ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 19:52 | 18/12/2018 (GMT+7)
.
Hiệu quả Chương trình 135 ở Tuyên Quang

Điểm tựa vững chắc cho người nghèo

08:46 | 06/01/2018
Chương trình phát triển KT - XH các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi (Chương trình 135) đã và đang đem lại nguồn sinh khí mới cho người dân Tuyên Quang. Hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư xây mới, kết hợp với hỗ trợ giống, phân bón, máy móc để người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, vươn lên làm giàu. Năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 23,33% (năm 2016) xuống còn 19,32%.

Thay đổi bộ mặt vùng nông thôn

 Theo Đề án thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển KT - XH vùng dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang được UBND tỉnh phê duyệt mới đây, năm 2018, tỉnh dự kiến hỗ trợ 12.006 hộ đồng bào, trong đó có 2.088 hộ được hỗ trợ đất sản xuất, 463 hộ được hỗ trợ đất ở, 7.260 hộ được hỗ trợ nước sinh hoạt. Tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn giảm từ 4%/năm trở lên; khoảng 38% tổng số hộ nghèo toàn tỉnh được hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt; trên 11% hộ nghèo được vay vốn để tạo quỹ đất sản xuất và thực hiện chuyển đổi nghề...

Thôn Cao Đường (xã Yên Thuận, huyện Hàm Yên), nơi sinh sống của nhiều hộ đồng bào dân tộc, cũng là địa phương thuộc diện đặc biệt khó khăn. Những năm gần đây, nhờ nguồn vốn hỗ trợ từ Chương trình 135, người dân trong thôn đã có con đường cứng hóa gần 10km nối với trung tâm xã, giúp việc đi lại, giao thương của bà con trở nên thuận tiện hơn nhiều. Không những thế, nguồn vốn Chương trình còn giúp cho bà con nơi đây thoát khỏi tình trạng thiếu nước tưới tiêu, phục vụ sản xuất. Với 170 triệu đồng từ Chương trình 135, công trình thủy lợi của thôn được xây dựng mới, nâng số vụ sản xuất lúa trong năm từ 1 vụ lên 2 vụ, một số nơi còn làm được 3 vụ. Ngoài ra, Chương trình 135 còn hỗ trợ nhân dân trong thôn cây giống, vật nuôi để mở rộng sản xuất trên những mảnh vườn của mình, góp phần tăng thu nhập.

Cùng với Cao Đường, 115 hộ dân thuộc 8 dân tộc ở thôn Làng Chạp (xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn) phấn khởi, bởi từ nguồn vốn hỗ trợ Chương trình 135, giờ đây đồng bào đã có nhà văn hóa khang trang để sinh hoạt cộng đồng. Gần 500m đường bê tông hoàn thành đã thay con đường cấp phối lầy lội trước đây. Bên cạnh đó, với gần 200 triệu đồng hỗ trợ bà con trong thôn mua con giống, vật nuôi, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Gia đình anh Triệu Tiến Bắc (dân tộc Dao) mới thoát nghèo năm 2015 nhờ nguồn hỗ trợ từ Chương trình 135. Hiện gia đình anh có 3 con trâu, 10 con dê, anh xây được nhà kiên cố, nuôi con ăn học và thoát nghèo bền vững.

Theo Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Hoàng Văn Hảo, điểm nhấn triển khai Chương trình 135 trong giai đoạn mới ở Tuyên Quang chính là sử dụng hiệu quả vốn đầu tư vào việc tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc, vượt khó phát triển vươn lên. Từ nguồn vốn Chương trình 135 mà hạ tầng giao thông nông thôn cơ bản được cứng hóa. Năm 2017, từ vốn Chương trình 135, tỉnh đầu tư trên 93 tỷ đồng, bao gồm hỗ trợ đầu tư hạ tầng; duy tu bảo dưỡng các công trình; hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao năng lực cộng đồng và cán bộ cơ sở. Đến nay, tỉnh đã xây dựng mới 147 công trình; duy tu, sửa chữa được 284 công trình của giai đoạn 2011 - 2016…


Mô hình chăn nuôi vịt giúp bà con xã Minh Hương, huyện Hàm Yên thoát nghèo
Ảnh: Xuân Việt

Tập trung hỗ trợ giống cây con, vật tư

Không chỉ giúp làm những con đường bê tông, nhà văn hóa, trường học khang trang… Chương trình 135 còn là điểm tựa cho bà con vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Thôn Khuổi Củng (xã Xuân Lập, huyện Lâm Bình) là nơi sinh sống của phần lớn đồng bào dân tộc Mông. Chương trình 135 đã hỗ trợ 33 hộ đồng bào của thôn di dân định canh, định cư; đồng thời xây dựng các công trình phúc lợi như đường giao thông, nước sinh hoạt, nâng cấp hệ thống thủy lợi cấp nước sản xuất cho bà con, với tổng nguồn vốn đầu tư trên 2 tỷ đồng. Mỗi hộ gia đình thuộc diện di dân định canh, định cư xen ghép được hỗ trợ 17 triệu đồng để san lấp đất, mua lương thực và trên 5 triệu đồng để đầu tư sản xuất tại chỗ. Nhờ đó, cuộc sống của những hộ dân này dần ổn định, bởi nơi ở mới có điện, nước, đất sản xuất, giao thông thuận tiện cho việc làm nương rẫy, con em được đến trường thường xuyên hơn.

Theo Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Hoàng Văn Hảo, thực hiện Chương trình 135 giai đoạn 2017 - 2020, Tuyên Quang sẽ tập trung hỗ trợ giống cây con, vật tư phương tiện để người dân chuyển đổi cây trồng hiệu quả nhất; tập trung rà soát đầu tư hạ tầng giao thông, ưu tiên những hạ tầng cấp thiết. Đặc biệt, tỉnh sẽ hạn chế giao các xã làm chủ đầu tư công trình từ nguồn vốn 135 và các nguồn hỗ trợ khác. Bởi, nhiều địa phương còn lúng túng, thiếu tính chủ động trong tổ chức thực hiện; việc khảo sát công trình chưa sát với thực tế, dẫn đến phải thay đổi đầu điểm các công trình, làm tăng chi phí và chậm tiến độ.

TRỌNG HIẾU
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang