ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 07:28 | 19/08/2018 (GMT+7)
.
Chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn:

Hợp tác xã kiểu mới: Đẩy mạnh liên kết

08:27 | 06/10/2017
Để phát triển bền vững, trở thành điểm tựa vững chắc cho người dân, một số HTX của tỉnh Yên Bái đã xây dựng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị; mạnh dạn liên kết với các doanh nghiệp (DN), thu hút được DN tham gia vào chuỗi sản xuất của mình, chủ động đầu ra cho sản phẩm...

Đồng hành giảm nghèo

Trong quá trình chuyển đổi, các HTX nông nghiệp của Yên Bái đã cùng đồng hành, hỗ trợ tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng NTM ở các địa phương. HTX Thái Sơn (thôn 2, xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên) là một ví dụ tiêu biểu. Sau 2 năm đi vào hoạt động, HTX đã cung ứng được trên 2 vạn giống cây cam sành, trên 6.000 giống cây bưởi và các loại cây nông nghiệp khác cho nông dân trong huyện và các tỉnh lân cận như: Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai. HTX cũng đã liên kết với một số đơn vị cung ứng các loại phân bón chuyên cho cây ăn quả có múi và cây nông nghiệp với phương thức thanh toán ứng trước 50% cho các hộ dân sau khi thu hoạch sẽ thanh toán hết; đồng thời tư vấn miễn phí cho người dân về kỹ thuật chăm sóc cây trồng, sử dụng phân bón phù hợp, đúng cách, tìm đầu ra cho sản phẩm... Năm 2016, tổng doanh thu HTX đạt gần 1 tỷ đồng, lợi nhuận đạt gần 40 triệu đồng; tạo việc làm cho 10 lao động.

Nhìn chung, hầu hết các HTX hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp của Yên Bái đều hoạt động kinh doanh tổng hợp, kết hợp giữa dịch vụ sản xuất và chế biến; cung cấp giống cây trồng, vật nuôi, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; bao tiêu một phần sản phẩm đầu ra cho nông dân như chè, quế, gỗ, măng tre Bát Độ... Từ năm 2013 đến nay, đã có một số mô hình HTX dịch vụ và tổ chức nuôi trồng thủy sản trên hồ Thác Bà và một số HTX tiêu biểu như HTX Thanh niên Q&C (huyện Văn Yên), HTX Dịch vụ tổng hợp Kiên Thành (huyện Trấn Yên), HTX Dịch vụ tổng hợp Kiến Thuận (huyện Văn Chấn)... Tuy còn gặp nhiều khó khăn, nhưng các HTX nông nghiệp đã chủ động vươn lên, trở thành chỗ dựa tin cậy cho xã viên, góp phần quan trọng trong công cuộc xóa đói giảm nghèo và xây dựng NTM.


Liên minh HTX tỉnh Yên Bái tổ chức giới thiệu các mặt hàng sản phẩm đặc trưng của tỉnh
Ảnh: Trọng Hiếu

Phó Giám đốc Sở NN - PTNT tỉnh Mai Mộng Tuân nhận định, các HTX, đặc biệt là HTX nông nghiệp trong tỉnh đã phát huy được vai trò tập hợp, vận động thay đổi cách nghĩ, cách làm cho nông dân, ứng dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất, phát huy được tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Các dịch vụ nông nghiệp cũng được cung ứng một cách linh hoạt hơn; một số HTX nhanh chóng thích nghi với cơ chế thị trường, tạo sự liên kết, hợp tác với nhau và với doanh nghiệp, tổ chức kinh tế mang lại hiệu quả kinh tế cao cho thành viên.

Tham gia chuỗi liên kết

 Để các HTX nông nghiệp phát triển bền vững, tỉnh cần tiếp tục rà soát quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nông nghiệp. Trên cơ sở đó, sẽ thực hiện dồn ghép ruộng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng, tạo tiền đề cho sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn. Công tác xây dựng mô hình tổ hợp tác, HTX kiểu mới chuyên canh, áp dụng đồng bộ tiến bộ KH-CN cũng được chú trọng. Đồng thời, hỗ trợ tổ chức liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi, tạo chuỗi sản phẩm hàng hóa; hỗ trợ các DN theo hình thức công - tư.

Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Đỗ Hữu Đạo

Sau một thời gian phát triển ổn định với 3 xưởng chè với 35 lao động, tại thời điểm vừa rồi, HTX Chè Hương Lý, huyện Yên Bình chỉ còn 1 xưởng hoạt động cầm chừng, hầu hết máy móc sản xuất chè đen đã phải thanh lý, chỉ còn hơn 10 lao động. Theo lãnh đạo HTX, nguyên nhân là do toàn bộ vùng nguyên liệu của HTX bị người dân bỏ vì giá trị kinh tế không cao, không bảo đảm cho cuộc sống. Trước những khó khăn này, Ban Giám đốc HTX Chè Hương Lý, huyện Yên Bình đã tìm ra hướng giải quyết bằng cách liên doanh, liên kết với HTX Chè Bảo Hưng, xã Bảo Hưng, huyện Trấn Yên. Sự liên kết này bước đầu đã đưa HTX phát triển ổn định. Hiện nay, sản phẩm chè xanh đã tạo được thương hiệu trên thị trường, được người tiêu dùng lựa chọn.

Giống như HTX Chè Hương Lý, một số HTX của Yên Bái đã nhận ra rằng, để hoạt động hiệu quả, phải đẩy mạnh việc xây dựng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị; các HTX liên kết với các DN, thu hút được DN tham gia vào chuỗi sản xuất của mình, từ đó tìm được đầu ra cho sản phẩm. Ông Mai Mộng Tuân cho biết, để thu hút doanh nghiệp tham gia liên kết cùng các HTX, Yên Bái tiếp tục tạo môi trường thuận lợi hơn nữa cho các DN tham gia đầu tư vào nông nghiệp. Đặc biệt, tỉnh sẽ tập trung quy hoạch sản phẩm chủ lực quy mô lớn, có sức lan tỏa nhằm thu hút các DN tham gia đầu tư, tiêu thụ. Song song với đó, tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành liên quan và đặc biệt là Liên minh HTX đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, thành viên trong HTX để có trách nhiệm bền vững, lâu dài đối với các DN. Bao gồm việc hoàn thành nghĩa vụ đối với DN như ký hợp đồng giao hàng đúng thời hạn và đủ số lượng; đặc biệt tuân thủ quy trình sản xuất an toàn theo yêu cầu DN để bảo đảm chất lượng.

Để tạo hành lang pháp lý và các cơ chế hỗ trợ cho HTX phát triển, tại Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Yên Bái vừa qua, đã ban hành Nghị quyết thông qua Đề án phát triển HTX, tổ hợp tác tỉnh giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến năm 2030 với nhiều cơ chế, chính sách hấp dẫn. Hy vọng, những cơ chế hỗ trợ sẽ được triển khai hiệu quả trong thực tế. Đồng thời, bản thân mỗi HTX cũng phải chủ động đổi mới cả về nội dung và hình thức hợp tác, liên kết trong sản xuất; phát triển đa dạng các hình thức tổ chức hợp tác của các thành viên, phù hợp từng vùng, từng lĩnh vực; thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hàng hóa theo hướng nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững.

TRỌNG HIẾU
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang