ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Huyện Thanh Trì

Kiên quyết thu hồi nợ đọng bảo hiểm xã hội

08:51 | 06/10/2017
Đó là đề nghị của Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TP Hà Nội Trần Thế Cương tại buổi giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT đối với người lao động tại các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn huyện Thanh Trì từ năm 2015 đến tháng 8.2017.

Tỷ lệ nợ đọng chiếm 15,4%

Tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân đạt 82,6%

Theo báo cáo của BHXH huyện Thanh Trì, hiện trên địa bàn huyện có 1.895 cơ quan, đơn vị với gần 150.000 lao động tham gia BHXH. Tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân trên địa bàn đạt 82,6% với 200.385 người có thẻ BHYT. Hàng năm, huyện đã thực hiện thu BHXH, BHYT, BHTN trên 532 tỷ đồng, thực hiện chi trả chế độ cho hơn 16.000 người hưởng chính sách BHXH với số tiền gần 700  tỷ đồng.

 B.Trâm

Theo báo cáo của UBND huyện, mặc dù hàng năm TP đều giao tăng kế hoạch thu - chi BHXH, nhưng huyện đã nỗ lực hoàn thành kế hoạch được giao. Năm 2015, tỷ lệ hoàn thành kế hoạch thu BHXH huyện đạt 104,2%; năm 2016 đạt 102,63%. Tuy nhiên, do nhiều DN gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh và các DN nhỏ sử dụng ít lao động, hoạt động trong lĩnh vực mang tính chất thời vụ nên tỷ lệ nợ BHXH của các DN vẫn ở mức cao.

Tính đến hết tháng 8.2017, tổng số tiền nợ BHXH của các DN trên địa bàn đã lên tới hơn 91,5 tỷ đồng của 1.320 DN với 14.800 lao động. Trong đó, có 22 DN có số nợ từ 500 triệu đồng trở lên với tổng số nợ 38 tỷ đồng; 566 DN có số nợ từ 3 tháng trở lên với tổng số tiền nợ hơn 70 tỷ đồng. Đáng chú ý, trên địa bàn huyện có 159 đơn vị không có khả năng thu hồi nợ với số tiền hơn 44 tỷ đồng, gây khó khăn cho công tác thu hồi nợ và giảm nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn. 

Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Thị Thu Huyền cho biết, tính đến hết năm 2015 BHXH huyện đã khởi kiện 23 DN với tổng số tiền nợ gần 11,9 tỷ đồng. Sau khởi kiện đã thu hồi được 2,6 tỷ đồng, đạt 22% tổng số tiền nợ tại thời điểm khởi kiện. Tuy nhiên, từ năm 2016 đến nay, cũng giống như nhiều quận, huyện khác, huyện cũng đang gặp khó khăn trong việc hoàn thiện hồ sơ khởi kiện theo quy định của Luật BHXH năm 2014.

Trăn trở về điều này, đại diện Liên đoàn Lao động huyện cho biết đã nhận 13 hồ sơ của BHXH đề xuất khởi kiện, nhưng khi làm việc với Tòa án Nhân dân thì lại được đề nghị chờ hướng dẫn. Bên cạnh đó, thực tế tại các DN, lực lượng cán bộ công đoàn mỏng, chưa có kỹ năng về lĩnh vực này nên còn nhiều lúng túng, người lao động không dám ủy quyền cho Công đoàn sơ sở để khởi kiện chủ sử dụng lao động. Do đó, địa phương kiến nghị cần có hướng dẫn cụ thể về hồ sơ, thủ tục khởi kiện DN nợ đọng BHXH.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Theo đánh giá của các thành viên Đoàn giám sát, hiện lãi đối với tiền nợ BHXH đang rất thấp, trong khi đó lãi suất vay ngân hàng có thời điểm lên rất cao. Do đó, nhiều DN lợi dụng để không phải vay lãi ngân hàng. Đoàn giám sát đề nghị huyện yêu cầu các DN phải cung cấp, báo cáo tài chính để làm cơ sở đối chiếu với số nợ BHXH. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng cho rằng, công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, tuyên truyền vận động thu hồi nợ đọng BHXH của huyện chưa thực sự được coi trọng. Người lao động chưa hiểu hết về quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH, mà chỉ coi đây là việc bắt buộc phải tham gia. Chính vì vậy, phải tìm ra giải pháp, tập trung tuyên truyền để người lao động hiểu và đồng thuận tham gia BHXH, BHYT là rất cần thiết. Cơ quan BHXH huyện, các DN trực tiếp sử dụng lao động cần phối hợp tổ chức các cuộc đối thoại để người lao động quan tâm hơn đến việc đóng các loại bảo hiểm cần thiết.

Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Trần Thế Cương ghi nhận và đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của UBND huyện đối với việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với công tác BHXH, BHYT trên địa bàn. Tuy nhiên, ông Cương cũng nhấn mạnh: Với mức nợ BHXH hơn 15,4%, Thanh Trì đang là đơn vị đứng thứ 4 của TP về số nợ đọng BHXH. Chính vì vậy, nhiệm vụ đặt ra cho huyện là phải tập trung cao cho công tác giảm nợ đọng BHXH, cố gắng không để phát sinh nợ mới. Bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động các DN, người lao động tham gia BHXH, BHYT cần tăng cường thanh tra, kiểm tra các đơn vị nợ đọng BHXH. Nên lồng ghép các công việc với nhau, tránh làm việc với đơn vị nhiều lần; phối hợp rõ nét hơn công tác liên ngành giữa cơ quan thuế, BHXH, Công an, LĐLĐ huyện trong nội dung này.

BẢO TRÂM
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang