ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 19:18 | 20/05/2018 (GMT+7)
.
Hải Phòng

Lấy ý kiến về dự thảo Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi) và dự thảo Luật Thủy sản (sửa đổi)

23:43 | 08/09/2017
Ngày 8.9, Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến về dự thảo Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi) và dự thảo Luật Thủy sản (sửa đổi).

Đa số các đại biểu đều nhất trí với bố cục của dự thảo Luật Bảo vệ và phát triển rừng. Tuy nhiên đề nghị lấy tên là Luật Lâm nghiệp bởi sẽ bảo đảm tính thống nhất của ngành lâm nghiệp; ngắn gọn, dễ hiểu, bao quát các nội dung, hoạt động trong lĩnh vực lâm nghiệp.

Một số đại biểu cho rằng, đối với quy định về chủ rừng tại Điều 8 dự thảo Luật, cần bổ sung “nhóm hộ gia đình” cũng là chủ rừng, hoặc có thể bổ sung đối tượng nhóm hộ gia đình vào phần giải thích cụm từ cộng đồng dân cư, vì trên thực tế, các mô hình liên kết sản xuất kinh doanh trong lâm nghiệp hiện nay đang thực hiện theo nhóm hộ gia đình có các khoảng rừng liền kề. Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng, thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng rừng được quy định tại Điều 26 dự thảo Luật cần cân nhắc, vì đang “lệch” với quy định của Luật Đất đai.

Góp ý về dự thảo Luật Thủy sản (sửa đổi), đa số các ý kiến cho rằng, dự thảo đã xem xét điều chỉnh khá đầy đủ, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ đề ra. Tuy nhiên, nên lấy tên là Luật Thủy sản, bỏ cụm từ “sửa đổi” vì dự thảo Luật thay đổi nội dung của Luật Thủy sản năm 2003 chứ không phải sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật.

Một số ý kiến đề nghị bổ sung một số nội dung như: Xả nước thải, chất thải từ cơ sở sản xuất giống thủy sản, cơ sở nuôi trồng thủy sản, cơ sở bảo quản chế biến thủy sản mà chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa đạt tiêu chuẩn quy định vào môi trường xung quanh; nuôi trồng giống thủy sản mới khi chưa được Bộ NN và PTNN cho phép và các loài thủy sản thuộc danh mục cấm nuôi trồng, để thống nhất với Luật Đa dạng sinh học, kiểm soát việc nhập khẩu loài ngoại lai xâm hại, sự xâm nhập từ bên ngoài của loài ngoại lai.

Về thực hiện cộng đồng quản lý trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Điều 10), đa số các đại biểu đều nhất trí quy định mô hình quản lý này, góp phần tạo cơ sở pháp lý, nâng cao ý thức và trách nhiệm của người dân, cộng đồng trong việc quản lý, khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Tuy nhiên, cần có chính sách phù hợp để triển khai mô hình quản lý này; làm rõ vai trò, trách nhiệm quản lý nhà nước đối với hoạt động quản lý của cộng đồng…

Tin, ảnh: Đông Bắc - Sĩ Nghiêm
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang