ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 07:28 | 19/08/2018 (GMT+7)
.
Phát triển mô hình hợp tác xã kiểu mới ở Yên Bái

Bài 1: Động lực phát triển kinh tế

08:09 | 05/10/2017
Yên Bái là một trong những địa phương đang thực hiện tốt quá trình chuyển đổi mô hình HTX theo Luật HTX năm 2012. Đến nay, các HTX trên địa bàn đã và đang phát huy vai trò tiên phong trong công tác xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân.

Gắn với chuỗi giá trị sản phẩm

Trong xu thế hội nhập hiện nay, đối với tỉnh nghèo như Yên Bái việc phát triển mô hình HTX kiểu mới sẽ tạo bước đột phá mạnh mẽ trong nông nghiệp, mang lại giá trị kinh tế cao. Vì vậy, toàn hệ thống chính trị của tỉnh đã và đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012 với nhiều giải pháp sát thực.

Những năm qua, sự phát triển của các mô hình kinh tế tập thể thực sự đã làm thay da, đổi thịt cho nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Được thành lập từ tháng 6.2012, HTX Dịch vụ tổng hợp Kiên Thành (xã Kiên Thành, Trấn Yên) là đơn vị đi đầu trong việc áp dụng mô hình sản xuất khép kín từ lúc trồng đến khâu tiêu thụ. Giám đốc HTX Trần Ngọc Sử cho biết: HTX đang liên kết với Công ty Yên Thành (huyện Yên Bình) thu gom, chế biến và xuất khẩu sản phẩm măng tre Bát Độ. Nếu như trước kia, 1ha măng tre của bà con thu nhập từ 20 - 30 triệu đồng thì sau khi liên kết với công ty, giá trị sản phẩm tăng lên 45 triệu đồng/ha. Đến nay, số lượng thành viên tăng lên 25 hộ, vốn điều lệ tăng lên 3 tỷ đồng. Từ 2015 đến nay, HTX đã thu gom, tiêu thụ trên 90% sản lượng măng tre Bát Độ của các xã viên và người dân, doanh thu đạt trên 5 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 30 lao động với mức lương 6 triệu đồng/người/tháng.

Sau hơn 1 năm thành lập, hiện nay, HTX Cam sành Lục Yên có tổng diện tích 60ha. Với vốn điều lệ 100 triệu đồng khi thành lập, các hộ trồng cam sành được tổ chức thành nhóm, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nguồn vốn, dần dần xây dựng thương hiệu cam bảo đảm chất lượng theo hướng VietGAP, mở rộng phát triển sản xuất theo quy mô tập trung. Vụ vừa qua, HTX thu hoạch đạt 500 tấn với giá thị trường trung bình khoảng 10 nghìn đồng/kg, thu về khoảng 5 tỷ đồng. Thị trường được mở rộng tới nhiều tỉnh thành trong cả nước như Hà Nội, Lào Cai, Lai Châu... Thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục liên kết với các đơn vị để nâng cao chất lượng cam sành, đồng thời mở rộng thị trường.


Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Kiên Thành bao tiêu sản phẩm măng tre cho nhiều bà con xã Kiên Thành
Ảnh: Xuân Việt

Trên địa bàn tỉnh Yên Bái còn rất nhiều HTX hoạt động hiệu quả, giúp người dân vươn lên làm giàu như: HTX Thanh Niên (huyện Văn Yên), HTX 6/12 (xã Đào Thịnh, Trấn Yên); HTX Dịch vụ tổng hợp Kiến Thuận (huyện Văn Chấn). Theo báo cáo của Liên minh HTX tỉnh, 1/2 số HTX trên địa bàn tỉnh được tổ chức lại và thành lập mới hoạt động có hiệu quả. Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Đỗ Nhân Đạo cho biết, ngay sau khi Luật HTX năm 2012 được ban hành, tỉnh đẩy mạnh triển khai Đề án “xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm, hàng hóa chủ lực có quy mô và sức lan tỏa”. Theo đó, tỉnh đã lựa chọn thí điểm ở  3 HTX, cụ thể: HTX Dịch vụ tổng hợp Kiên Thành (xã Kiên Thành, Trấn Yên) gắn với phát triển chuỗi giá trị măng tre; HTX 6/12 (xã Đào Thịnh, Trấn Yên) phát triển chuỗi giá trị sản phẩm quế và HTX Kiến Thuận (huyện Văn Chấn) phát triển chuỗi sản phẩm chè bước đầu mang lại hiệu quả.

Tập trung đẩy mạnh tuyên truyền

Toàn tỉnh Yên Bái hiện có 333 HTX, với hơn 35.000 thành viên, tạo việc làm ổn định cho trên 7.200 lao động, đem lại thu nhập bình quân đạt 5 triệu đồng/người/tháng. Năm 2016, doanh thu của các HTX đạt gần 1.500 tỷ đồng, đóng góp cho ngân sách nhà nước trên 27 tỷ đồng, tăng 5,3% so với năm 2015.

Bên cạnh những HTX hoạt động có hiệu quả, vẫn còn không ít HTX hoạt động kém hiệu quả, không đủ sức cạnh tranh trong cơ chế thị trường, nhiều HTX ngừng hoạt động kéo dài. Theo báo cáo của Liên minh HTX tỉnh Yên Bái, hiện nay, toàn tỉnh có 333 HTX, trong đó có 113 HTX ngừng hoạt động. Nhiều HTX chỉ tồn tại trên danh nghĩa, không còn bộ máy quản lý, tài sản chung nhưng vẫn chưa được giải thể gây tâm lý e ngại, ảnh hưởng đến các HTX khác.

Lý giải tình trạng trên, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Đỗ Nhân Đạo cho biết, hầu hết các HTX hoạt động kém hiệu quả, cầm chừng là do việc nắm bắt thông tin thị trường còn hạn chế; hầu hết vẫn phải tự tiêu thụ sản phẩm mình làm ra chứ không có sự hỗ trợ nào. Bên cạnh đó, nhiều HTX nông nghiệp còn lúng túng trong định hướng hoạt động, đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh; chưa có sản phẩm dịch vụ tốt để đáp ứng nhu cầu sản xuất hàng hóa và thiếu sự liên kết chặt chẽ giữa HTX với các thành viên; phần lớn cán bộ chủ chốt HTX còn thiếu trình độ chuyên môn, tư duy phát triển sản xuất cũng chưa theo kịp sự phát triển của thị trường...

“Thời gian tới, giúp sức cho các HTX phát triển, Liên minh HTX tỉnh sẽ tích cực hỗ trợ các HTX có nhu cầu chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012 bằng cách trực tiếp xuống cơ sở cầm tay chỉ việc. Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác tư vấn cho các HTX lành mạnh hóa công tác tài chính, xử lý các khoản nợ tồn đọng, không để phát sinh nợ mới trong HTX; kiên quyết giải thể các HTX đã ngừng hoạt động kéo dài. Dự kiến, hết năm 2017, tỉnh cơ bản tổ chức lại hoạt động và giải thể các HTX hoạt động yếu kém và đã ngừng hoạt động. Đưa số HTX hoạt động hiệu quả lên trên 75%, giảm tỷ lệ HTX yếu kém xuống dưới 10%”, ông Đỗ Nhân Đạo cho biết.

Để thúc đẩy chuyển đổi và thành lập mới HTX, Phó Giám đốc Sở NN - PTNT tỉnh Mai Mộng Tuân cho biết, tỉnh sẽ tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức từ cấp ủy chính quyền địa phương đến từng người dân về HTX kiểu mới; xác định rõ thành lập tổ hợp tác, HTX kiểu mới phải dựa vào lợi thế của từng địa phương. Khi đã thành lập được HTX, tập trung đào tạo kỹ năng tổ chức sản xuất, điều hành và kỹ thuật cho các HTX. Bên cạnh đó, cần có hành lang pháp lý tạo sân chơi cho HTX tham gia vào thị trường; cơ chế đặc thù giải quyết cho các HTX kiểu cũ về vấn đề con người, tài sản, vay vốn, giải quyết nợ đọng để có cơ sở chuyển đổi. 

TRỌNG HIẾU
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang