ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Huyện Thanh Trì

Cần giải pháp tích cực để hoàn thành các chỉ tiêu

07:16 | 29/09/2017
Tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Thanh Trì về thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp phát triển KT - XH, thu, chi ngân sách năm 2017 trên địa bàn huyện, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu rà soát lại các chỉ tiêu. Trong đó, tập trung vào các chỉ tiêu chưa đạt, từ đó phân tích rõ xem vướng mắc ở khâu nào để đôn đốc, có giải pháp tháo gỡ ngay.

Quản lý đất đai, trật tự xây dựng còn phức tạp

Theo Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Vũ Văn Nhàn, từ đầu năm đến hết tháng 8.2017, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn huyện đạt hơn 4.600 tỷ đồng (tăng 8,5% so với cùng kỳ năm 2016); tổng thu ngân sách hơn 843 tỷ đồng (đạt 65,3% so với dự toán TP giao); giá trị sản xuất thương mại, dịch vụ đạt gần 1.300 tỷ đồng (tăng 12,2% so với cùng kỳ). Tổng số nợ thuế, phí và các khoản thu từ đất tính đến hết tháng 8 là hơn 364 tỷ đồng, giảm hơn 11 tỷ đồng so với tổng số nợ thuế tại thời điểm cuối năm 2016.

Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP cũng được quan tâm chú trọng với gần 41.000 thửa đất được huyện cấp “sổ đỏ” lần đầu, 2.729 thửa đất đã thực hiện cấp giấy xác nhận đăng ký đất đai. Ngoài ra, việc thực hiện Luật Đầu tư công, phê duyệt chủ trương đầu tư thuộc thẩm quyền huyện thực hiện nghiêm túc; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn trên địa bàn được bảo đảm… Thanh Trì đến thời điểm này không có nợ xây dựng cơ bản.


Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu kết luận buổi làm việc
Ảnh: P.Long

Mặc dù đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nhưng lãnh đạo huyện Thanh Trì cũng thừa nhận vẫn còn những hạn chế, khó khăn. Cụ thể, khối lượng thực hiện và tiến độ giải ngân xây dựng cơ bản còn thấp; tỷ lệ dân số được cấp nước sạch không hoàn thành kế hoạch được giao; tiền nợ thuế, phí và các khoản thu về đất của các DN giảm không đáng kể. Đặc biệt, công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng còn tiềm ẩn phức tạp, một số vi phạm chưa được xử lý dứt điểm. “Nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo cũng như việc phối hợp của các cơ quan hữu quan trên địa bàn huyện chưa quyết liệt, thiếu chủ động, chặt chẽ. Trong khi đó, trình độ nghiệp vụ và năng lực của một số cán bộ, công chức còn hạn chế, tinh thần trách nhiệm chưa cao, kỷ cương hành chính có việc chưa nghiêm túc” - Chủ tịch UBND huyện thẳng thắn nhìn nhận.

Rà soát chỉ tiêu, giải quyết tồn đọng

 8.700 lượt người ra quân vệ sinh môi trường

Thanh Trì là một trong những địa phương thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn theo Nghị quyết số 11-NQ/TU của Thành ủy với 11 đợt ra quân vệ sinh môi trường, có sự tham gia trên 8.700 lượt người; tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện, thu gom và vận chuyển xử lý khoảng 960m3 rác thải, phế thải; trồng được trên 9.000m2 hoa, cây cảnh và 450 cây bóng mát dọc các trục đường liên thôn, liên xã và trong các khu đô thị, khu vui chơi…

Kết luận buổi giám sát, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá trong 8 tháng năm 2017, huyện Thanh Trì đã triển khai quyết liệt, nghiêm túc các chủ trương, nghị quyết của TP và đã đạt được kết quả tương đối toàn diện trên các lĩnh vực. Trong đó, rất nhiều công tác được huyện quan tâm đầu tư, chú trọng. Điển hình là những nỗ lực trong cải cách hành chính nhằm rút ngắn thời gian giải quyết một số thủ tục từ 17 xuống còn 7 ngày. Ngoài ra, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Thanh Trì đã giải quyết triệt để 8/10 vụ việc tồn đọng; 86/100 vụ việc phát sinh, qua đó minh chứng cho việc tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được bảo đảm, an sinh xã hội được quan tâm.    

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị huyện rà soát lại các chỉ tiêu, có giải pháp tích cực để hoàn thành. Trong đó, tập trung vào các chỉ tiêu như thu ngân sách, phân tích rõ xem vướng mắc ở khâu nào để đôn đốc, có giải pháp tháo gỡ ngay. “Chúng ta phải chủ động có giải pháp để bù đắp khoản thu nếu thu thuế không đạt. Đối với các chỉ tiêu chưa đánh giá cụ thể, phải có giải pháp quyết liệt, có phương án cho từng chỉ tiêu, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức” - Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh.

Về chi ngân sách, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu huyện phải chủ động, rà soát các khoản chi thường xuyên trên tinh thần tiết kiệm và thực hiện Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế. Đồng thời, đánh giá các chỉ tiêu đạt được năm 2017, xây dựng kế hoạch năm 2018 hiệu quả, sát thực tế.
Đối với các kiến nghị của huyện, Chủ tịch HĐND TP giao các sở, ban, ngành tổng hợp kiến nghị chung của các đơn vị để trình TP xem xét, giải quyết, có phương án cụ thể để phối hợp giải quyết, tháo gỡ vướng mắc cho huyện.

PHI LONG
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang