ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 16:55 | 18/12/2018 (GMT+7)
.
Hải Phòng

Dừng thẩm định, chấp thuận đầu tư sản xuất gạch sử dụng nguyên liệu hóa thạch

00:02 | 09/01/2018
Giám đốc Sở Xây dựng TP Hải Phòng Phùng Văn Thanh cho biết, từ 1.1.2018 Hải Phòng sẽ dừng thẩm định, không giới thiệu địa điểm, cấp chứng chỉ quy hoạch, giấy phép xây dựng, phê duyệt các dự án đầu tư hoặc chấp thuận đầu tư đối với các dự án sản xuất gạch bằng công nghệ lò đứng, lò vòng hoặc các dạng lò khác có sử dụng nguyên liệu hóa thạch.

Bên cạnh việc dừng cấp phép đối với các dự án sản xuất gạch bằng nguyên liệu hóa thạnh, Hải Phòng sẽ rà soát, nâng mức phí bảo vệ môi trường lên mức tối đa đối với các cơ sở sản xuất gạch bằng đất sét sử dụng nguyên liệu hóa thạch nhằm bảo vệ môi trường.

Từ năm 2013, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình phát triển vật liệu xây dựng không nung, đến nay, toàn thành phố đã xóa bó 59 lò sản xuất gạch thủ công, lò úp vung và 3 lò đứng. Mới đây, Hải Phòng vừa tổ chức tháo dỡ 3 lò gạch không nung cuối cùng sử dụng nguyên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, Hải Phòng cũng ghi nhận, việc phát triển vật liệu xây dựng không nung nhằm thay thế gạch nung trên địa bàn mới được 35 tổ chức, cá nhân đầu tư vào sản xuất gạch không nung, sử dụng nguyên liệu đầu vào cơ bản là nguồn mạt đá, giá trị thấp, sử dụng phế thải công nghiệp như tro, xỉ thải tại các nhà máy nhiệt điện, hóa chất để sản xuất vật liệu xây dựng thân thiện môi trường. Đặc biệt, các cơ sở sản xuất gạch không nung này còn có quy mô, công suất nhỏ lẻ, chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng trên địa bàn. Nhiều sản phẩm gạch không nung chưa được thị trường chấp nhận. Việc cung cấp sản phẩm gạch không nung thân thiện môi trường còn hạn chế.

Để khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư công nghệ, dây chuyền sản xuất gạch không nung nhằm đáp ứng nhu cầu vật liệu xây dựng trên địa bàn, Hải Phòng sẽ thực hiện hàng loạt các ưu đãi về thuế nhập khẩu, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các tổ chức, cá nhân nhập khẩu, chế tạo các thiết bị sản xuất vật liệu gạch không nung; được hưởng các ưu đãi từ Quỹ phát triển khoa học công nghệ quốc gia, Quỹ phát triển khoa học công nghệ thành phố về chuyển giao, đổi mới, đầu tư công nghệ mới vào phát triển vật liệu xây dựng không nung.

Giám đốc Sở Xây dựng TP Hải Phòng Phùng Văn Thanh cho biết thêm, từ 1.1, Sở Xây dựng sẽ tăng cường kiểm tra việc thực hiện vật liệu gạch không nung tại các công trình xây dựng. Thành phố cũng sẽ xem xét xử lý kỷ luật Chủ tịch UBND các huyện để xảy ra trường hợp các lò gạch thủ công, lò vòng, lò đứng sử dụng nguyên liệu hóa thạch tái hoạt động sau khi đã có quyết định chấm dứt hoạt động.

Đông Bắc
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang