ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 21:29 | 18/09/2018 (GMT+7)
.

Xây dựng Thủ đô đẹp giàu

08:35 | 10/10/2017
Hôm nay (10.10), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội hân hoan kỷ niệm 63 năm Giải phóng Thủ đô (10.10.1954 - 10.10.2017).

Trải qua hơn 6 thập kỷ với bao thăng trầm của lịch sử và thời đại, dưới sự lãnh đạo của Đảng - Đảng bộ, chính quyền, các tầng lớp nhân dân lao động, giới doanh nhân Thủ đô... đã không ngừng nỗ lực xây dựng Hà Nội ngày càng phát triển toàn diện. 63 năm qua, phát huy hào khí “trùng trùng quân đi như sóng, lớp lớp đoàn quân tiến về”... nhân dân Thủ đô đã làm nên hết thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Nếu như thời Đinh, Lê, Lý, Trần, Nguyễn... Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội đã làm nên những trận chiến kết liễu quân thù, mà điển hình là chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa dưới sự chỉ huy của anh hùng áo vải Quang Trung; thì đến thời kỳ chống Pháp, cầu Long Biên cũng là nơi chứng kiến những đoàn quân viễn chinh Pháp phải lầm lũi rút về. Năm tháng trôi đi nhưng hào khí “Đông A” vẫn chảy trong huyết quản của người dân TP. Và hào khí này một lần nữa thể hiện ở trận chiến “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” những ngày mùa đông năm 1972, khi Hà Nội trở thành trận địa đánh bại pháo đài bay B52 - sức mạnh không lực số một của thế giới lúc bấy giờ.

Nguồn: ITN

Hòa bình lập lại, chiến tranh chấp dứt, không bằng lòng hay ngủ quên trên chiến thắng, Hà Nội luôn luôn trăn trở suy nghĩ, hành động để xứng đáng là trái tim của cả nước; đưa kinh tế phát triển, để mỗi công dân Thủ đô có đời sống ấm no, hạnh phúc. Hơn 30 năm cùng nhịp đập Đổi mới của đất nước, mỗi một thời kỳ, Đảng bộ, chính quyền TP có những cách làm khác nhau, song tựu chung với tinh thần chủ đạo “phát huy sức mạnh của mọi tầng lớp trong xã hội”, bằng việc xác định những khâu đột phá, nhiệm vụ cụ thể cho từng giai đoạn để đạt kết quả cao nhất.

Điển hình trong giai đoạn hiện nay, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVI, ngoài 5 nhiệm vụ trong tâm, 3 khâu đột phá cho nhiệm kỳ 2015 - 2020 cụ thể: “Phát triển đồng bộ, hiện đại hóa từng bước kết cấu hạ tầng đô thị và nông thôn; Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo bước chuyển biến mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức, trách nhiệm, chất lượng phục vụ nhân dân; cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy, nâng cao hiệu quả đầu tư và sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Thủ đô; Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh và phát triển toàn diện, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới”. Chính nhờ 3 khâu đột phá này mà Hà Nội trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về tất cả lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng (GRDP) luôn đạt mức 7,5% - 8,5%; thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 80 triệu đồng/năm (năm 2016 khoảng 3.600 USD).

Đặc biệt, Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước về cải cách hành chính, về thực hiện Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị sắp xếp, tinh giản đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức... Chỉ riêng năm 2016, TP đã sắp xếp và giảm được 59 phòng, ban; giảm 39 trưởng phòng, ban; 143 phó phòng, ban; giảm 130 đơn vị sự nghiệp thuộc sở; giảm 27 ban quản lý dự án; 2 quỹ; giảm 30 cấp trưởng, 69 cấp phó tại các ban quản lý dự án. Về khối cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc, tổ chức chính trị - xã hội, đến nay đã có 4/5 đơn vị hoàn thành phương án sắp xếp, báo cáo Thường vụ Thành ủy đồng ý chủ trương để tiếp tục thực hiện theo đúng quy định. Đồng thời, thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy về việc chấm dứt hoạt động của Hội Nông dân cấp quận, phường tại 7 quận. Dự kiến, chấm dứt hoạt động của Hội Nông dân cấp quận trong năm 2017. Đối với khối cơ quan chính quyền, đã sắp xếp 5 trường trung cấp chuyên nghiệp trực thuộc Sở GD - ĐT sang Sở LĐ, TB - XH quản lý. Đồng thời, điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về giáo dục - nghề nghiệp từ Sở GD - ĐT sang Sở LĐTBXH. Đồng thời, sắp xếp một số đơn vị thuộc lĩnh vực đường sắt và thủy lợi.

Về tinh giản biên chế theo Nghị định 108/2014 của Chính phủ, trong 6 tháng đầu năm 2017 toàn TP tinh giản được 330 trường hợp (tính chung từ năm 2015 đến nay được 488 trường hợp). Riêng khối Đảng, mặt trận, tổ chức chính trị - xã hội của TP, sau khi xây dựng đề án vị trí việc làm đã giảm được 104 biên chế so với tổng biên chế Trung ương giao. Chủ trương nhất quán của Thành ủy là với viên chức cương quyết không tăng biên chế, chỉ tăng cho lĩnh vực y tế, giáo dục theo đúng quy định của Trung ương.

Để đạt được những thành tựu trong suốt thời gian qua phải kể đến vai trò của Hội đồng Nhân dân thành phố. Với tư cách là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất ở địa phương, Hội đồng Nhân dân thành phố đã làm việc khoa học, trí tuệ xem xét, cho ý kiến để thông qua các Nghị quyết về phát triển KT - XH; các nghị quyết chuyên đề. Chính những nghị quyết mà Hội đồng Nhân dân Thành phố thông qua đã bám sát chủ trương của Đảng, Nghị quyết Đảng bộ TP để chính quyền TP thực hiện, góp phần không nhỏ vào những thành tựu chung của Thủ đô.

Phát huy hào khí 10.10, tin tưởng rằng Đảng bộ, chính quyền và nhân Thủ đô sẽ tiếp tục lập nên những thành tích, kỳ tích trong công cuộc xây dựng Thủ đô Giàu đẹp - Văn minh.

Hà Lê
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang