ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 07:28 | 19/08/2018 (GMT+7)
.

Dấu ấn trí thức trẻ trên vùng cao Bắc Kạn

07:37 | 01/10/2017
Sau 5 năm triển khai Dự án 600 trí thức trẻ làm Phó Chủ tịch UBND xã trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, 22 đội viên trí thức từ nhiều miền quê đã góp phần mang lại những đổi thay tích cực trong phát triển KT - XH cho các xã nghèo ở huyện Pác Nặm và Ba Bể, giúp đời sống người dân ngày càng được nâng cao.

Sinh khí mới cho các xã nghèo

 Cần có chính sách ưu tiên tuyển dụng không qua thi tuyển, hoặc bố trí vào các vị trí cán bộ, công chức, viên chức đối với các trường hợp có trình độ từ đại học trở lên, đảng viên, là người DTTS có chuyên môn phù hợp với chức danh cần tuyển dụng và đã tham gia tình nguyện phát triển nông thôn, miền núi từ đủ 36 tháng trở lên. Đó là động lực để trí thức trẻ cống hiến vì mục tiêu phát triển kinh tế của đất nước.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Lý Thái Hải

Công Bằng vốn là xã nghèo của huyện Pác Nặm, điều kiện giao thông đi lại khó khăn, thu nhập của người dân thấp, trình độ dân trí chưa đồng đều nên tỷ lệ hộ nghèo cao. Năm 2012, cô sinh viên vừa tốt nghiệp Đại học Sư phạm Ngô Thị Thanh được phân công về làm Phó Chủ tịch UBND xã với đầy những khó khăn, thử thách. Dù vậy, chưa đầy một tháng cô gái trẻ miền biển Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã quen thuộc từng con đường vào bản và bắt đầu đến nhà vận động phụ huynh cho con em đến trường, chấm dứt tình trạng học sinh bỏ học.

Xuất phát từ thực tế sự lạc hậu trong phát triển kinh tế của người dân xã Công Bằng lúc bấy giờ, Thanh tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xây dựng kế hoạch giảm nghèo, tăng cường tuyên truyền cho người dân mạnh dạn tranh thủ nguồn hỗ trợ từ các Chương trình 30a, 135 để vay vốn phát triển sản xuất. Theo đó, UBND xã Công Bằng đã phối hợp với Phòng LĐ, TB - XH, Trung tâm dạy nghề tỉnh Bắc Kạn tổ chức các lớp đào tạo ngắn hạn, tập huấn kiến thức sản xuất thu hút hàng trăm nông dân. Đến nay, toàn xã có khoảng 32 mô hình kinh tế cho thu nhập từ 50 - 150 triệu đồng trở lên/năm, thu nhập ngày càng được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 54% (năm 2012) xuống 25%. Trong 5 năm công tác, đội viên Ngô Thị Thanh còn giúp 40 lao động đi xuất khẩu lao động và hàng trăm người làm việc ở các công ty trong nước.

Cũng giống như Thanh, đội viên Lý Thị Huyền sau khi trúng tuyển và được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch UBND xã Cao Tân (huyện Pác Nặm) cũng luôn nêu cao trách nhiệm, dám nghĩ dám làm để giúp xã nghèo Cao Tân phát triển. Những dự án kinh tế do Huyền phụ trách như gieo sạ lúa, hỗ trợ nuôi trâu, bò cái sinh sản, nuôi gà thả vườn... đã mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Không chỉ vậy, trong vai trò là Phó Chủ tịch UBND phụ trách mảng VH - XH, Huyền đã vận động, quyên góp được hàng chục triệu đồng, tổ chức thành công Lễ hội xuân Lồng Tồng của xã Cao Tân năm 2013. Từ đó đến nay, người dân cứ ngày mùng 9 Tết lại tự nguyện góp công sức dựng cây nêu, cắm trại tổ chức lễ hội, tạo sự đoàn kết cộng đồng các dân tộc trên địa bàn.

Với trí tuệ và nhiệt huyết tuổi trẻ, Thanh, Huyền cùng rất nhiều trí thức trẻ khác đã để lại trong lòng cấp ủy, chính quyền và nhân dân các xã vùng cao những tình cảm sâu sắc nhất. Phó Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm Nguyễn Đình Điệp nhận định, những cán bộ trẻ năng nổ, nhiệt huyết như Huyền và Thanh chính là điều các địa phương vùng sâu, vùng xa đang thiếu. Cả 8 đội viên trí thức trẻ về công tác tại 8 xã của Pác Nặm đã góp phần thúc đẩy KT - XH của địa phương, nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần cho người dân.


Trí thức trẻ Lý Thị Huyền nay là Chủ tịch Hội nông dân xã Cao Tân trong một chuyến đi bản 

Phát huy nhiệt huyết tuổi trẻ

Trao đổi về đóng góp của 22 đội viên trí thức trẻ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Lý Thái Hải đánh giá, các bạn trẻ đã có những đóng góp thiết thực trong phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng, xây dựng NTM, hướng dẫn nhân dân thay đổi phương thức canh tác, áp dụng KHKT vào sản xuất để nâng cao thu nhập. Đặc biệt, các đội viên đã triển khai thực hiện thành công nhiều mô hình, đề án, dự án như: Mô hình trồng cây mận chín sớm, trồng cỏ Guatemala vỗ béo trâu, bò của đội viên Nông Văn Thêm ở xã An Thắng; mô hình phát triển đàn trâu, bò cái sinh sản của đội viên Lý Thị Huyền ở xã Cao Tân; Đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế theo quy hoạch của đội viên Cà Văn Thế ở xã Nhạn Môn... Đây là những mô hình phát triển sản xuất thiết thực, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào.

5 năm lăn lộn tại các xã nghèo là khoảng thời gian đủ để trí thức trẻ rèn luyện năng lực cán bộ, đặc biệt là công tác dân vận. Trong 5 năm đó, UBND tỉnh Bắc Kạn cũng đã tạo điều kiện để 22/22 đội viên được bố trí công tác, chuyển thành cán bộ, công chức cấp xã, công chức cấp huyện; đồng thời, phát triển Đảng viên và được tham gia các lớp tập huấn chuyên môn, bồi dưỡng về quản lý nhà nước và lý luận chính trị. Kết thúc 5 năm “nằm vùng”, đội viên Lý Thị Huyền đã được bầu làm Chủ tịch Hội Nông dân xã Cao Tân, còn đội viên Ngô Thị Thanh được bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Pác Nặm.

Chủ tịch UBND tỉnh Lý Thái Hải khẳng định, các trí thức trẻ đã phát huy được năng lực chuyên môn, tính sáng tạo và nhiệt huyết tuổi trẻ để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Dự án 600 Phó Chủ tịch UBND xã không chỉ mang lại những thay đổi tích cực đối với công cuộc xóa đói giảm nghèo ở 2 huyện nghèo của tỉnh, mà còn góp phần tăng tỷ lệ cán bộ, công chức trẻ ở địa phương, chuẩn hóa và tạo được nguồn cán bộ, công chức trẻ có trình độ chuyên môn, có năng lực để kế thừa cho đội ngũ cán bộ, công chức ở cơ sở.

Bài, ảnh: ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang