi xa, đời sống bà con từng bước no đủ.

Thu hẹp khoảng cách

 Na Hang là huyện vùng cao của tỉnh Tuyên Quang, nơi có gần 90% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có gần 40% là hộ nghèo, cận nghèo. Trong hành trình giảm nghèo, huyện đã triển khai nhiều mô hình, dự án, tăng cường đào tạo nghề, tạo điều kiện để hộ nghèo yên tâm lao động, sản xuất, từng bước thoát nghèo.

Từ trên đỉnh núi Pắc Tạ, Na Hang vẫn như một bức tranh sơn thủy, nhưng đã xuất hiện những con đường uốn lượn tựa dải lụa vắt mình qua những ngọn núi cao hùng vĩ, nối liền các xã. Những đổi thay tại xã Năng Khả là hiệu quả điển hình từ Chương trình 135 dành cho việc phát triển hạ tầng cơ sở, trong đó có nguồn vốn làm đường giao thông. Cách đây 6 năm, đời sống của người dân Na Hang vô cùng khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, trên 90%, một phần vì diện tích đất canh tác ít, hàng hóa sản xuất ra không bán được do đường sá đi lại khó khăn, ngày mưa lũ các thôn bản bị cô lập hoàn toàn.

Từ năm 2011, Chương trình 135 đã đầu tư xây dựng đường giao thông cho Năng Khả, nhiều đoạn đường được mở rộng, nâng cấp để ô tô có thể vào tận nơi. Chủ tịch UBND xã Năng Khả Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, trong 5 năm (2011 - 2016) Năng Khả hoàn thành hai mục tiêu lớn là xây dựng NTM và xóa đói giảm nghèo. Đến nay tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 27,18%. Nhờ giao thông thuận tiện Năng Khả có thể giao thương hàng hóa, xóa đói nghèo để về đích NTM sớm nhất của huyện Na Hang.

Là xã 135 đầu tiên của tỉnh đạt 19 tiêu chí NTM, Côn Lôn trở thành điểm sáng để nhiều xã khác học tập. Với địa hình bốn bề là núi, đất sản xuất ít, năm 2014, toàn xã vẫn còn 197 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 41%. Bằng nguồn vốn Chương trình 135, Côn Lôn được đầu tư hơn 5 tỷ đồng để phát triển kinh tế và xây dựng cơ sở hạ tầng. Nhờ vậy hệ thống giao thông được chỉnh trang, thuận tiện cho sinh hoạt và sản xuất. Đặc biệt, cây cầu bê tông bắc qua suối Nậm Mường được hoàn thành trong niềm vui của người dân thôn 2. Với các động lực trên, Côn Lôn đã phấn đấu trở thành xã có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất (11,8%), với thu nhập bình quân cao nhất trên 22 triệu đồng/người/năm và trở thành xã thứ 2 đạt chuẩn NTM của huyện.


Cán bộ huyện kiểm tra định kỳ chất lượng rau an toàn tại thôn Khuổi Phầy, xã Hồng Thái
Ảnh: Trần Tâm

Không chỉ Năng Khả, Côn Lôn, đa số các xã tại Na Hang tới nay đều được Chương trình 135 đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông cũng như hạ tầng cơ sở. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Na Hang Nguyễn Việt Hùng, năm 2017, huyện được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông gần 14 tỷ đồng; góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn. Thời gian tới, bên cạnh nguồn hỗ trợ kinh phí của Nhà nước, huyện tiếp tục huy động, lồng ghép, bố trí nguồn lực phát triển hệ thống đường giao thông. Từ những con đường mới đã dẫn đến tư duy mới, và nhiều mô hình sản xuất mới trên quê hương cách mạng.

Tập trung phát triển sản xuất

 “Nguồn vốn từ Chương trình 135 đã trở thành “phao cứu sinh” cho các hộ nghèo ở Na Hang, giúp người dân cải thiện đời sống vật chất và tinh thần. Để tiếp tục thực hiện hỗ trợ hiệu quả, huyện đang tổ chức chỉ đạo các xã rà soát toàn diện hộ nghèo theo chuẩn mới, nhằm nâng mức hỗ trợ làm nhà, từng bước tạo động lực phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống và giảm nghèo bền vững, góp phần đẩy nhanh quá trình xây dựng NTM”.

Phó Chủ tịch UBND huyện Na Hang Nguyễn Việt Hùng

Song song với đầu tư hạ tầng cơ sở, Chương trình 135 những năm qua đã trở thành chỗ dựa vững chắc để các hộ nghèo có thêm cả “cần câu” lẫn “con cá”, vươn lên thoát nghèo. Năm 2017, huyện đã hỗ trợ phát triển sản xuất cho 10 xã với tổng kinh phí 2,4 tỷ đồng. Hồng Thái là xã điển hình được thụ hưởng các chính sách từ Chương trình 135, với hơn 300 hộ dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số. Do đặc thù là xã vùng cao, diện tích đất sản xuất ít nên mỗi năm Chương trình 135 đã hỗ trợ trên 500 triệu đồng để các hộ nghèo mua trâu, bò, máy làm đất và phát triển nhiều mô hình kinh tế mới.

Chủ tịch UBND xã Hồng Thái Bàn Tiến Sỹ cho biết, Hồng Thái đang từng bước phát huy lợi thế khí hậu ôn đới để phát triển các mô hình sản xuất theo hướng hàng hóa. Hiện nay, xã đã quy hoạch được nhiều vùng cây trồng hiệu quả như: Vùng trồng chè San Tuyết với diện tích trên 61ha ở bản Nà Mụ, Pác Khoang; Chè Phúc Vân Tiên ở thôn Khuổi Khầy; vùng trồng cam 3ha, vùng trồng rau sạch trên 6ha và vùng trồng cây công nghiệp 45ha. Nhờ vậy, thu nhập bình quân đầu người của Hồng Thái năm 2017 đạt 17 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 47% theo tiêu chí mới.

Đánh giá về hiệu quả Chương trình 135, Phó Chủ tịch UBND huyện Na Hang Nguyễn Việt Hùng cho rằng, Chương trình 135 đã đi thẳng vào hai tiêu chí khó nhất của Na Hang là giao thông và thu nhập. Sau nhiều năm được đầu tư xây dựng, các công trình cơ sở hạ tầng đã giúp người dân có điều kiện vươn lên phát triển sản xuất, xóa bỏ phong tục lạc hậu, xây dựng đời sống văn hóa và từng bước rút ngắn khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng, miền trong tỉnh. 

Nguyễn Ánh - Trần Tâm
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang