ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Vĩnh Phúc - điểm đến của các nhà đầu tư

IPA - chìa khóa của thành công

08:26 | 26/09/2017
Với vai trò là cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc, những năm qua, Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư (IPA) đã thực hiện hiệu quả các hoạt động xúc tiến, hỗ trợ, đẩy mạnh quảng bá đến các nhà đầu tư. Qua đó, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao sức hấp dẫn của địa phương.

Được thành lập năm 2013 trên cơ sở học tập mô hình của tỉnh Quảng Ninh, trước hết phải khẳng định IPA chính là mô hình phù hợp của cải cách hành chính (CCHC). Mọi thủ tục hành chính đều “đi” qua một cửa IPA, doanh nghiệp không cần gõ cửa từng phòng, từng sở, gặp gỡ nhờ vả các chuyên viên. Hoạt động tiếp nhận thủ tục hành chính (TTHC) giải quyết một cửa liên thông tại Ban là một trong những hoạt động phức tạp và nhạy cảm. Trong các buổi lãnh đạo tỉnh đối thoại doanh nghiệp, đây luôn là hạng mục nhận được nhiều ý kiến nhất. Thống kê từ IPA Vĩnh Phúc cho thấy, trong số hồ sơ Ban phải giải quyết hàng tháng, Ban chỉ đúng hạn xấp xỉ 90%. Nguyên nhân do các văn bản pháp luật của Trung ương và địa phương chồng chéo dẫn đến việc thực hiện không thống nhất giữa các sở, ngành. Đây cũng là lý do trên cơ sở cơ cấu tổ chức của IPA, Vĩnh Phúc sẽ sớm thành lập Trung tâm hành chính công với mục tiêu đốc thúc sớm các sở, ngành giải quyết TTHC.


Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tại Phòng một cửa - Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư Vĩnh Phúc (IPA)
Ảnh: Xuân Việt

Hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp được đa dạng hóa dưới nhiều hình thức, nhất là sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 39/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Ban đã phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tham mưu giúp UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức các đoàn khảo sát, nắm bắt khó khăn của doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn; tham mưu Lãnh đạo UBND tỉnh tổ chức hàng chục cuộc Đối thoại với doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp trong nước (DDI) trao đổi, phản ánh với Lãnh đạo UBND tỉnh những vướng mắc trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Cổng Thông tin đối thoại Doanh nghiệp - Chính quyền cấp độ 3.0 tiếp tục là kênh tuyên truyền, quảng bá môi trường đầu tư và cung cấp thông tin cho nhà đầu tư hiệu quả. Tổng số lượt truy cập trang TTĐT trong 6 tháng đầu năm lên tới có 100 nghìn lượt, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2016.

IPA Vĩnh Phúc đã tích cực phối hợp với các ban, ngành liên quan xây dựng chương trình xúc tiến đầu tư, tham mưu, tổ chức thực hiện các hoạt động thu hút đầu tư trực tiếp trong và ngoài nước vào tỉnh; đề xuất cơ chế, chính sách, giải pháp nhằm cải thiện môi trường, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. Hơn 4 năm, IPA Vĩnh Phúc tổ chức thành công hàng trăm chuyến xúc tiến đầu tư kết hợp thăm hữu nghị tại nước ngoài do lãnh đạo tỉnh làm trưởng đoàn, tổ chức nhóm cán bộ tham gia các đoàn xúc tiến đầu tư tại nước ngoài do bộ, ngành, Trung ương tổ chức. Sau mỗi chuyến xúc tiến đầu tư nước ngoài đều có nhà đầu tư quyết định đầu tư vào Vĩnh Phúc, đến nay đã có 20 dự án đầu tư vào tỉnh qua kênh này. Giám đốc IPA Nguyễn Tiến Hạnh cho biết: “7 tháng năm 2017, thu hút đầu tư FDI đã đạt được con số khá ấn tượng 203 triệu USD, trong khi thu hút DDI đạt 2000 tỷ đồng. Những thành tích ấn tượng trên tiếp tục giúp Vĩnh Phúc đứng vững ở top 10 các địa phương thu hút đầu tư tốt nhất cả nước”.

Song Lê
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang