ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 22:39 | 18/11/2018 (GMT+7)
.
Thừa Thiên - Huế giảm nghèo bền vững

Gắn xây dựng nông thôn mới với bảo vệ môi trường

07:51 | 12/11/2017
Chia sẻ về công tác giảm nghèo của địa phương, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Thị Ái Vân cho biết, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh năm 2017 đã giảm còn 6,09% so với mức 7,19% của năm 2016. Thời gian tới, tỉnh tập trung hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo việc làm; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho công tác giảm nghèo; gắn công tác giảm nghèo bền vững với xây dựng NTM và bảo vệ môi trường.

Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,09%

- Thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên - Huế có rất nhiều chủ trương chính sách để thúc đẩy xóa đói giảm nghèo. Sau tất cả những nỗ lực đó, thì bức tranh xóa đói giảm nghèo của địa phương đến thời điểm này như thế nào, thưa bà?

Tôi đề nghị QH tiếp tục tăng cường đầu tư nguồn lực cho chương trình giảm nghèo bền vững; các bộ, ngành liên quan sớm tham mưu Chính phủ các chính sách và mức hỗ trợ cho hộ nghèo đa chiều. Đồng thời, Bộ LĐ, TB - XH sớm nghiên cứu chỉnh sửa một số tiêu chí, nội dung bộ công cụ điều tra, rà soát hộ nghèo áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020, xóa bỏ các tiêu chí không còn phù hợp như tiêu chí số nhân khẩu trong hộ, tiêu chí bằng cấp cao nhất của các thành viên trong hộ, tiêu chí về nhà ở khu vực nông thôn...

 Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Thị Ái Vân

- Thực hiện công tác giảm nghèo, Thừa Thiên - Huế đã triển khai xây dựng các kế hoạch, khai lồng ghép nhiều chương trình, dự án để thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững. Cụ thể, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị Quyết số 04 về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020; UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 189 về việc thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch số 16 về phân công các sở, ban, ngành, đoàn thể, trường học giúp đỡ các xã có tỷ lệ hộ nghèo trên 25% ở hai huyện A Lưới và Nam Đông giai đoạn 2016 - 2020;...

Trong năm 2017, tỉnh hỗ trợ 14.000 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn tín dụng ưu đãi để phát triển kinh tế; hỗ trợ dạy nghề cho 1.200 lao động nông thôn, đặc biệt là lao động thuộc hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS); xây dựng thí điểm mô hình sinh kế giảm nghèo có hiệu quả gắn với đặc thù của từng vùng, miền; thực hiện trợ giúp pháp lý miễn phí cho hơn 90% hộ nghèo, người nghèo. Quá trình thực hiện chương trình giảm nghèo và cùng với các chính sách KT - XH khác trong năm 2017 đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh từ 7,19% xuống còn dưới 6,09%. Tuy nhiên, số lượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình khó khăn và số thôn, xã đặc biệt khó khăn còn nhiều; tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo toàn tỉnh tập trung chủ yếu ở khu vực miền núi, vùng đồng bào DTTS nên rất khó khăn cho công tác giảm nghèo.

- Như bà vừa chia sẻ, công tác giảm nghèo ở vùng núi, vùng đồng bào DTTS đang gặp nhiều khó khăn và chính hai huyện miền núi của tỉnh cũng là địa bàn còn nhiều hộ nghèo nhất. Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng này?

- Kết quả tổng điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo gần đây theo chuẩn tiếp cận đa chiều vẫn còn cao, tập trung ở vùng nông thôn, miền núi; nhất là ở 2 huyện A Lưới và Nam Đông. Kết quả giảm nghèo của tỉnh chưa thật sự vững chắc, vẫn xảy ra tình trạng tái nghèo, đặc biệt là ở những huyện miền núi, vùng cao, biên giới. Ngoài những khó khăn do công tác chỉ đạo, điều hành, việc nâng cao nhận thức, ý thức tự vươn lên của người nghèo, việc huy động nguồn lực tại chỗ để giảm nghèo ở địa phương còn khó khăn, chưa đáp ứng được nhu cầu hỗ trợ của người nghèo, dẫn đến việc giúp người nghèo thoát nghèo ở những vùng núi còn nhiều khó khăn. Ở những nơi khó khăn trăm bề, đặc biệt là hạ tầng giao thông, đòi hỏi cần có nguồn lực lớn nhưng một số chính sách giảm nghèo còn có mức đầu tư thấp, không tạo đủ lực giúp nhân dân các vùng khó khăn thoát nghèo.

Dệt Zèng đã mang lại thu nhập cho đồng bào ở huyện miền núi A Lưới Ảnh: Hà Thu

Bảo đảm yếu tố bền vững

- Một trong những điều quan trọng trong công tác giảm nghèo là bảo đảm được yếu tố bền vững. Để thực hiện giảm nghèo bền vững từ nay đến năm 2020, tỉnh sẽ có các giải pháp gì, thưa bà?

- Đúng vậy, trong công tác giảm nghèo, quan trọng nhất vẫn là bảo đảm yếu tố bền vững, những hộ thoát nghèo rồi thì sẽ không tái nghèo và đây là một bài toán khó. Để bảo đảm được yếu tố bền vững cần phải có những biện pháp căn cơ, thiết thực như: Ngoài việc tạo việc làm ổn định cho người nghèo giúp tăng thu nhập, hỗ trợ vay vốn làm ăn thì còn phải có giải pháp để người nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản; có chính sách phát triển KT - XH phù hợp nhằm thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Quyết tâm thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 04 của Đảng bộ tỉnh Khóa XV về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân về giảm nghèo bền vững; hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập cho hộ nghèo, cận nghèo; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho công tác giảm nghèo; gắn công tác giảm nghèo bền vững với xây dựng NTM và bảo vệ môi trường; đẩy mạnh XXH công tác giảm nghèo bền vững. Tỉnh cũng sẽ nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả như mô hình nuôi cá lồng trên sông Bồ, nuôi gà Ai Cập lấy trứng, mô hình trồng nấm rơm, mô hình trồng rau sạch an toàn, nuôi bò nhốt chuồng và trồng cỏ, mô hình cánh đồng lớn lúa chất lượng...

- Xin cảm ơn bà!

DIỆP ANH thực hiện
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang