ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Quận Cầu Giấy

Sớm khắc phục tình trạng nợ thuế, phí

07:17 | 29/09/2017
Dù là một trong những quận có nguồn thu ngân sách đứng đầu TP, nhưng Cầu Giấy lại có tổng số nợ thuế, phí lên tới 1.833 tỷ đồng. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới công tác thu, chi ngân sách nói riêng và thực hiện các nhiệm vụ KT - XH nói chung.

Tổng thu ngân sách cả năm ước tăng 20%

 Tăng cường thanh tra, kiểm tra các điểm “nóng”

“Quận Cầu Giấy cần phải tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra các điểm nóng, điểm đen trong trật tự xây dựng, vi phạm đất đai, vệ sinh môi trường. Cá thể hóa trách nhiệm gắn với đánh giá, phân loại tổ chức cơ sở, cán bộ đảng viên, công chức cuối năm” - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu.

Báo cáo đoàn giám sát HĐND TP, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trần Việt Hà cho biết: Đến hết tháng 8.2017, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn quận được hơn 4.700 tỷ đồng (đạt 81% so với dự toán TP giao), ước thực hiện cả năm đạt 100%. Về thu ngân sách địa phương, dự toán TP giao là gần 1.100 tỷ đồng, đến nay quận đã thu hơn 2.500 tỷ đồng, ước tổng thu ngân sách quận cả năm tăng 20%. Đáng chú ý, theo ông Trần Việt Hà thì việc thực hiện công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn được cả hệ thống chính trị vào cuộc, quan tâm, chỉ đạo sâu sát, phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành có liên quan. Cầu Giấy cũng là một trong những địa phương thực hiện tốt các giải pháp bảo đảm tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn…

Nói về những khó khăn, lãnh đạo quận Cầu Giấy cho biết: “Năm 2017, TP giao dự toán thu thuế công thương nghiệp ngoài quốc doanh cao so với năm 2016, gây mất cân đối thu chi ngân sách quận. Ngoài ra, nguồn đấu giá đất đã được sử dụng theo cơ chế đặc thù và điều tiết về ngân sách TP 100%. Tuy nhiên, dự toán năm 2017 vẫn giao điều tiết về quận 30% gây khó khăn trong việc bố trí vốn cho các dự án” - ông Trần Việt Hà nhấn mạnh.

Ngoài ra, Cầu Giấy vẫn còn một số khoản chi phát sinh lớn chưa cân đối đủ trong dự toán chi hàng năm. Đồng thời, trong lĩnh vực đầu tư công, đất đai, môi trường còn những hạn chế đòi hỏi quận phải nỗ lực hơn nữa để giải quyết triệt để những tồn tại. “Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do một số quy định ban hành chưa phù hợp với luật, nghị định mới. Thêm vào đó, trong quá trình thực hiện, một số các bộ chuyên viên còn hạn chế về năng lực, thiếu kinh nghiệm xử lý tình huống” - lãnh đạo quận Cầu Giấy nhận định.

Có giải pháp cụ thể thực hiện các chỉ tiêu khó

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP, Trưởng đoàn giám sát Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá và ghi nhận những kết quả tích cực của quận Cầu Giấy trong thời gian qua. Trong đó, quận đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu của TP và HĐND quận giao. Cầu Giấy còn là quận có dự toán thu ngân sách cao, đứng thứ 4/30 của TP; tỷ lệ cấp GCN quyền sử dụng đất đạt kết quả (94,6%); sự nghiệp giáo dục, y tế được quan tâm, an sinh xã hội; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm...

Tuy nhiên, trong thời gian tới, quận cần sớm khắc phục triệt để các tồn tại như tình trạng nợ thuế, phí làm ảnh hưởng tới thu - chi ngân sách; công tác quản lý trật tự đô thị chưa có nhiều chuyển biến tích cực… “Công tác quản lý nhà nước về PCCC, vệ sinh an toàn thực phẩm chưa quyết liệt. Trên địa bàn quận vẫn còn nhiều dự án chậm triển khai, gây lãng phí nguồn lực đất đai. Công tác thành lập, quản lý các nhà chung cư trên địa bàn vẫn cần được quan tâm sát sao hơn nữa” - Trưởng đoàn giám sát chỉ rõ những hạn chế.

Để khắc phục tình trạng trên, đoàn giám sát đề nghị quận cần tập trung hoàn thành tất cả các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, trong đó phải có biện pháp, giải pháp cụ thể với nhóm chỉ tiêu khó, kết quả 8 tháng đạt chưa cao. Đặc biệt, cần quyết liệt trong công tác thu nợ thuế, phí; rà soát kỹ các dịch vụ ăn uống, cơ sở lưu trú trên địa bàn để không bỏ sót nguồn thu; có biện pháp, giải pháp cụ thể để tái cơ cấu đầu tư… “Chúng ta cần phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư trong công tác GPMB các dự án trọng điểm của Trung ương, TP trên địa bàn quận. Đồng thời, chỉ đạo quyết liệt, có giải pháp đẩy nhanh công tác giải ngân các dự án đầu tư công từ ngân sách quận; rà soát, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 - 2020 và kế hoạch đầu tư công 2018 của quận theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn của TP…” - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP yêu cầu.

NGUYÊN KHÔI
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang