ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 00:04 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Vĩnh Phúc - điểm đến của các nhà đầu tư

Tam Đảo - “địa chỉ đỏ” du lịch

08:26 | 26/09/2017
Tam Đảo là địa danh du lịch nổi tiếng không chỉ của Vĩnh Phúc mà còn của quốc gia.Vì vậy, việc tạo thuận lợi nhằm kêu gọi các nhà đầu tư có tâm, có tầm đến với địa phương, xây dựng Tam Đảo thành “địa chỉ đỏ” về du lịch là rất quan trọng. Câu chuyện “bảo vệ bằng được môi trường” của chính quyền huyện Tam Đảo thể hiện rõ quyết tâm của hệ thống chính trị tại địa phương...

Quy hoạch thế mạnh từng vùng

Sở hữu nhiều lợi thế sẵn có như Vườn quốc gia Tam Đảo, khu di tích danh thắng Tây Thiên, khu nghỉ mát Tam Đảo, hồ Làng Hà, hồ Xạ Hương... huyện Tam Đảo cũng là điểm đến hấp dẫn nhiều nhà đầu tư. Theo Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo Lưu Đức Long, phát triển Tam Đảo trở thành ngành kinh tế mũi nhọn là mục tiêu và nhiệm vụ chung của tỉnh. Trên cơ sở đó, tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm phát triển du lịch theo hướng bền vững. Theo đó, tỉnh chỉ đạo huyện phối hợp chặt chẽ với các ngành rà soát lại quy hoạch để có định hướng, kế hoạch lâu dài. Huyện đang phối hợp với Sở Xây dựng triển khai rất nhiều quy hoạch trên địa bàn, trong đó có quy hoạch phát triển các thế mạnh toàn bộ ven chân núi Tam Đảo bao gồm đất đai, tài nguyên, cảnh quan môi trường và đặc biệt là các hồ đập.

Quan điểm nhất quán của tỉnh là thu hút đầu tư không chỉ nói suông mà phải chỉ ra được tiềm năng, thế mạnh của địa phương để các nhà đầu tư thấy được cơ hội phát triển, lợi ích bền vững. Vì vậy, nhiệm vụ của huyện là phải tham gia làm tốt công tác cải cách hành chính, hỗ trợ DN trong việc GPMB, tạo quỹ đất sạch… Theo Chủ tịch huyện Tam Đảo, do quỹ đất hạn hẹp nên việc tạo mặt bằng sạch có diện tích lớn để đáp ứng cho các DN, nhà đầu tư sẽ rất khó. Do vậy, huyện xác định phải rà soát lại quỹ đất với mục đích sử dụng đất theo hướng tiết kiệm, hiệu quả. Trong quy hoạch đất đai, sắp xếp lại các khu vực xung quanh các hồ đập để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Mới đây, nhiều nhà đầu tư đã về Tam Đảo nghiên cứu, phát triển xây dựng các điểm đến tại các khu vực có thế mạnh của huyện, như: Thị trấn Tam Đảo, đập Xạ Hương, đập Làng Hà, đập Vĩnh Thành, hồ Bản Long” - Chủ tịch Lưu Đức Long chia sẻ.


Khu di tích danh thắng Tây Thiên (Tam Đảo) tiềm năng du lịch của Vĩnh Phúc
Ảnh: Xuân Việt

Bên cạnh đó, huyện cũng đẩy mạnh triển khai công tác cải cách hành chính, nhất là việc rút gọn thời gian và đơn giản hóa các thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư và DN muốn tham gia đầu tư trên địa bàn huyện. Theo Chủ tịch Lưu Đức Long, để triển khai tốt công tác này, UBND huyện đang tập trung thực hiện Đề án quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Việt Nam ISO 9001:2008 kết hợp ứng dụng CNTT (ISO điện tử) vào hoạt động của cơ quan nhà nước nhằm nâng cao chất lượng quản lý nhà nước đối với các thủ tục hành chính. Thông qua đề án này, nhiều thủ tục, hồ sơ của DN cũng như của người dân được giải quyết nhanh gọn, giảm 30 - 40% thời gian so với trước kia. Đây cũng là yếu tố quan trọng để các nhà đầu tư đưa ra quyết định trước khi đến với Tam Đảo.

Thay đổi nhận thức về phát triển du lịch

 Để thu hút các nhà đầu tư đến với Tam Đảo, Vĩnh Phúc đã hình thành được các tuyến du lịch kết nối các khu, điểm du lịch phục vụ tham quan nghỉ dưỡng của du khách trong và ngoài tỉnh như: Hợp Châu - Đền Cả - Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên - Khu du lịch Tam Đảo I; Hợp Châu - Tây Thiên - Đạo Trù - Khu du lịch Tam Đảo I; Hợp Châu - Sân golf - hồ xạ Hương - Vườn Quốc gia Tam Đảo - Khu du lịch Tam Đảo I.

Đối với Tam Đảo, thế mạnh và tiềm năng lớn nhất chính là du lịch. Để phát triển du lịch nhanh và bền vững, việc kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư là yêu cầu cấp thiết. Vấn đề ở đây không chỉ tạo ra quỹ đất sạch, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư mà còn phải xây dựng hình ảnh đẹp về con người Tam Đảo. Theo Chủ tịch huyện Tam Đảo, ngoài những sản phẩm, sản vật du lịch thì thái độ, cách hành xử của người dân Tam Đảo là yếu tố quan trọng. Người dân không thể cười tươi, hoạt động lành mạnh nếu cuộc sống của họ vẫn còn khó khăn, vất vả. Vì vậy, song song với việc thu hút đầu tư, Vĩnh Phúc còn quan tâm chăm lo đời sống của người dân xung quanh các khu, điểm du lịch. Và đặc biệt, xây dựng lộ trình để người dân thay đổi nhận thức về phát triển du lịch, có thái độ vui vẻ, chấp thuận như người dân Thái Lan “cười từ sân bay trở xuống”.

Ở góc độ khác, Chủ tịch Lưu Đức Long cho rằng, Tam Đảo là vùng đất du lịch, nếu như không giữ được rừng thì sẽ mất Tam Đảo. Do đó, Vĩnh Phúc xác định phải giữ bằng được môi trường Tam Đảo. Để làm được điều này, quay trở lại là bài toán làm thế nào để ổn định cuộc sống của người dân Tam Đảo để không còn tình trạng phá rừng, chặt cây lấy gỗ. Huyện đang xây dựng Đề án “Phát triển cây dược liệu” ở những vùng bán sơn địa nhằm tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hơn 80% người dân Tam Đảo. Một tín hiệu đáng mừng, ngoài các mô hình trồng dược liệu, người dân đang chủ động xây dựng mô hình giết mổ gia súc. Để tạo chuỗi liên kết cho người dân, huyện tập trung thực hiện công tác dồn điền đổi thửa, dành quỹ đất để kêu gọi các nhà đầu tư, DN đầu tư xây dựng các nhà máy giết mổ, nhằm tạo đầu ra ổn định cho người dân.

Theo Phó Giám đốc Sở VH, TT - DL Nguyễn Tiến Dũng, tỉnh cũng tập trung xây dựng chuỗi sản phẩm du lịch đặc thù để người dân Tam Đảo có thể tham gia và tạo điểm nhấn níu chân du khách. Theo đó, du khách đến Tam Đảo không chỉ để du lịch hội thảo, nghỉ dưỡng, thăm thân tại khu du lịch Tam Đảo I mà còn du lịch thể thao mạo hiểm và vui chơi giải trí tại Trung tâm thể thao Quốc gia III, hệ thống đường đèo leo núi lên thị trấn Tam Đảo; du lịch sinh thái tại hồ Xạ Hương, hồ Làng Hà, khu sản xuất rau sạch theo chuỗi của công ty VinEco; du lịch tìm hiểu văn hóa, lịch sử các làng dân tộc Sán Dìu; du lịch lễ hội, tín ngưỡng, tâm linh tại khu di tích danh thắng Tây Thiên, Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên.

TRỌNG HIẾU
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang