ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 07:28 | 19/08/2018 (GMT+7)
.
Chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn

Lợi cho cả nông dân, doanh nghiệp

08:23 | 02/10/2017
Mô hình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm lúa gạo an toàn tại tỉnh Nam Định giữa Công ty TNHH Toản Xuân và hộ nông dân tại 5 huyện: Hải Hậu, Nghĩa Hưng, Xuân Trường, Giao Thủy và Ý Yên mang lại lợi ích cho cả nông dân và doanh nghiệp. Được sản xuất theo mô hình liên kết chuỗi và quy trình an toàn, những hạt gạo chất lượng, thơm ngon đã chinh phục được người tiêu dùng.

Sạch từ lúa giống đến bàn ăn

 
Để đáp ứng nhu cầu gạo sạch của người dân, Công ty TNHH Toản Xuân đã chọn lọc được giống gạo thơm tại Nam Định, nghiên cứu các tiến bộ KH - CN trong nông nghiệp để áp dụng vào quá trình sản xuất; kiểm soát toàn bộ quá trình canh tác, thu hoạch, bảo quản, chế biến, đóng gói để đưa ra sản phẩm gạo an toàn nhất tới tay người tiêu dùng.

Giám đốc Công ty TNHH Toản Xuân Trần Quốc Toản

Mấy năm trở lại đây, các xã viên HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Nghĩa Châu (xã Nghĩa Châu, huyện Nghĩa Hưng, Nam Định) đã tham gia sản xuất lúa an toàn theo chuỗi, yên tâm về đầu ra sản phẩm, thu nhập cũng cao hơn. HTX đã ký kết với Công ty TNHH Toản Xuân xây dựng mô hình sản xuất lúa an toàn theo chuỗi liên kết, năm 2017 này, diện tích gieo trồng là 40ha, với trên 100 hộ dân tham gia. “Công ty Toản Xuân đã cử cán bộ kỹ thuật phối hợp với HTX Nghĩa Châu xây dựng quy trình sử dụng giống, phân bón; chuyển giao kỹ thuật chăm bón, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; đồng thời cung ứng phân bón NPK và thanh toán theo phương thức trả chậm nên các xã viên của HTX rất yên tâm sản xuất. Sản phẩm làm ra được bao tiêu với giá ổn định, không còn cảnh bị tư thương ép giá như trước đây”, ông Quang thông tin.

Tham gia liên kết chuỗi, các HTX được định hướng sản phẩm, hướng dẫn kỹ thuật theo quy trình chăn nuôi an toàn sinh học; hỗ trợ xây dựng và chứng nhận cơ sở bảo đảm ATTP. Công ty đã đặt ra mục tiêu sạch từ hạt giống đến bếp ăn. Các đơn vị tự nguyện tham gia và chịu sự kiểm soát của chuỗi, tự bảo đảm trách nhiệm của mình về sản phẩm sản xuất.

Giống lúa được công ty lựa chọn bộ giống Bắc thơm số 7 nguyên chủng. Người dân chỉ được sử dụng các loại phân bón do chính công ty cung cấp. Đây được coi là khâu kiểm soát chặt chẽ, không để nông dân sử dụng các loại phân bón hóa học độc hại, đồng thời hạn chế việc mua phải phân bón giả. Công ty đặt ra yêu cầu các hộ sử dụng phân hữu cơ trước khi gieo cấy kết hợp với phân bón vô cơ chuyên dùng cho từng giai đoạn với liều lượng vừa đủ đối với từng vùng nguyên liệu. Mọi quy trình canh tác tại các đơn vị sản xuất đều do Sở NN - PTNT tỉnh và Công ty TNHH Toản Xuân kiểm soát.


Cánh đồng tham gia chuỗi sản xuất gạo sạch Toản Xuân tại xã Nghĩa Châu
Ảnh: Thanh Bình

Nói không với chất bảo quản

Công ty Toản Xuân cũng đặc biệt chú trọng đầu tư công nghệ sau thu hoạch bằng việc lắp đặt dây chuyền sấy, xay xát, đóng gói thành phẩm theo phương thức khép kín hiện đại. Thóc sau khi sấy bảo đảm tiêu chuẩn được chuyển vào các kho chứa riêng biệt theo từng vùng trồng, cánh đồng cụ thể. Nhờ vậy, người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc túi gạo mình đang sử dụng có xuất xứ từ đâu, của hợp tác xã nào, được sản xuất ra sao.

Theo ông Toản, gạo sạch của công ty trong quá trình chế biến không dùng bất cứ chất bảo quản nào. Để hạn chế những sản phẩm có nguy cơ mốc, công ty đưa máy móc kiểm tra chất lượng hạt gạo. Từng hạt gạo chạy qua hàng triệu mắt điện tử của máy tách màu để bảo đảm rằng tất cả những hạt có lỗi sẽ bị loại bỏ, chỉ còn những hạt đủ tiêu chuẩn được lưu trữ và đóng gói đưa tới tay người tiêu dùng.

Gạo sạch của Công ty Toản Xuân đã được người tiêu dùng ưa chuộng, mặc dù giá thành cao hơn từ 30 - 40%. Hiện gạo sạch của công ty xuất bán được trên 2.500 tấn mỗi năm. Công ty đang có kế hoạch mở rộng quy mô lên 10.000 tấn để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

THANH BÌNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang