ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 21:42 | 15/11/2018 (GMT+7)
.
Xây dựng Nông thôn mới ở Hà Nội

Hoài Đức - Dáng vóc đô thị trung tâm

07:57 | 02/12/2017
Nằm trong vòng ôm của sông Đáy và sông Hồng với những cánh đồng màu mỡ, trù phú, Hoài Đức nay đã là huyện thứ 4 của TP Hà Nội, thứ 39 của cả nước được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM. Đây là nền móng vững chắc để Hoài Đức bứt phá, sớm trở thành đô thị nội đô hiện đại.

Nhịp sống trên vùng quê đổi mới

Đến cuối năm 2016, huyện Hoài Đức có 19/19 xã đạt chuẩn NTM. Năm 2017, Hoài Đức đã trở thành huyện NTM với 9/9 tiêu chí cấp huyện đều hoàn thành tốt, 95,2% người dân trên địa bàn hài lòng với kết quả xây dựng NTM. Đối với mỗi người dân nơi đây, NTM đã thực sự trở thành đòn bẩy, động lực để quê hương từng ngày đổi mới, đời sống thêm văn minh, hiện đại.

Còn nhớ năm 2010, khi rà soát các tiêu chí theo Bộ Tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM, bình quân mỗi xã của Hoài Đức chỉ đạt và cơ bản đạt 8,8 tiêu chí. Lúc bấy giờ, cơ sở vật chất, hạ tầng kinh tế của huyện còn nhiều khó khăn, thu nhập đầu người thấp và tỷ lệ hộ nghèo cao. Thế nhưng đến nay, sau hơn 6 năm phấn đấu bền bỉ, diện mạo nông thôn Hoài Đức đã có nhiều khởi sắc. Đó là những xóm làng trù phú với nhà cửa khang trang; 100% đường trục huyện, liên xã và giao thông nông thôn được đổ bê tông, sạch đẹp; nhiều công trình an sinh xã hội được đầu tư xây dựng với 50/77 trường đạt chuẩn quốc gia, 100% thôn, làng được đầu tư xây dựng, chỉnh trang nhà văn hóa, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của cộng đồng dân cư.


Nông thôn mới đã giúp cơ sở vật chất trường học các cấp của huyện Hoài Đức ngày càng khang trang
Ảnh: Tường Vy

Điểm nổi bật nhất của nông thôn Hoài Đức có lẽ là các vùng chuyên canh nông nghiệp. Trên địa bàn huyện đã hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp có giá trị kinh tế cao, hàng nghìn hecta trồng rau an toàn, hoa, cây ăn quả tại các vùng bãi. Cùng với đó, các trung tâm dịch vụ hỗ trợ sản xuất bước đầu được xây dựng, 43 HTX trên địa bàn huyện đã thực hiện tốt vai trò cung ứng dịch vụ và phục vụ sản xuất cho xã viên, thúc đẩy đầu tư phát triển sản xuất và giải quyết việc làm ở khu vực nông nghiệp. Phó Chủ tịch HĐQT HTX nông nghiệp Tiền Lệ, xã Tiền Yên Nguyễn Khắc Bút chia sẻ, huyện luôn quan tâm đầu tư phát triển các HTX. Đặc biệt, tổ chức chuyển giao kỹ thuật và tập huấn cho bà con phương pháp sản xuât chuyên canh nhằm bảo đảm năng suất, chất lượng, giá trị nông sản. Đồng thời, huyện cũng tạo điều kiện hỗ trợ liên kết với DN bao tiêu nông sản để các thành viên HTX và người dân yên tâm sản xuất.

Từ ngày xây dựng NTM, hoạt động sản xuất kinh doanh tại các làng nghề của huyện cũng có điều kiện để phát triển. Với 52 làng nghề truyền thống, hơn 1.300 doanh nghiệp, gần 11.200 hộ dân sản xuất kinh doanh đang từng ngày góp phần quan trọng vào nhịp độ tăng trưởng kinh tế 115%/năm của huyện, giải quyết việc làm cho trên 44.000 lao động. Theo đó, thu nhập bình quân đầu người năm 2017 của Hoài Đức ước đạt 45,2 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,52%.

Tầm nhìn đô thị tương lai

Hoài Đức phấn đấu đến năm 2020, hệ thống giao thông trên địa bàn kết nối tới các xã, khớp nối với hạ tầng các khu đô thị và quận liền kề; 100% trường học các cấp có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia; hơn 50% xã có nhà văn hóa hoặc hội trường đa năng, sân thể thao; 100% thôn có nhà văn hóa đạt chuẩn; thu nhập bình quân đạt 55 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn khoảng 1%.

Chuẩn NTM đã hoàn thành, việc tiếp tục xây dựng hạ tầng đồng bộ và hiện đại để trở thành một quận nội đô phía Tây của Thủ đô vào năm 2020, vừa là nhiệm vụ quan trọng mà TP đặt ra, vừa là trách nhiệm tự thân để phát triển của Hoài Đức. Bí thư Huyện ủy Vương Duy Hướng cho hay, từ định hướng Hoài Đức cơ bản nằm trong trung tâm mở rộng của TP, huyện được phân thành hai vùng: Phía Đông vành đai 4 là vùng phát triển đô thị gồm 18 xã và thị trấn Trôi; phía Tây vành đai 4 gồm toàn bộ xã Vân Côn và vùng bãi của 9 xã nằm dọc đê Tả Đáy là vùng phát triển nông nghiệp hàng hóa. Huyện đã chỉ đạo các xã trong khu vực phát triển đô thị tiến hành rà soát danh mục công trình hạ tầng xã hội theo tiêu chí phường, nâng cao điều kiện sống của người dân nông thôn gần với các tiêu chuẩn của đô thị, tránh lãng phí nguồn lực. Cùng với đó, chỉ đạo các xã rà soát, điều chỉnh quy hoạch sản xuất nông nghiệp với trọng tâm đầu tư hình thành các vùng sản xuất chuyên canh tập trung, xây dựng chuỗi giá trị liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm chủ lực phù hợp với nhu cầu thị trường và điều kiện sinh thái đặc thù của từng địa bàn.

TP Hà Nội đã chỉ đạo huyện Hoài Đức lập và phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị trên địa bàn. Đó là các phân khu đô thị S2, S3, S4, GS với tỷ lệ 1.5000. Đồng thời, huyện đã mạnh dạn đề xuất với TP cơ chế đặc thù để hoàn thành các đường trục lớn đô thị, góp phần tạo nên những thay đổi quan trọng cho hạ tầng giao thông với các trục đường 3,5 đang xây dựng dự án, đường liên khu vực 1, liên khu vực 2, các tuyến trục chính đang được đẩy nhanh tiến độ. Như vậy, cùng với những khu đô thị mới đồng bộ và hiện đại đang từng bước được xây dựng và hoàn thiện, hệ thống giao thông huyết mạch đã đáp ứng nhu cầu phát triển KT - XH trên địa bàn huyện và phù hợp với quy hoạch trong tương lai.

Theo Bí thư Huyện ủy Vương Duy Hướng, thời gian tới, huyện tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí nhằm giữ vững danh hiệu huyện, xã đạt chuẩn NTM; đầu tư để đến năm 2018, 100% hộ dân được sử dụng nước sạch; tập trung cải tạo môi trường, ở các vùng làng nghề đầu tư xây dựng hệ thống thu gom và xử lý nước thải, các vùng sản xuất nông nghiệp là ứng dụng công nghệ xử lý chất thải, với các khu dân cư là đầu tư hệ thống thu gom rác thải, nhân rộng những mô hình tiên tiến về bảo vệ môi trường; xây dựng các tổ, đội tự quản, mô hình ba sạch, góp phần đổi thay nếp nghĩ để hình thành tư duy mới, nếp sống mới văn minh đô thị.

ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang