ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 07:28 | 19/08/2018 (GMT+7)
.

Thanh Hóa gồng mình khắc phục thiệt hại do cơn bão số 10 gây ra

11:28 | 29/09/2017
Sau 1 tuần bão số 10 đi qua tỉnh Thanh Hóa, cán bộ và nhân dân tỉnh Thanh Hóa vẫn đang nỗ lực hết sức mình khắc phục hậu quả của bão. Mặc dù không đi trực tiếp vào Thanh Hóa, nhưng bão số 10 vẫn gây thiệt hại lớn cho nhân dân địa phương.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Thanh Hóa gửi Thủ tướng Chính phủ, thống kê thiệt hại của địa phương lên tới 980 tỷ đồng. Riêng huyện Hoằng Hóa bị thiệt hại nặng nhất với 640 tỷ đồng, trong đó toàn bộ hệ thống đê bao nuôi trồng thủy sản tại các xã Hoằng Tân, Hoằng Châu, Hoằng Phụ, Hoằng Trường, Hoằng Đông, Hoằng Lưu và bến cá xã Hoằng Thanh bị cuốn trôi hoàn toàn với khối lượng 110.000 m3 đất. Ngoài ra, đồng nuôi trồng thủy sản ngoại đê cũng bị thiệt hại nặng nề do nước biển tràn với với tổng diện tích 1.165 ha, trong đó có 32,17 ha nuôi thâm canh, 1133 ha nuôi nước lợ quảng canh cải tiến.

Đặc biệt, Khu du lịch biển Hải Tiến quy mô 400 ha, đã được các nhà đầu tư đầu tư hơn 8.000 tỷ đồng với 4,5 km bờ kè chắn sóng biển và đường mặt biển khu du lịch, bị cuốn trôi hoàn toàn. Các công trình phụ trợ khác như hệ thống chiếu sáng, vỉa hè, hệ thống thoát nước, hàng nghìn cây dừa trồng hàng chục năm bị cuốn trôi ra biển, hư hỏng nặng.

Trước, trong và sau những ngày bão đi qua, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Y tế và các lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và UBND huyện Hoằng Hóa rất quan tâm và chỉ đạo kịp thời, hạn chế tác hại do Bão gây ra.

Trước mắt, tỉnh sẽ báo cáo Chính phủ và đề nghị các ngành Trung ương hỗ trợ ứng cứu khẩn cấp dự án kè biển ở khu du lịch Hải Tiến do UBND huyện Hoằng Hóa là chủ đầu tư. Tỉnh sẽ ứng trước kinh phí để tư vấn thiết kế kè và các công việc chuẩn bị dự án. Riêng mặt đường ven biển, giao cho UBND huyện phối hợp với các nhà đầu tư Hải Tiến xây dựng trên nguyên tắc nhà nước và nhân dân cùng làm. Tất cả các công việc nêu trên phải hoàn thành trước tháng 4 năm sau, trước mùa lễ hội du lịch hè 2018 của Khu du lịch Hải Tiến.

Ngay sau khi có ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng, các ngành chức năng đã chuẩn bị rất tích cực khắc phục thiệt hại sau bão. UBND Huyện Hoằng Hóa đã tiến hành rà soát, thống kê các vùng bị thiệt hại như các đồng nuôi tôm, hoa màu, đê điều; các cán bộ, nhân viên xã Hoằng Tiến, Hoằng Thanh, Hoằng Hải đã phối hợp với các Công ty tổ chức dọn đống đổ nát do bão gây ra. Hàng trăm khối đất đá gia cố hệ thống khách sạn để chuẩn bị các cơn bão có khả năng đổ bộ tiếp theo nếu không các khách sạn có nguy cơ sụp đổ hoàn toàn. Hàng trăm cây dừa mới được ươm gấp để chuẩn bị trồng để lấy lại màu xanh cho Khu du lịch...

Theo TS. Lê Xuân Thảo – Chủ tịch Hiệp hội đầu tư du lịch Hải Tiến, cơn bão vừa qua đã gây thiệt hại tới 435 tỷ đồng cho các công ty ở Hải Tiến. Vì vậy, sự hỗ trợ khẩn cấp dự án kè biển không chỉ giúp các nhà đầu tư Hải Tiến yên tâm đầu tư vào bãi biển đẹp vào loại bậc nhất ở miền Bắc, mà còn hỗ trợ nhân dân ổn định đời sống, đón khách du lịch trong nước và quốc tế nhiều hơn nữa.
                                                                            

Xuân Lê
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang