ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 21:29 | 18/09/2018 (GMT+7)
.
Tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XIV

Giải đáp thấu đáo các kiến nghị

08:53 | 06/10/2017
Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Cầu Giấy trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XIV, nhiều kiến nghị của cử tri xoay quanh những vấn đề “nóng” của Thủ đô nói riêng và của cả nước nói chung đã được Chủ tịch HĐND TP, Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc và các ĐBQH giải thích một cách thấu đáo.

Lấy ý kiến rộng rãi khi xây dựng luật

Tại buổi tiếp xúc, phần lớn ý kiến của cử tri quận Cầu Giấy phản ánh và kiến nghị tới các ĐBQH về những vấn đề dân sinh bức xúc như bất cập trong việc phân cấp quản lý cây xanh, hè đường tại làng Quốc tế Thăng Long (phường Dịch Vọng) khiến vỉa hè, lòng đường xuống cấp nhưng không ai xử lý; việc bồi thường chưa thỏa đáng đối với một số hộ dân nằm trong dự án đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài.

Cử tri Trần Thu Thủy (phường Yên Hoà) phản ánh về dự án treo gần 20 năm trên phố Hoa Bằng khiến nhà cửa của một bộ phận dân cư có xuống cấp nhưng không dám sửa chữa. Đáng chú ý, tại buổi tiếp xúc có rất nhiều cử tri đến từ phường Yên Hòa phản ánh những bất cập, tồn tại trong quá trình triển khai dự án cải tạo, mở rộng ngõ 381 Nguyễn Khang. Mặc dù những hộ dân ở đây có rất nhiều kiến nghị tới các cơ quan chức năng thế nhưng đến nay vẫn chưa được giải thích, trả lời một cách thỏa đáng.

Đối với các nội dung liên quan đến Quốc hội, Chính phủ, cử tri quan tâm đến vấn đề nâng cao chất lượng xây dựng luật vì hiện nay, có một số luật mặc dù mới được ban hành nhưng đã bộc lộ bất cập, hạn chế. Bên cạnh đó, có không ít ý kiến của cử tri đề nghị Quốc hội phải giám sát hai nội dung được cử tri đặc biệt quan tâm, đó là các dự án BOT và vấn đề tinh giản biên chế tại các cơ quan nhà nước. Một số cử tri mong muốn Đảng, Nhà nước phải đặc biệt quan tâm, xử lý nghiêm hành vi tham nhũng, bởi đây là loại tội phạm gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế đất nước.

Cử tri quận Cầu Giấy phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Ảnh: P.L

Thay mặt Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến đóng góp thẳng thắn và tâm huyết của cử tri. Trả lời kiến nghị, đề xuất của cử tri về xây dựng pháp luật , Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP khẳng định, quy trình xây dựng pháp luật hiện nay được Quốc hội thực hiện chặt chẽ, dân chủ, đáp ứng được nguyện vọng, nhu cầu của người dân. “Mong muốn của cử tri là các luật có hiệu lực, hiệu quả cao hơn, nhanh chóng đi vào cuộc sống là hết sức chính đáng. Chính vì vậy, trong quá trình xây dựng luật, Quốc hội đều lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân và cử tri với mong muốn mỗi một luật, bộ luật khi ban hành sẽ phát huy tối đa hiệu quả, hiệu lực, đáp ứng mong muốn chính đáng của cử tri” - Chủ tịch Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định.

Giám sát về BOT và tinh giản biên chế

Liên quan đến vấn đề tinh giản biên chế và rà soát các dự án BOT giao thông, Chủ tịch Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, hai nội dung này đã được Quốc hội đưa vào nội dung giám sát và sẽ đưa ra báo cáo, thảo luận tại các kỳ họp.

Đối với nhóm vấn đề cử tri nêu thuộc thẩm quyền giải quyết của TP Hà Nội như đẩy nhanh dự án đường sắt trên cao; quản lý chung cư; hướng dẫn thành lập Ban quản trị nhà chung cư theo quy định mới… Chủ tịch UBND TP đề nghị các sở, ban, ngành sớm có rà soát, có hướng dẫn, phối hợp với quận Cầu Giấy để trả lời cho người dân. Vấn đề nào thuộc thẩm quyền của các sở thì sớm phải thực hiện ngay, tránh tình trạng để vụ việc kéo dài nhưng không được giải quyết.

Về những ý kiến tăng cường ĐBQH chuyên trách, Chủ tịch HĐND TP cho biết hiện nay số đại biểu chuyên trách của Quốc hội chiếm 30%, đây là một con số ấn tượng so với các Khoá trước. “Cũng giống như Quốc hội, trước đây đại biểu chuyên trách HĐND TP chỉ chiếm 10%, thế nhưng hiện con số này là 30%. Việc có nhiều đại biểu chuyên trách khiến cho chất lượng các kỳ họp được nâng cao khi đại biểu có nhiều thời gian nghiên cứu, đồng thời do hoạt động độc lập nên tính phản biện chuyên sâu cao” - Chủ tịch HĐND thông tin thêm.

Riêng đối với một số kiến nghị của cử tri tại ngõ 381 Nguyễn Khang (phường Yên Hòa), Chủ tịch HĐND TP đề nghị Thanh tra TP phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng và các cơ quan liên quan rà soát các đơn thư, xem xét lại quá trình giải quyết để bảo đảm quyền lợi của người dân trên tinh thần thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật.

PHI LONG
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang