ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:46 | 20/07/2018 (GMT+7)
.
Bảo vệ môi trường

Cần sự quyết liệt từ các cấp chính quyền

08:36 | 12/09/2017
Ban Pháp chế HĐND tỉnh Bắc Ninh vừa phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường tổ chức hội thảo khoa học Tăng cường công tác bảo vệ môi trường làng nghề, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tại hội thảo, các đại biểu tập trung phân tích, đánh giá về thực trạng và những vướng mắc trong thực thi pháp luật về bảo vệ môi trường. Trên cơ sở đó, đề xuất nhiều giải pháp nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường ở các cụm công nghiệp, làng nghề.

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ NGUYỄN BÁ THÀNH: Phải cấm nhập khẩu thiết bị, máy móc gây ô nhiễm

Qua khảo sát, đánh giá thực trạng và mức độ ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí, kiểm toán năng lượng tại các làng nghề, cụm công nghiệp cho thấy, tại một số làng nghề hàng ngày xả, thải vào môi trường một lượng lớn các chất gây ô nhiễm. Nhiều nơi được quy hoạch lại, đầu tư mới hệ thống đường sá tuy nhiên hạ tầng bảo vệ môi trường chưa tương xứng. Các cơ sở sản xuất tăng nhanh nhưng công nghệ, thiết bị sản xuất vẫn còn lạc hậu dẫn đến các chỉ số về nồng độ chất ô nhiễm, bụi, khí độc hại, tiếng ồn… đều vượt tiêu chuẩn.

Các giải pháp, ứng dụng khoa học công nghệ liên tục được triển khai nhằm xây dựng các mô hình, hỗ trợ xử lý ô nhiễm môi trường trong các cụm công nghiệp làng nghề như: Công nghệ DEWATS xử lý nước thải sinh hoạt, mô hình ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất tái chế ở khu công nghiệp Phong Khê… Để giải quyết triệt để, các cơ quan quản lý nhà nước cần tham mưu cho UBND ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, cải tiến máy móc. Tiến tới hạn chế, cấm nhập khẩu máy móc, thiết bị lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường. Nghiêm cấm việc đầu tư mới, mở rộng sản xuất kinh doanh đối với các cơ sở sản xuất trong khu vực dân cư, đặc biệt là làng nghề sản xuất từ các nguồn nguyên liệu tái chế, có thành phần độc hại.

Phó Chủ tịch HĐND TP Bắc Ninh CÁP VĂN DŨNG: Nâng cao hiệu quả giám sát

Từ đầu nhiệm kỳ, TP Bắc Ninh chú trọng công tác thi hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường. Tại cụm công nghiệp Phong Khê 1, TP đã xử phạt 4 xí nghiệp với số tiền 1,37 tỷ đồng, đình chỉ hoạt động từ 2 đến 9 tháng và tổ chức cưỡng chế ngừng cấp điện 1 doanh nghiệp do cố tình hoạt động, không chấp hành quyết định phạt. Cùng với việc thanh tra, kiểm tra, TP đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải với kinh phí trên 390 tỷ đồng.

Qua thực tiễn, vai trò của HĐND trong giám sát việc thi hành quy định của pháp luật về môi trường là hết sức quan trọng, từ đó có những giải pháp hữu hiệu trong bảo vệ môi trường. Một số giải pháp cụ thể như có thể cho phép các tổ chức, cá nhân được tham gia vào quá trình đánh giá việc thi hành pháp luật bảo vệ môi trường, đặc biệt là tình hình tuân thủ pháp luật của cơ quan nhà nước, doanh nghiệp. Điều này sẽ bảo đảm tính minh bạch, đồng thời thông qua việc đánh giá, cơ quan nhà nước sẽ nhận được sự phản hồi để sửa đổi, bổ sung hoàn thiện hệ thống pháp luật, bảo đảm tính khả thi.

Phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh NGUYỄN ĐỨC LỢI: Cần có chế tài mang tính bắt buộc

Ban Kinh tế - Ngân sách đang tiến hành giám sát về tình hình thực hiện công tác kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh. Qua giám sát cho thấy, vấn đề ô nhiễm môi trường do nước thải công nghiệp vẫn diễn ra. Hầu hết các CCN - tiểu thủ công nghiệp - điểm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đều có quy hoạch hệ thống xử lý chất thải tập trung nhưng chưa triển khai xây dựng. Lý do là việc đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải rất tốn kém, nguồn lực của doanh nghiệp có hạn nên mới chỉ quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh.

Thực trạng trên đòi hỏi phải tăng cường công tác giám sát việc đầu tư xây dựng các công trình xử lý ô nhiễm môi trường trên tất cả các mặt, từ quy hoạch, quản lý chất thải, công nghệ môi trường… Kết quả giám sát phản ánh khách quan tồn tại, hạn chế để đưa ra giải pháp, kiến nghị cụ thể với các ngành, doanh nghiệp. Đối với việc đầu tư nhà máy xử lý chất thải tập trung, cần có chế tài mang tính bắt buộc đối với doanh nghiệp. Ví dụ như, coi việc xây dựng công trình xử lý chất thải tập trung là một trong những điều kiện khi thực hiện các ưu đãi về thuế, đất đai cho chủ đầu tư cơ sở hạ tầng, là điều kiện để cấp giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp. 

Tuấn Đỗ ghi
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang