ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 21:29 | 18/09/2018 (GMT+7)
.
Chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn

Phát triển sản xuất rau an toàn ở Lạng Sơn

07:50 | 11/10/2017
Với cách làm chuyên nghiệp, phù hợp thực tiễn, các mô hình sản xuất rau an toàn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn thời gian qua đã và đang đem lại hiệu quả rõ rệt, tiếp tục mở ra triển vọng trong lĩnh vực này.

Nhiều mô hình hiệu quả

Những ngày đầu tháng 10, chúng tôi về thôn Nà Hán, xã Tân Liên (huyện Cao Lộc), trên khắp các cánh đồng rau nơi đây nông dân đang tất bật chăm sóc khi vụ thu hoạch gần kề. Chị Dương Thị Oai, Tổ trưởng Tổ sản xuất rau an toàn của thôn cho biết: Sau khi tham quan, học hỏi kinh nghiệm các mô hình kinh tế khác, tôi đã chuyển 4 sào đất ruộng trồng lúa sang trồng các loại cây rau màu theo tiêu chuẩn VietGAP như: Su hào, cải ngọt, cải làn, cải bao, ớt, cà chua… Mỗi vụ, trừ chi phí, cho thu nhập từ 4 - 6 triệu đồng/sào... Tiếp lời chị Oai, Chủ tịch UBND xã Tân Liên Hoàng Văn Sang chia sẻ: Từ khi Tổ hợp tác sản xuất rau sạch thôn Nà Hán đi vào hoạt động, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương ngày càng lan rộng, góp phần đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập của nhân dân.

Các hộ dân trên địa bàn xã Gia Cát (huyện Cao Lộc) cũng đã và đang chú trọng sản xuất, phát triển thương hiệu rau an toàn (RAT). Gạt nhẹ giọt mồ hôi trên khuôn mặt, bà Nông Thị Hỷ (thôn Hợp Tân) không giấu nổi niềm vui: Năm nay gia đình tôi trồng hơn một sào cà chua giống VT10. Được cán bộ khuyến nông của huyện hướng dẫn trồng và chăm sóc nên năng suất cao, chất lượng tốt, bình quân một sào thu được hơn một tấn quả. Năm nay được mùa lại được giá, từ 8 - 9 nghìn đồng/kg.


Mô hình sản xuất rau an toàn tại thôn Nà Hán, xã Tân Liên, huyện Cao Lộc
Ảnh: Khánh An

Các sản phẩm rau RAT tại huyện Cao Lộc được tư thương thu mua tận nơi và tiêu thụ tại chợ thị trấn huyện Cao Lộc và Trung tâm thương mại thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc. Trưởng phòng NN - PTNT huyện Cao Lộc Bế Thanh Hòa cho biết, năm 2016, huyện tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng RAT cho 100 hộ; cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất RAT cho các hộ tham gia dự án; hỗ trợ 25kg giống rau các loại, gần 7,3 tấn phân đạm, cấp gần 900kg túi đựng rau và 20.000 tem vỡ nhãn hiệu RAT.

Rời Cao Lộc, ngược tuyến đường về xuôi, vượt qua dãy núi Pó Chuông, thôn Nà Chuông, Mai Pha (TP Lạng Sơn), chúng tôi có mặt tại HTX Sản xuất và Dịch vụ nông nghiệp Nà Chuông khi trời đã về chiều. Đang chăm sóc luống cà chua của gia đình, chị Trần Thị Vân, một xã viên của HTX tươi cười chia sẻ: Chúng tôi được hướng dẫn kỹ thuật trồng rau theo quy trình nên năng suất, chất lượng đạt cao hơn. Cụ thể, trồng một sào rau cải làn, chỉ sau 47 ngày đã cho thu hoạch, sau khi trừ chi phí, thu lãi gần 5,9 triệu đồng; cây cà chua năng suất đạt 3 tấn/sào, trừ chi phí còn lãi hơn 5,7 triệu đồng/sào... gấp 5 lần so với trồng lúa. HTX hiện có 44 xã viên, hàng năm sản xuất các loại RAT với quy mô trên 5ha.

Phát triển vùng chuyên canh RAT

Đến nay toàn tỉnh Lạng Sơn đã xây dựng được 19 mô hình sản xuất RAT với diện tích hơn 20ha, gồm các loại rau như cải làn, cải bắp, cải hoa vàng, cải đắng, súp lơ xanh, cà chua, dưa chuột, đậu… Hầu hết sản phẩm rau RAT đều được tư thương thu mua đem đi tiêu thụ tại một số siêu thị và chợ đầu mối tại Lạng Sơn, Hà Nội, Bắc Giang.

Bên cạnh một số địa phương đã chuyển đổi sang trồng RAT, thì nhiều nơi trong tỉnh bà con vẫn để đất trống trong suốt vụ đông; một số gia đình trồng rau sạch, nhưng chủ yếu phục vụ nhu cầu gia đình, chưa phát triển theo hướng hàng hóa. Mặt khác, theo bà Hoàng Thị Đại, hộ gia đình trồng RAT tại thôn Pác Đông 2 (xã Gia Cát, huyện Cao Lộc): Trồng rau sạch khó hơn trồng rau bình thường do phải tuân thủ, thực hiện nghiêm ngặt 12 tiêu chuẩn VietGAP, kinh phí đầu tư cũng nhiều hơn, do đó số gia đình trồng RAT ở thôn không nhiều.

Để mở rộng, phát triển bền vững mô hình trồng RAT theo tiêu chuẩn VietGAP, Giám đốc Sở NN - PTNT Lê Thị Thanh Nhàn cho biết, thời gian tới tỉnh sẽ chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương định hướng sản xuất, tổ chức các chương trình xúc tiến và quảng bá sản phẩm; triển khai mô hình trồng RAT gắn với xây dựng thương hiệu nhãn mác sản phẩm… qua đó tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống của nông dân, góp phần tích cực xây dựng NTM trên quê hương xứ Lạng.

Trong đợt kiểm tra mô hình rau an toàn ở huyện Cao Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Thưởng đã yêu cầu các địa phương trong tỉnh khẩn trương hoàn thành dự án sản xuất rau sạch bảo đảm sát thực, phù hợp với điều kiện thực tế; chủ động tổ chức tuyên truyền, quảng bá, tạo mối liên kết với các nhà hàng, khách sạn, trường học bán trú để cung cấp rau an toàn, vừa giúp nông dân tiêu thụ, vừa giúp các cơ sở đó được sử dụng rau sạch; đồng thời xem xét, nhân rộng mô hình, xây dựng vùng chuyên canh sản xuất rau sạch của tỉnh theo tiêu chuẩn VietGAP.

DIỆP ANH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang