ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 21:29 | 18/09/2018 (GMT+7)
.
Quận Thanh Xuân

Tỷ lệ nợ đọng bảo hiểm vẫn cao

08:53 | 06/10/2017
Giám sát việc chấp hành quy định của pháp luật về BHXH, BHYT với người lao động tại các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn quận Thanh Xuân từ năm 2015 đến tháng 8.2017, Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Hà Nội ghi nhận: Mặc dù quận đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong việc thu, nộp BHXH, BHYT. Tuy nhiên, tỷ lệ nợ đọng BHXH vẫn đáng lo ngại cần được tập trung giải quyết dứt điểm trong thời gian tới.

Hàng nghìn DN có thời gian nợ dài

Theo Giám đốc BHXH quận Thanh Xuân Lê Ngọc Anh, hiện, trên địa bàn quận có hơn 5.000 đơn vị, DN tham gia BHXH với trên 77.000 lao động đóng BHXH, BHTN và trên 240.000 người tham gia BHYT. Từ năm 2015 đến nay, mỗi năm quận thực hiện thu BHXH, BHYT, BHTN từ  1.200 - 1.600 tỷ đồng; chi trả chế độ cho hơn 55.000 người với số tiền hơn 2.000 tỷ đồng.

Đoàn giám sát làm việc tại quận Thanh Xuân Ảnh: Bảo Trâm

Để bảo đảm công tác chi trả được kịp thời, đúng đối tượng, quận đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT đối với người lao động tại các DN trên địa bàn và hướng dẫn tổ chức thực hiện; thường xuyên thực hiện kế hoạch thông tin tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về BHXH, BHYT; quan tâm chỉ đạo thu hồi nợ BHXH, BHYT, nên tỷ lệ nợ BHXH, BHYT của các DN trên địa bàn đang có xu hướng giảm dần qua các năm. Năm 2017, qua đôn đốc bằng văn bản và trực tiếp làm việc với 1.265 DN, BHXH quận đã thu được 84,88 tỷ đồng trong tổng số 123,85 tỷ đồng nợ tại thời điểm đốc thu, đạt 68,53%. Tuy nhiên, do địa bàn tập trung nhiều DN hoạt động về xây dựng, thi công cơ giới, xây lắp, cầu đường gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, khiến tỷ lệ nợ của các DN vẫn ở mức cao.

Gần 6.000 DN chưa tham gia BHXH, BHYT bắt buộc

55 doanh nghiệp khó có khả năng thu hồi nợ

Đến tháng 8.2017, trên địa bàn quận Thanh Xuân có 70 DN có số tiền nợ từ 500 triệu đồng trở lên với tổng số 8.570 lao động, tổng số tiền nợ 109,3 tỷ đồng, chiếm 10,52% số lao động và 6,54% số tiền phải thu; có 1.201 DN có nợ từ 3 tháng trở lên với tổng số 9.817 lao động, tổng số tiền nợ 163,86 tỷ đồng. Đặc biệt, còn 55 DN khó có khả năng thu hồi nợ do đã bỏ giao dịch, giải thể, phá sản… với tổng số tiền nợ hơn 45,8 tỷ đồng.

 H.Loan

Phân tích những khó khăn trong công tác thu hồi nợ đọng BHXH,  BHYT, Đoàn giám sát cho rằng, có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT đang ở mức đáng báo động. Trong đó, tính tuân thủ pháp luật của DN trong thực hiện đóng BHXH cho người lao động còn hạn chế, dẫn đến một bộ phận người lao động chưa được tham gia BHXH, BHTN, có trường hợp người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận không đóng BHXH, BHYT. Bên cạnh đó, không ít các DN có đăng ký kinh doanh và nộp thuế tại quận Thanh Xuân nhưng lại không hoạt động trên địa bàn nên khó khăn trong việc rà soát, tuyên truyền, kiểm tra. Hiện vẫn còn 5.946 DN chưa tham gia BHXH, BHYT bắt buộc, chiếm 55,1% tổng số DN và 21,46% số lao động trong danh sách thuế.

Đến hết năm 2015, BHXH quận đã khởi kiện 202 DN với tổng số tiền nợ 142,59 tỷ đồng, sau khi khởi kiện đã thu hồi được 61,08% tổng số tiền nợ tại thời điểm khởi kiện. Song, từ năm 2016 đến nay, thực hiện Luật BHXH sửa đổi bổ sung, thủ tục khởi kiện các DN nợ động BHXH, BHYT yêu cầu có đơn của người lao động trong DN nên Liên đoàn Lao động quận chưa khởi kiện các DN nợ; BHXH quận đã chuyển Liên đoàn Lao động quận 28 hồ sơ đề nghị khởi kiện với số tiền nợ 12,6 tỷ đồng.

Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Trần Thế Cương đề nghị quận Thanh Xuân tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy vai trò của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương đối với công tác BHXH, BHYT. Đặc biệt, phải chú trọng hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHXH, BHYT, nhất là về trách nhiệm và quyền lợi của người sử dụng lao động, người lao động khi tham gia BHXH. Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT đối với các cơ quan, đơn vị, DN trên địa bàn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là hành vi trốn đóng, nợ đóng BHXH, BHYT. Tăng cường các hình thức thu và thu nợ BHXH, có biện pháp quyết liệt, công khai các đơn vị, doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT kéo dài, DN có số nợ lớn; không để phát sinh nợ mới.

Đối với các kiến nghị của quận, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP cho biết, Đoàn giám sát sẽ tổng hợp để đề xuất QH và Chính phủ sửa Luật BHXH năm 2014 hoặc ban hành văn bản điều chỉnh quy định về thủ tục khởi kiện DN nợ BHXH, BHYT. Đồng thời, sẽ đề xuất các bộ chủ quản phải nắm được lực lượng nhân công lao động của các đơn vị trực thuộc; đề nghị BHXH Việt Nam kiến nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị định về quản lý nợ BHXH…

HUYỀN LOAN
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang