ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 22:39 | 18/11/2018 (GMT+7)
.
Huyện Phú Xuyên, Hà Nội

Tín hiệu vui từ du lịch làng nghề

07:50 | 11/11/2017
Ngoài giá trị kinh tế, các làng nghề truyền thống tại Phú Xuyên được đánh giá có tiềm năng phát triển du lịch. Để tạo động lực phát triển làng nghề trong tương lai, huyện sẽ tiếp tục ban hành nhiều chính sách, xây dựng các cụm công nghiệp làng nghề. Đặc biệt, chú trọng phát triển du lịch gắn với làng nghề.

Phát triển kinh tế làng nghề

“Từ năm 2011 đến nay, huyện Phú Xuyên chọn thời điểm cuối tháng 10 dương lịch để tổ chức “Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống”.  Lễ hội nhằm tri ân những bậc tiền nhân đã có công truyền nghề cho nhân dân; đồng thời, khen thưởng, khuyến khích, động viên cá nhân, tổ chức có thành tích trong xây dựng, phát triển nghề, làng nghề...”.

Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Ngọc Sơn

Chuyên Mỹ là một trong những xã có nhiều hộ dân thu nhập khá của huyện Phú Xuyên, 7/7 làng của xã đều được công nhận là làng nghề, từ khảm trai, sơn mài đến chế biến nguyên liệu khảm trai... Theo Phó Chủ tịch UBND xã Chuyên Mỹ Phạm Văn Đại, nghề khảm trai truyền thống đã đem lại kinh tế cho hơn 1.000 hộ dân với thu nhập bình quân 70 - 100 triệu đồng/hộ/năm và 34,3 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên của xã đạt hơn 96%. Nghệ nhân Nguyễn Văn Hỏi cho rằng, việc người dân gắn bó với nghề sẽ giải quyết vấn đề tìm việc làm ổn định tạo thu nhập, vừa lưu giữ được văn hóa làng nghề, vừa góp phần phát triển KT - XH địa phương.

Cùng với Chuyên Mỹ, người dân tại nhiều làng nghề khác của Phú Xuyên như cỏ tế Phú Túc, tò he Xuân La, may comple Vân Từ, đóng giày da Phú Yên… đã sống được bằng nghề truyền thống. Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, toàn huyện có có 78/156 làng nghề được duy trì và phát triển mạnh; 40 làng nghề đã được UBND TP Hà Nội công nhận làng nghề truyền thống. Các làng nghề tạo ra nhiều sản phẩm, mẫu mã đa dạng và đã có mặt hầu hết tỉnh, thành phố trên cả nước. Một số sản phẩm làng nghề được xuất khẩu sang Mỹ, Nga, Ba Lan, Nhật Bản, Thái Lan... Năm 2017, số hộ sản xuất tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện là 24.500, đã đem lại doanh thu gần 4.600 tỷ đồng. Thu nhập bình quân của lao động làm nghề đạt 52 triệu đồng/năm, cao hơn 5 triệu đồng so với cuối năm 2016.

Theo Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Sơn, bên cạnh phát triển kinh tế nông nghiệp, Phú Xuyên xác định lấy kinh tế làng nghề là động lực phát triển. Huyện tiếp tục tổ chức các hoạt động đẩy mạnh bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống; có chính sách khuyến công, phát triển nghề tiểu thủ công nghiệp truyền thống. Lập nguồn kinh phí đào tạo nghề tại chỗ, đào tạo ngắn hạn, dài hạn cho các đối tượng chính sách. Hình thành các hiệp hội ngành nghề để tạo ra sự hợp tác và cạnh tranh lành mạnh trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Hỗ trợ các làng nghề tham gia hội chợ trong và ngoài nước để giới thiệu, quảng bá sản phẩm. Huyện lập kế hoạch xây dựng các cụm công nghiệp làng nghề, làm cơ sở quản lý và phát triển làng nghề một cách bền vững.

Làng nghề cỏ tế Phú Túc Ảnh: Thanh Bình

Thêm kênh quảng bá sản phẩm

Theo đại diện Phòng Kinh tế huyện Nguyễn Hữu Chi, từ đầu năm đến nay trên địa bàn Phú Xuyên đã tiếp đón trên 300 đoàn khách trong nước và nước ngoài với gần 6.000 lượt người đến tham quan, tìm hiểu di tích lịch sử, du lịch làng nghề. Nhiều tuyến du lịch làng nghề có tiềm năng tại huyện. Việc tạo tuyến du lịch về làng nghề sẽ giúp nghệ nhân có thêm kênh quảng bá sản phẩm, đồng thời góp phần lưu giữ làng nghề. Bên cạnh đó, việc triển khai tour du lịch sẽ giúp người tiêu dùng có thể mua trực tiếp sản phẩm làng nghề truyền thống mà không sợ mua phải hàng kém chất lượng. Khách hàng yên tâm khi tận mắt thấy các công đoạn sản xuất ra sản phẩm.

Hiện tại, trên địa bàn huyện đã có một số cơ sở sản xuất đã biết cách phát triển du lịch, có khu dành riêng cho du khách trực tiếp tham gia trải nghiệp các công đoạn sản xuất, tiêu biểu như làng nghề mây tre đan guột tế Nhị Khê, thêu tay Đại Đồng, nặn tò he Xuân La… Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Ngọc Sơn cho rằng phát triển du lịch làng nghề sẽ hỗ trợ phát triển sản xuất, quảng bá thương hiệu, tăng cường tiêu thụ sản phẩm theo hướng chào bán sản phẩm trực tiếp tới tay khách du lịch.

TP Hà Nội đã có kế hoạch xây dựng nhiều tuyến xe buýt đi qua các làng nghề, giúp thúc đẩy phát triển các tour du lịch tham quan làng nghề của huyện Phú Xuyên thời gian tới. Huyện sẽ triển khai xây dựng khu trưng bày sản phẩm làng nghề gắn với du lịch tại thôn Xuân La, xã Phượng Dực và thôn Ngọ, xã Chuyên Mỹ. Bên cạnh đó tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, phát triển du lịch làng nghề; lắp đặt biển chỉ dẫn vào làng nghề; duy trì lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện, xã...

THANH BÌNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang