ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 07:13 | 13/11/2018 (GMT+7)
.
Kỳ họp thứ 5, HĐND TP Hà Nội Khóa XV

Tập trung chất vấn lãnh đạo các quận, huyện, thị xã

08:38 | 01/12/2017
Theo dự kiến, từ ngày 4 - 6.12, HĐND TP Hà Nội sẽ tổ chức Kỳ họp thứ 5 để thảo luận, xem xét và thông qua nhiều nội dung quan trọng. Tại kỳ họp lần này, HĐND thành phố sẽ tập trung chất vấn lãnh đạo các quận, huyện, thị xã về các nội dung Chủ tọa kết luận tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, 3, 4 cũng như tại phiên giải trình về thu gom, xử lý chất thải rắn trên địa bàn thành phố do HĐND tổ chức.

Dự kiến xem xét 15 báo cáo thường kỳ

Theo Chánh Văn phòng HĐND TP Hà Nội Lê Minh Đức, tại kỳ họp này, HĐND thành phố dự kiến sẽ xem xét 15 báo cáo thường kỳ của UBND TP về: Tình hình thực hiện nhiệm vụ KT - XH, an ninh, quốc phòng; thực hiện dự toán thu, chi ngân sách; tình hình giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn TP; công tác phòng chống, tham nhũng; kết quả triển khai thực hiện Luật Thủ đô năm 2017…

Cũng tại kỳ họp này, HĐND TP sẽ xem xét 4 báo cáo chuyên đề, trong đó có một số nội dung được nhân dân và cử tri Thủ đô đặc biệt quan tâm như: Phương án sử dụng và trả nợ vốn vay lại nguồn vốn ODA của dự án hỗ trợ chủ đầu tư quản lý dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội; việc thực hiện kết luận của Chủ tọa phiên giải trình việc thu gom, xử lý chất thải rắn, chất thải y tế và việc quản lý hồ nước khu vực nội thành trên địa bàn TP. Ngoài ra, tại kỳ họp lần này, HĐND thành phố sẽ xem xét 12 nghị quyết chuyên đề với nhiều nội dung được dư luận quan tâm.


Công tác chuẩn bị cho kỳ họp đến nay đã hoàn tất

Cũng theo Chánh Văn phòng HĐND thành phố, đây là kỳ họp quan trọng nhất trong năm nên HĐND thành phố đã chuẩn bị rất chu đáo tất cả những nội dung liên quan. Cụ thể, Thường trực HĐND thành phố đã báo cáo xin ý kiến Thường trực Thành ủy về nội dung kỳ họp. Đồng thời, ban hành văn bản hướng dẫn TXCT và gửi tài liệu để đại biểu HĐND thành phố tiếp xúc tại đơn vị bầu cử nhằm thu thập ý kiến, nguyện vọng của cử tri. Đến thời điểm hiện tại, Thường trực HĐND thành phố đã phân công các ban thuộc thành phố phối hợp với UBND thành phố và các sở, ngành chức năng trong quá trình chuẩn bị nội dung kỳ họp; tổ chức thẩm tra các báo cáo, đề án, tờ trình, dự thảo nghị quyết theo chức năng, nhiệm vụ được phân công, đảm bảo theo đúng quy định của Luật.  

Để phục vụ tốt nhất những yêu cầu của HĐND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo các cơ quan liên quan chuẩn bị tài liệu phục vụ TXCT trước kỳ họp; phân công đại diện các sở, ngành, đơn vị trực thuộc tham dự các buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND trước Kỳ họp thứ 5.

Truy đến cùng trách nhiệm

Theo Chánh Văn phòng HĐND TP Lê Minh Đức, tại Kỳ họp thứ 5, HĐND thành phố sẽ dành 1 ngày để chất vấn và trả lời chất vấn về tình hình thực hiện nhiệm vụ KT - XH, an ninh, quốc phòng và đặc biệt là những vấn đề dân sinh bức xúc: “Nội dung chất vấn tại kỳ họp lần này sẽ xoay quanh các vấn đề quản lý chợ; trật tự đô thị, nhà siêu mỏng, siêu méo; chính sách phát triển nông nghiệp - nông thôn… Đây là những nội dung được các ban của HĐND thành phố tiến hành khảo sát, giám sát cũng như được tổng hợp từ những buổi TXCT trước mỗi kỳ họp” - ông Lê Minh Đức thông tin thêm.

Đặc biệt, tại Kỳ họp thứ 5, HĐND thành phố sẽ tăng cường chất vấn lãnh đạo các quận, huyện, thị xã về các nội dung Chủ tọa kết luận tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại các Kỳ họp thứ 2, 3, 4 và tại phiên giải trình về thu gom, xử lý chất thải rắn trên địa bàn thành phố do HĐND tổ chức. “Thường trực HĐND và các đại biểu HĐND thành phố sẽ truy đến cùng trách nhiệm của các sở, ngành, quận, huyện tại phiên chất vấn lần này” - Chánh Văn phòng HĐND thành phố nhấn mạnh.

Một trong những điểm mới của kỳ họp lần này là HĐND thành phố sẽ rút gọn những nội dung không cần thiết để giảm số ngày họp dự kiến từ 3,5 ngày xuống còn 3 ngày. Tuy nhiên, vẫn dành nguyên một ngày để tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn (được truyền hình trực tiếp trên truyền hình và sóng phát thanh). Đồng thời, tại kỳ họp này HĐND thành phố sẽ không gửi tài liệu giấy cho đại biểu mà chuyển vào hộp thư công vụ cho các đại biểu, lãnh đạo các sở, ngành nghiên cứu. 

LONG HUỲNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang