ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 14:49 | 18/06/2018 (GMT+7)
.
Thái Bình xây dựng nông thôn mới

Kiến tạo nền sản xuất hiện đại

08:38 | 14/09/2017
Sau hơn 6 năm triển khai, Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở Thái Bình đã lan tỏa sâu rộng với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả. Kế thừa những kết quả đã đạt được, tỉnh tiếp tục đề ra nhiều giải pháp nhằm thu hút đầu tư vào nông nghiệp nhằm kiến tạo nền sản xuất hiện đại, xây dựng NTM có chiều sâu, bền vững.

Lấy sức dân làm lợi cho dân  

 Thái Bình sẽ tiếp tục đẩy mạnh xây dựng NTM, bảo đảm thực chất, không chạy theo thành tích. Tỉnh thực hiện tốt cơ chế hỗ trợ xi măng cho các công trình nhóm 1 đối với các xã chưa về đích và hỗ trợ kinh phí theo chính sách của tỉnh đổi với các xã được công nhận đạt chuẩn. Đồng thời, tập trung huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực xã hội hóa để xây dựng NTM; quan tâm tổ chức lại, đổi mới phương thức sản xuất, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho lao động nông thôn.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Diên

Xã Thanh Tân (huyện Kiến Xương) - một trong những xã điểm có nhiều cách làm sáng tạo tạo sự đồng thuận trong lãnh đạo, chỉ đạo, sự đoàn kết, thống nhất của người dân trong xây dựng NTM. Chủ tịch UBND xã Bùi Mạnh Hà cho biết: Xã thực hiện chương trình xây dựng NTM theo phương châm: “Việc nào dễ, tốn ít kinh phí làm trước, việc nào khó, cần nhiều kinh phí làm sau”. Khi triển khai thực hiện từng công việc cụ thể, Thanh Tân đã chọn mỗi thôn làm một mô hình điểm để rút kinh nghiệm và nhân rộng trong toàn xã. Đối với các tiêu chí đòi hỏi nguồn lực lớn, xã đã huy động cả nội lực và ngoại lực, phát huy vai trò chủ thể của người dân. Tổng nguồn vốn huy động đầu tư xây dựng NTM hơn 200 tỷ đồng, trong đó các doanh nghiệp đầu tư hơn 95 tỷ đồng, nhân dân và con em xa quê đóng góp, ủng hộ hơn 37 tỷ đồng, còn lại là ngân sách các cấp. Ngoài ra, nhân dân còn tự nguyện hiến 5.300m2 đất thổ cư, tháo dỡ 3.000m tường bao, 90 cổng nhà, 6 nhà để mở rộng, làm mới 27,6km đường giao thông nông thôn. Sau khi về đích NTM năm 2013, Thanh Tân tiếp tục xây dựng NTM với mục tiêu: Nông nghiệp hiện đại, nông thôn đô thị, nông dân chuyên nghiệp.

Giống như Thanh Tân (Kiến Xương), huyện Hưng Hà cũng đã tích cực huy động sức dân trong xây dựng NTM. Thông qua dân vận và các tổ chức chính trị xã hội, huyện đã vận động người dân tự nguyện tham gia làm đường giao thông nông thôn, cải tạo vườn tạp, kênh mương nội đồng, giúp nhau giảm nghèo bền vững, xây dựng gia đình văn hóa... góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Đến nay, toàn huyện đã huy động trên 4.400 tỷ đồng để đầu tư xây dựng NTM. Trong đó, nhân dân đóng góp hơn 1.600 tỷ đồng. Địa phương đã làm mới, cải tạo, nâng cấp trên 1.160km đường giao thông nông thôn và giao thông nội đồng bảo đảm đạt chuẩn NTM. Thu nhập bình quân đạt trên 32 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo đến năm 2016 còn 5,86% theo chuẩn nghèo mới.

Đường vào xã Thanh Tân khang trang sạch đẹp Ảnh: Việt Long

Việc huy động sức dân, nguồn lực từ dân trong xây dựng NTM đã được các cấp, các ngành của tỉnh Thái Bình quán triệt và tập trung triển khai. Qua đó, đóng góp tích cực vào thành quả xây dựng NTM của tỉnh. Sau hơn 6 năm triển khai, đến nay toàn tỉnh Thái Bình có 199/263 xã đạt 19 tiêu chí, trong đó 186 xã đã được công nhận đạt chuẩn; có 1 huyện được công nhận đạt chuẩn NTM. Số tiêu chí đạt bình quân là 17,44 tiêu chí/xã, tăng trên 11 tiêu chí/xã so với năm 2010, vượt bình quân chung của cả nước 4 tiêu chí/xã.

Tổ chức lại sản xuất

Quá trình xây dựng NTM, Thái Bình đã tích cực triển khai dồn điền đổi thửa, xây dựng cánh đồng lớn với các mô hình thuê, mượn ruộng, tích tụ ruộng đất cho hiệu quả kinh tế cao. Tư duy sản xuất nhỏ lẻ đã dần nhường chỗ cho các doanh nghiệp, cá nhân đầu tư mở rộng sản xuất, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật sản xuất theo chuỗi. Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn đã đầu tư, đăng ký đầu tư vào nông nghiệp Thái Bình như Tập đoàn TH, Tập đoàn Trường Hải, Tập đoàn Lộc Trời... hứa hẹn tạo nên diện mạo mới cho nền nông nghiệp hiện đại, công nghệ cao của tỉnh. Cùng với thu hút các doanh nghiệp lớn, các hợp tác xã, tổ hợp tác cũng đang phát triển mạnh mẽ. Hiện đã có 23 doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp tham gia liên kết với HTX, trang trại và nông dân trên địa bàn tỉnh; hơn 160 HTX ký hợp đồng liên kết với các doanh nghiệp lớn, tạo thành các chuỗi sản xuất, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực.

Phát triển sản xuất hàng hóa hiện đại là một trong những trọng tâm đang được Thái Bình chỉ đạo triển khai. Theo Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Nguyễn Xuân Dương, ngành nông nghiệp đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các xã xác định các sản phẩm có ưu thế vượt trội để phát triển hàng hóa, tạo điều kiện khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; đẩy mạnh mô hình sản xuất theo chuỗi; chuyển giao, áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, hiệu quả sản xuất. Cùng với đó, xây dựng và thực hiện có hiệu quả các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; tiếp tục triển khai chủ trương tập trung đất đai thu hút đầu tư, hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Dương, tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện tốt quy chế dân chủ, tranh thủ các nguồn lực hợp pháp để xây dựng NTM. Để tránh nợ đọng, tỉnh yêu cầu các địa phương chấp hành đúng quy định về quản lý đầu tư xây dựng, không phê duyệt chủ trương đầu tư và quyết định đầu tư dự án khi chưa xác định rõ nguồn vốn và khả năng cân đối.

KHÁNH DUY
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang