ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 16:55 | 18/12/2018 (GMT+7)
.

Lục Ngạn mùa trái ngọt

08:24 | 04/01/2018
Những nương cam bạt ngàn đã vào mùa chín rộ, vàng óng cả một vùng đồi. Khắp những nẻo đường, người thu, người hái, xe tải tấp nập chở cam đến khắp mọi miền. Vùng đất Lục Ngạn (Bắc Giang) nay là vựa cây ăn quả lớn nhất miền Bắc với những nông dân thu nhập tiền tỷ.

“Biệt thự nhà vườn”

Đó là cái tên nhiều người dùng để gọi xã Hồng Giang. Không ai lại không ngỡ ngàng trước sự đổi thay nhanh chóng của một vùng quê vốn nghèo khó nay toàn biệt thự nhà vườn, ô tô. Người dân ở đây nói rằng, họ biết ơn cây vải, cây cam, đã mang đến cuộc sống no đủ, sung túc như hôm nay.

Cam ở Hồng Giang được trồng khắp khu vực đồi thấp, ruộng bậc thang, những ô thửa trũng và được bao bọc bởi màu xanh bạt ngàn của vùng vải thiều truyền thống trên đồi cao. Chúng tôi như bị cuốn theo không khí tất bật của người người, nhà nhà khi cam đang độ thu hoạch. Dọc Tỉnh lộ 31 và Tỉnh lộ 290 những chiếc xe tải trọng 2,5 tấn trở lên từ Hà Nội hay tận miền Nam tấp nập chạy vào rồi chốc chốc đầy thùng xe cam vàng óng lại lao đi vun vút. Chủ tịch UBND xã Hồng Giang Bùi Huy Tình phấn khởi chia sẻ: “Năm nay cam, bưởi được mùa, nhà nào ít cũng vài tấn, nhiều thì hàng chục tấn, thu nhập tiền tỷ. Từ nay đến cuối năm, lúc nào bà con trong xã cũng tất bật thu hoạch rồi sắm sửa chuẩn bị Tết”.

Dọc triền đồi thấp, gia đình ông Bùi Văn Long (thôn phố Kép) từ cách đây cả tháng lúc nào cũng rôm rả tiếng cười nói của người hái cam, bốc cam. Ba mảnh vườn rộng gần 5ha của gia đình ông chủ yếu trồng cam đường, hàng năm cho thu nhập 4 - 5 tỷ đồng. Trên nương cam sai trĩu, ông Long phấn khởi khoe: “Đúng là chuyện thật như đùa, trồng cam ra tiền tỷ cứ như một giấc mơ vậy. Mấy năm nay, gia đình tôi và nhiều gia đình trong xã Hồng Giang nhờ trồng cam mà có của ăn của để, cuộc sống sung túc hơn nhiều”.


Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang thăm mô hình cam đường Canh tại xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn
Ảnh: Đào Cảnh

Theo lời kể của một số cụ cao niên, Hồng Giang trước những năm 1990 còn nghèo khó, do địa hình đồi núi, đất đai bạc màu, hoang hóa. Nông dân chỉ biết trồng cây sắn, khoai và bạch đàn, những thửa ruộng bậc thang thì tận dụng để cấy lúa nước nhưng hạn hán triền miên. Gần đây, từ thâm canh đến nhân rộng cây vải thiều trên đồi núi trọc, sau đó chuyển đổi toàn bộ diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả ở các ruộng bậc thang để trồng cam, bưởi, mà đời sống người dân từng bước được nâng lên. Đến nay, cả xã có 521ha vải thiều với sản lượng hàng năm đạt 5.400 tấn, sản phẩm đã có mặt tại thị trường nước ngoài, cho thu nhập khoảng trên 108 tỷ đồng; cùng với đó là hơn 363ha cam, bưởi với sản lượng hàng năm đạt gần 5.000 tấn cho thu nhập trên 117 tỷ đồng. Nhờ đó, thu nhập bình quân của người dân Hồng Giang đã đạt gần 37 triệu đồng/người/năm.

Ở Hồng Giang bây giờ gia đình nào cũng xây nhà khang trang, hiện đại, có đến gần 700 biệt thự nhà vườn, 20% số gia đình có thu nhập tiền tỷ. Gia đình anh Lê Đức Thịnh ở thôn Hiệp Tân mới sắm ô tô để chở cam đến các chợ đầu mối. Anh Thịnh tâm sự: “Năm nay, nhiều gia đình ở Hồng Giang sắm được ô tô tải để chủ động chở trái cây nhà mình, mua gom của các gia đình khác trong xã, chở đi bán. Mong rằng, trái cây của Lục Ngạn nói chung và Hồng Giang nói riêng sẽ ngày càng được bạn bè bốn phương biết đến với thương hiệu cam ngon, an toàn”. 

Chung tay phát triển thương hiệu

 “Bắc Giang tiếp tục xác định nông nghiệp là nền tảng phát triển kinh tế của tỉnh, trong đó Lục Ngạn được định hướng là vùng tập trung phát triển cây ăn quả lớn nhất miền Bắc. Theo đó, Bắc Giang mời gọi, chào đón và cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân phát triển sản xuất, các DN đến đầu tư vào các ngành, lĩnh vực, trong đó đặc biệt là phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ trái cây nói riêng và nông sản nói chung”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái

Khi mới đặt chân đến Lục Ngạn, chúng tôi ngỏ ý muốn đi thăm xã trồng nhiều trái cây nhất, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thanh Bình khẳng định: “Ở Lục Ngạn xã nào cũng trồng nhiều cây ăn trái”. Rồi ông liệt kê, nào Hồng Giang, Tân Mộc, Tân Quang, Quý Sơn... Sau khi được cán bộ huyện đưa đi “mục sở thị”, quả thực Lục Ngạn không hổ danh “Vùng trái ngọt bốn mùa”.

Ông Bình cho biết, toàn huyện Lục Ngạn có gần 27.000ha diện tích cây ăn quả các loại, là vùng cây ăn quả lớn nhất miền Bắc. Trong đó, vải thiều là cây chủ lực với 15.200ha, làm nên thương hiệu, uy tín, niềm tự hào của người dân Lục Ngạn, đã xuất khẩu sang 32 nước, trong đó có Mỹ, Nga, Australia, EU, Nhật Bản. Những năm gần đây, nhận thấy hiệu quả thiết thực từ phát triển cây ăn quả có múi, huyện Lục Ngạn đã nhân rộng, phát triển vùng trồng cam, bưởi với trên 5.200ha. Dự kiến doanh thu từ các loại cây có múi sẽ đạt khoảng 1.000 tỷ đồng, chưa kể doanh thu từ các dịch vụ và ngành nghề phụ trợ.

Thực tế, những giống cam, bưởi trồng trên đất Lục Ngạn đều có xuất xứ từ vùng miền khác. Thế nhưng, dường như khí hậu, thổ nhưỡng và sự chăm chút của con người ở Lục Ngạn đã khiến cho những trái bưởi, cam nơi đây có hương vị thơm ngon đậm đà riêng. Năm nào vào tầm tháng 11, Bắc Giang cũng tổ chức “Ngày hội trái cây Lục Ngạn” để quảng bá những loại trái cây ngon, lành đến du khách thập phương, tôn vinh thành quả lao động của người dân địa phương.

Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thanh Bình tâm sự, huyện hướng đến xây dựng thương hiệu “trái cây sạch Lục Ngạn”, tích cực tuyên truyền và khuyến khích nông dân ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, quản lý tốt dịch bệnh, sử dụng phù hợp thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học... Đó cũng là mấu chốt để trái cây Lục Ngạn có sức cạnh tranh lớn, ngày càng khẳng định thương hiệu trên thị trường ngày càng khắc nghiệt hiện nay. Đồng thời, tiếp tục tăng cường công tác xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu “vải thiều Lục Ngạn”, “cam, bưởi Lục Ngạn”, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, HTX, nông dân được tiếp cận, nghiên cứu thị trường, tham gia các hội chợ triển lãm thương mại... để chủ động trong đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh.

Mùa cam Lục Ngạn đang rộ, từng đoàn xe tải, container vận chuyển đến khắp các chợ đầu mối, siêu thị ở khắp mọi miền đất nước. Những ngày cuối năm tuy tất bật nhưng chất chứa bao niềm vui của những nông dân được mùa.

Ghi chép của ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang