ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 19:52 | 18/12/2018 (GMT+7)
.

Quảng Ninh giảm nghèo đa chiều

07:51 | 07/01/2018
Năm 2017 là năm thứ 2 toàn tỉnh thực hiện chương trình giảm nghèo đa chiều giai đoạn 2016 - 2020. Đây là một trong những chương trình mục tiêu quốc gia được Quảng Ninh hết sức quan tâm và coi là nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hoàn thành rà soát hộ nghèo, cận nghèo

Tính đến hết năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo của Quảng Ninh giảm 1,14%, vượt 0,44% kế hoạch năm. Cụ thể, số hộ nghèo giảm từ 3,39% (tương đương 11.582 hộ) năm 2016 xuống còn 2,25% (tương đương 7.783 hộ) năm 2017. Số hộ cận nghèo giảm từ 3,32% cuối năm 2016 (tương đương 11.053 hộ) xuống còn 3,01% cuối năm 2017 (tương đương 10.437 hộ).

Chương trình giảm nghèo bền vững được Quảng Ninh triển khai gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và Đề án 196 của tỉnh. Quảng Ninh đã triển khai hiệu quả các chính sách, dự án giảm nghèo như: Tín dụng, y tế, hỗ trợ giáo dục, nhà ở, trợ giúp pháp lý, khuyến nông - lâm - ngư, dạy nghề và nhân rộng mô hình giảm nghèo tiêu biểu. Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông, giám sát, đánh giá và nâng cao năng lực cán bộ làm công tác giảm nghèo... Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh cũng đã ưu tiên đầu tư cho những hộ có ý chí thoát nghèo; tập huấn, nâng cao kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm sản xuất cho người nghèo.

Đây được coi là những giải pháp cơ bản, nâng cao khả năng tự vận động, tự vươn lên của chính người nghèo, thôn, bản khó khăn. Tìm hiểu thực tế tại Đồng Lâm, xã vừa thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn (ĐBKK) năm 2017 của huyện Hoành Bồ, ông Bàn Ngọc Hương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Nếu hộ nghèo không tự ý thức vươn lên thì không ai có thể làm hộ, làm thay. Do đó, năm qua, xã Đồng Lâm đã tích hợp các nguồn lực từ chương trình xây dựng NTM, giảm nghèo bền vững, Đề án 196 để đầu tư cơ sở hạ tầng và hỗ trợ phát triển các mô hình phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, điển hình như mô hình chăn nuôi trâu. Xã cũng tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực vay vốn phát triển sản xuất với tổng dư nợ Ngân hàng CSXH là gần 23,8 tỷ đồng, giải quyết cho 602 lượt hội viên vay vốn phát triển kinh tế. Nhờ đó, năm 2017, xã Đồng Lâm đã giảm được 61 hộ nghèo, 16 hộ cận nghèo, hiện chỉ còn 104 hộ nghèo và 143 hộ cận nghèo.


Mô hình nuôi gà Tiên Yên của hộ gia đình ông Vi Văn Thắng, thôn Ngàn Mèo Dưới, xã Lục Hồn, Bình Liêu

Bên cạnh các giải pháp giảm nghèo, việc rà soát hộ nghèo, cận nghèo cuối năm 2017 đã được Sở LĐ, TB - XH và 14 địa phương trên địa bàn tỉnh triển khai. Giám đốc Sở LĐ, TB - XH Nguyễn Hoài Sơn cho biết: Việc rà soát, bình xét hộ nghèo năm 2017 được triển khai bảo đảm cả về tiến độ và chất lượng. Tính đến 30.12.2017, Quảng Ninh đã hoàn thành công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, khẳng định quyết tâm của các cấp, ngành, địa phương và nhân dân trên địa bàn tỉnh. Việc rà soát hộ nghèo, cận nghèo tuân thủ chặt chẽ theo các bước rà soát, bình xét, thẩm định, phúc tra, phê duyệt của Ban Chỉ đạo Rà soát cấp xã, huyện, đồng thời bảo đảm đúng quy trình, dân chủ, bình xét công khai, công bằng từ cấp khu phố, thôn, bản. Kết quả rà soát là căn cứ quan trọng, giúp các cấp địa phương đánh giá kết quả thực hiện Chương trình giảm nghèo năm 2017 và xây dựng kế hoạch phát triển KT - XH năm 2018 sát thực, hiệu quả hơn.

Chú trọng chống tái nghèo

Hiện Quảng Ninh vẫn còn trên 7.783 hộ nghèo, 10.437 hộ cận nghèo, tập trung ở 58 xã thuộc diện ĐBKK, xã vùng bãi ngang ven biển khó khăn và xã khu vực II với trên 5.200 hộ nghèo. Đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn đối với Quảng Ninh trong thời gian tới do cơ sở hạ tầng ở những vùng này chưa đồng bộ, suất đầu tư lớn và trình độ dân trí không đồng đều. Điển hình như huyện Bình Liêu, kết thúc năm 2017, địa phương này tiếp tục có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh với 23,21% tổng số hộ dân (tương đương 1.674 hộ); tỷ lệ hộ cận nghèo chiếm 19,48% (tương đương 1.405 hộ). Kết quả giảm nghèo ở các xã ĐBKK tuy đạt chỉ tiêu nhưng chưa bền vững.

Bà Dương Thị Nghệ, Trưởng Phòng LĐ, TB - XH huyện Bình Liêu cho biết: Năm 2018, Bình Liêu phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo chung toàn huyện trên 9%. Đây là chỉ tiêu rất khó khăn, đòi hỏi sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ ngay từ đầu năm. Cũng theo bà Dương Thị Nghệ, việc hỗ trợ hộ nghèo cần tiếp tục thực hiện theo hai hướng: Hỗ trợ cho sản xuất vì đây là cái gốc để thoát nghèo và hỗ trợ tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản như nhà ở, y tế, giáo dục, nước sạch... Bên cạnh đó, cần quan tâm tập huấn kỹ năng, chuyển giao khoa học, kỹ thuật cho người nghèo; coi trọng, thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền nhằm nâng cao vai trò và sự tham gia của người dân, dần khắc phục tâm lý ỷ lại, thụ động, tự ti của người nghèo; phát huy nội lực vươn lên thoát nghèo. Đồng thời, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ của tỉnh theo Đề án 196, chương trình xây dựng NTM, chương trình giảm nghèo bền vững...

Theo thống kê của Sở LĐ, TB và XH, năm 2017, toàn tỉnh vẫn còn 63 hộ tái nghèo, 493 hộ nghèo phát sinh. Do đó, song song với đầu tư cho hộ nghèo, cần chú trọng hơn việc chống tái nghèo, để hạn chế tình trạng phát sinh hộ nghèo, cận nghèo. Đặc biệt là tập trung hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo hoàn thành tiêu chí nhà tiêu hợp vệ sinh, nhà ở, bởi đây là những tiêu chí có nhiều hộ nghèo, cận nghèo bị thiếu hụt. 

Hải Sơn
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang