ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 19:18 | 20/05/2018 (GMT+7)
.

Vĩnh Long: Góp ý dự án luật thủy sản (sửa đổi)

19:58 | 08/09/2017
Tiếp tục thực hiện chương trình lấy ý kiến đóng góp cho các dự án luật để chuẩn bị cho Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa 14, chiều ngày 8/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp dự án Luật Thủy sản (sửa đổi).

Tại hội nghị, các đại biểu cơ bản thống nhất với các điều, khoản của dự thảo luật đã qua chỉnh lý. Tuy nhiên để dự thảo luật Thủy sản (sửa đổi) sớm được ban hành và thực thi đạt hiệu quả, đại biểu đề nghị đối với điều 3 về giải thích từ ngữ, Luật nên bổ sung thêm một số định nghĩa về “Nuôi trồng thủy sản”, “Nghề cá thương phẩm”, “Sản xuất giống thủy sản”.

Đối với điều 7 về những hành vi nghiêm cấm trong hoạt động thủy sản, đề nghị  luật nên bổ sung thêm các hành vi: “Nuôi trồng các loại thủy sản trong danh mục cấm hay các loài thủy sản ngoại lai chưa qua khảo nghiệm”, “sử dụng các chất cấm trong nuôi trồng thủy sản”, “Thả thủy sản nuôi trồng bị nhiễm bệnh vào nơi nuôi trồng hoặc vào các vùng nước tự nhiên”...

Đóng góp điều 10 về Đồng quản lý trong bảo vệ thủy sản, các đại  biểu cho rằng điểm a và b khoản 5 quy định Tổ chức  đồng quản lý lĩnh vực bảo vệ nguồn lợi thủy sản nhưng lại tham gia quản lý cả hoạt động nuôi trồng thủy sản là chưa phù hợp vì nuôi trồng thủy sản rất đa dạng về hình thức, mô hình và đối tượng nuôi.

Đối với điều 24 quy định về điều kiện cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản, Luật cần bổ sung quy định đối với cơ sở kinh doanh giống thủy sản cung cấp cho người nuôi thủy sản thương phẩm để đảm bảo chặt chẽ trong công tác quản lý chất lượng giống thủy sản. Đại điện Chi cục Thủy sản tỉnh Vĩnh Long đề nghị đối với điều 32 về điều kiện cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, Luật cần bổ sung cơ quan quy định chi tiết về điều này; đề nghị bổ sung quy định “ có thiết bị, dụng cụ để bảo quản thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường thủy sản theo hướng dẫn của nhà sản xuất cung cấp” vào điều 33.

Các đại biểu cũng thống nhất về phương án thành lập cơ quan Kiểm ngư ở trung ương và một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có biển; thống nhất thành lập Quỹ bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản ở địa phương để đảm bảo phân bổ hiệu quả nguồn lực cho hoạt động bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.../.

Tin và ảnh: PHƯƠNG LINH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang