ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Huyện Thạch Thất

Hoàn thành xây dựng nông thôn mới trong năm 2018

07:24 | 29/09/2017
Giám sát kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH, thu chi ngân sách năm 2017 tại huyện Thạch Thất, Đoàn giám sát số 2 của Thường trực HĐND TP ghi nhận: Huyện đã nỗ lực chỉ đạo, hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu nghị quyết của HĐND TP giao. Trong đó, đáng ghi nhận là kết quả thu ngân sách và tỷ lệ dân số nông thôn được dùng nước sạch.

Thu NSNN đạt 110% dự toán

Báo cáo với Đoàn giám sát, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trần Đức Nguyên cho biết: Thời gian qua, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo quản lý chặt chẽ nguồn thu, thực hiện đồng bộ các biện pháp tổ chức thu NSNN trên địa bàn; thực hiện tốt công tác quản lý, kiểm soát, hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ chi ngân sách bảo đảm chặt chẽ, đúng định hướng và dự toán được giao.

Kết quả, 9 tháng năm 2017, tổng thu NSNN trên địa bàn đạt 220,7 tỷ đồng, bằng 110% dự toán TP giao. Trong đó, nhiều sắc thuế đã vượt mục tiêu đề ra, như: Thu lệ phí trước bạ đạt 130%; thu thuế thu nhập cá nhân đạt 115%; thu tiền thuê mặt đất đạt 148%; thu tiền sử dụng đất đạt 161%. Bên cạnh đó, tính đến thời điểm hiện tại, tổng thu ngân sách huyện ước đạt 100% dự toán TP giao và bằng 74% dự toán HĐND huyện giao; tổng chi ngân sách cấp huyện bằng 71% dự toán TP giao và bằng 58% dự toán huyện giao đầu năm.


Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà phát biểu tại buổi làm việc
Ảnh: Huyền Loan

Các thành viên đoàn giám sát ghi nhận: Huyện đã chỉ đạo thực hiện tốt công tác đầu tư XDCB, quản lý tốt vốn đầu tư bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định; chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân vốn đầu tư các dự án được bố trí vốn trong năm 2017, đặc biệt là các dự án mới được bổ sung vốn, các dự án xây dựng NTM, dự án dân sinh bức thiết. Trong phân bổ vốn đầu tư, UBND huyện luôn tuân thủ nguyên tắc và thứ tự ưu tiên theo đúng chỉ đạo của TP và hướng dẫn của các sở, ngành. Đồng thời, thường xuyên quan tâm chỉ đạo các chủ đầu tư không yêu cầu nhà thầu ứng vốn thi công, chỉ thực hiện khối lượng trong phạm vi kế hoạch vốn được giao, tuyệt đối không để xảy ra nợ đọng XDCB. Tuy nhiên, Đoàn giám sát cũng chỉ ra rằng, công tác giải ngân vốn đầu tư XDCB của huyện đạt thấp so với chỉ tiêu và yêu cầu phát triển. Chính vì vậy, huyện tập trung chỉ đạo có giải pháp đẩy nhanh nội dung này, tránh để tình trạng có tiền mà không đầu tư, gây tồn đọng vốn và phải điều chuyển sang các hạng mục khác.

68% dân số nông thôn được dùng nước sạch

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát cũng đánh giá cao những nỗ lực của huyện Thạch Thất trong việc thực hiện chương trình xây dựng NTM và nâng tỷ lệ người dân được dùng nước sạch. Tính đến nay, toàn huyện đã có 15/21 xã đạt chuẩn NTM, 6 xã còn lại đều đạt 16 tiêu chí trở lên. TP giao chỉ tiêu cho huyện năm 2017 có thêm 2 xã đạt chuẩn NTM, nhưng huyện phấn đấu sẽ có 6 xã về đích NTM để phấn đấu đưa Thạch Thất đạt huyện NTM trong năm 2018 - Chủ tịch UBND huyện cho biết.

Đặc biệt, UBND huyện đã phối hợp với Công ty Đồng Tiến Thành Hà Nam thực hiện Dự án cung cấp nước sạch cho 9 xã làng nghề và thị trấn Liên Quan. Đến nay, đã thi công lắp đặt đường ống và cung cấp nước sạch cho 9/10 xã, thị trấn, 100% dân số nông thôn tại huyện đã được dùng nước hợp vệ sinh; 68% dân số nông thôn đã được dùng nước sạch và dự kiến cả năm sẽ đạt 75,3%, vượt 32,1% so với chỉ tiêu TP giao.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của huyện trong việc thực hiện các chỉ tiêu văn hóa, an sinh xã hội, an ninh trật tự trên địa bàn. Đồng thời, đề nghị huyện cần tiếp tục phát huy, nỗ lực của cả hệ thống chính trị đối với những nội dung này. Trong đó, tiếp tục chỉ đạo rà soát hộ nghèo, thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo hiệu quả và đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ để xây dựng, sửa chữa nhà ở xuống cấp , bảo đảm an sinh xã hội đối với các gia đình chính sách, gia đình người có công và các hộ nghèo, chung tay cùng toàn dân kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo của địa phương.

BẢO TRÂM
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang