ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Vĩnh Phúc - điểm đến của các nhà đầu tư

Động lực của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ

08:28 | 26/09/2017
Với chiến lược bài bản, đi kèm chính sách nhất quán và điều hành linh hoạt, từ một tỉnh có xuất phát điểm thấp, 20 năm sau ngày tái lập tỉnh, Vĩnh Phúc đã vụt sáng trở thành “ngôi sao” trong thu hút đầu tư. Sự phát triển mạnh mẽ của Vĩnh Phúc là động lực cho cả vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và vùng đệm cửa ngõ Thủ đô Hà Nội…

Dấu ấn thu hút đầu tư

Năm 1997, Vĩnh Phúc tách ra từ Vĩnh Phú với nền kinh tế nhỏ thuần nông, thu ngân sách chưa tới 100 tỷ đồng và phải nhận trợ cấp từ Trung ương. Toàn địa bàn tỉnh chỉ có 1 khu công nghiệp với quy mô 50ha và 91 doanh nghiệp trên tổng vốn đăng ký 57 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhờ ưu thế về địa lý cũng như nguồn nhân lực dồi dào, Vĩnh Phúc đã sớm tìm ra lời giải cho tăng trưởng kinh tế - đó là nguồn vốn FDI đang đổ vào Việt Nam trong thời kỳ mở cửa. Và nếu lấy hiện tại soi lại, có thể khẳng định tầm nhìn đó của Vĩnh Phúc đã đi trước tất cả địa phương khác trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Bằng chứng là hàng loạt dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đã trở thành tiền đề góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phát triển KT - XH.

Hiện Vĩnh Phúc có 18 khu công nghiệp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ưu tiên phát triển với diện tích 5,5 nghìn ha; 7.500 doanh nghiệp, tổng vốn đăng ký khoảng 3,8 tỷ USD. Với khởi nguồn là Toyota, hiện tỷ trọng công nghiệp - xây dựng chiếm hơn 62% và nhiều tập đoàn lớn trên thế giới như Honda, Prime, Yamaha, Piaggio, Sumitomo… tin tưởng triển khai nhiều dự án trên địa bàn. Bình quân giai đoạn 1997 - 2016, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 15%/năm. Từ năm 2004, tỉnh đã tự cân đối được ngân sách và có đóng góp cho ngân sách trung ương (riêng 2016 thu ngân sách đạt 30 nghìn tỷ đồng - PV).


Nhiều doanh nghiệp đã đến đầu tư tại Khu công nghiệp Phúc Yên, thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc
Ảnh: Xuân Việt

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định, với phương châm “Tất cả các nhà đầu tư đến Vĩnh Phúc đều là công dân của Vĩnh Phúc”, những năm qua, tỉnh đã ban hành và thực hiện nhiều chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư như: Chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ; lựa chọn các nhà đầu tư đủ năng lực để đầu tư hạ tầng khu công nghiệp; giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn tín dụng ưu đãi; giảm giá thuê đất và gia hạn nộp thuế đất; huy động nguồn kinh phí ứng trước từ doanh nghiệp để giải phóng mặt bằng nhanh; đẩy mạnh cải cách hành chính, hoàn thiện hạ tầng trong và ngoài khu công nghiệp… Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, khi còn là Chủ tịch UBND, rồi Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc chính là kiến trúc sư trưởng của toàn bộ quá trình phát triển của địa phương này. Phó Thủ tướng cũng là người chủ trương hoàn thiện công tác quy hoạch, từ quy hoạch vùng, quy hoạch lĩnh vực đến quy hoạch ngành… trong đó đặc biệt là ngành mũi nhọn cho Vĩnh Phúc. Khi tổ chức triển khai, tất cả dự án, kế hoạch đều phải bám sát quy hoạch đó, trên cơ sở tận dụng tối đa những lợi thế của địa phương. Đến bây giờ, quan điểm trên vẫn là kim chỉ nam để Vĩnh Phúc men theo trên con đường phát triển KT - XH, bảo đảm an sinh xã hội và quốc phòng, an ninh.

Phân luồng theo hướng bền vững

 “Trong câu chuyện phát triển của Vĩnh Phúc 20 năm qua có sự đóng góp không nhỏ của sự đoàn kết, đồng lòng, chung sức. Không chỉ hệ thống chính trị, bộ máy công quyền mà sự đồng thuận trên dưới của nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh chính là bài học, là nguyên nhân cốt lõi xây dựng nên diện mạo Vĩnh Phúc nhân văn, thân thiện và nghĩa tình ngày hôm nay”.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh HOÀNG THỊ THÚY LAN

“Sau 20 năm nhận được sự đầu tư hoàn hảo từ bên ngoài, một nguyên tắc được tỉnh đặt ra từ những ngày đầu đón nhận dòng vốn đầu tư, là kiên quyết từ chối nhà đầu tư thiếu nghiêm túc, dự án ảnh hưởng đến quốc kế dân sinh, kể cả đó là dự án có tỷ suất đầu tư lớn. Thu hút đầu tư phải hướng tới phát triển bền vững, bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước - doanh nghiệp - người dân”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành chia sẻ. “Tỉnh chỉ ưu tiên những dự án có khả năng tạo việc làm lớn, tạo doanh thu và không ảnh hưởng đến môi trường. Vì vậy việc thu hút đầu tư, mời gọi các nhà đầu tư đặt chân đến Vĩnh Phúc mới chỉ là một vế của câu chuyện. Quan trọng không kém là khả năng sinh lời, hoạt động thật thuận lợi trong điều kiện được bảo đảm tối đa”.

Việc Vĩnh Phúc cương quyết buộc một số công ty phải dừng hoạt động hoặc chuyển đến địa điểm mới, đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng hệ thống xử lý nước thải, khí thải là một minh chứng điển hình. Thời gian tới, tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục xác định lấy công nghiệp làm nền tảng, nông nghiệp là quan trọng; chú trọng phát triển công nghiệp có hàm lượng giá trị gia tăng cao, theo hướng bền vững, phấn đấu trở thành trung tâm công nghiệp sản xuất ô tô - xe gắn máy, công nghiệp phụ trợ... Tỉnh sẽ điều chỉnh chính sách thu hút đầu tư theo hướng có chọn lọc, trong đó ưu tiên các dự án sử dụng công nghệ cao, công nghiệp cơ khí chế tạo thân thiện với môi trường giá trị gia tăng lớn, sử dụng đất đai, lao động hiệu quả, có nhiều sản phẩm xuất khẩu. Khuyến khích và ưu đãi đối với đầu tư nước ngoài vào những loại hình dịch vụ chất lượng cao, du lịch sinh thái, dịch vụ, giáo dục - đào tạo, y tế, siêu thị, trung tâm thương mại... với quy mô lớn, hiện đại và đạt tiêu chuẩn quốc tế... Đặc biệt, tỉnh sẽ tập trung thu hút đầu tư, phát triển du lịch, dịch vụ, coi du lịch, dịch vụ là mũi nhọn trong giai đoạn 2016 - 2020.

Thực tiễn cho thấy, trong những năm gần đây, Vĩnh Phúc đã và đang thu hút được nhiều dự án về du lịch, dịch vụ như: Flamingo Đại Lải Resort, FLC Vĩnh Thịnh, Tam Đảo 2, Tây Thiên... dần làm thay đổi cơ cấu phát triển KT - XH. Với quan điểm phát triển kinh tế bền vững, gắn phát triển kinh tế với phát triển VH - XH, những chủ trương, chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc chắc chắn sẽ nhận được sự ủng hộ của người dân và tỉnh sẽ tiếp tục là “điểm đến” của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Lê Tùng
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang