ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 22:09 | 16/08/2018 (GMT+7)
.

Vĩnh Long: Góp ý dự án luật bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi)

18:28 | 08/09/2017
Nhằm chuẩn bị cho kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa 14, sáng ngày 8.9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp dự án Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi).

Tại hội nghị, các đại biểu cơ bản thống nhất với nội dung dự thảo luật đã được chỉnh sửa, đồng thời đóng góp thêm một số ý kiến như đề nghị lấy tên Dự án “Luật Bảo vệ và Phát triển rừng” thành dự án “Luật lâm nghiệp” vì vừa ngắn gọn vừa bao hàm đầy đủ ý nghĩa. Thực tế,  một số địa phương như Vĩnh Long không có rừng nhưng hàng năm giá trị sản xuất nông, lâm sản, thủy sản vẫn có đóng góp một phần của lâm nghiệp thông qua việc vận chuyển, sơ chế, chế biến, khai thác, kể cả khai thác một số lĩnh vực lâm nghiệp.

Nhiều đại biểu cũng cho rằng, thời gian qua, việc chặt phá rừng gây ảnh hưởng đến môi trường, vi vậy cần bổ sung thêm chương hoặc quy định xử lý các hành vi vi phạm lĩnh vực lâm nghiệp, kể cả xử phạt hành chính lẫn xử phạt hình sự nếu có tính chất nghiêm trọng để răn đe đối với hành vi chặt phá rừng do dự thảo chưa đề cập đến. Đại biểu đề nghị giao nhiệm vụ cho Ủy ban nhân dân cấp huyện lập kế hoạch bảo vệ, phát triển rừng trên cơ sở quy hoạch lâm nghiệp tỉnh đã được phê duyệt.

Riêng tại khoản 15 Điều 2, đề nghị bổ sung thêm cụm từ “sản phẩm chế biến từ thực vật rừng, động vật rừng” như sau “mẫu vật các loài thực vật rừng, động vật rừng là thực vật rừng, động vật rừng còn sống hay đã chết, sản phẩm chế biến từ thực vật rừng, động vật rừng và bộ phận, dẫn xuất của chúng”. Đại biểu cho rằng, việc bổ sung cụm từ trên là nhằm mục đích thể hiện đầy đủ nội dung khái niệm về mẫu vật các loài thực vật rừng, động vật rừng. Vì một số bộ phận của thực vật rừng, động vật rừng sau khi chế biến cũng nên được xếp vào khái niệm mẫu vật.

Đại biểu Nguyễn Văn Liêm – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long băn khoăn rằng, hiện nay một số tỉnh ĐBSCL đang  khai thác một số loài động, thực vật  sắp bị tuyệt chủng, những loài bị cảnh báo có nguy cơ cao như mèo rừng, rái cá...Việc khai thác không ở trong rừng mà  ở các khu vực bên ngoài như trong vườn, ao, mương hồ, trong vườn cây ăn trái...Do việc khai thác ở bên ngoài nên việc xử lý sẽ gặp nhiều khó khăn vì trong luật không cấm. Vì vậy, luật cần nghiên cứu bổ sung thêm quy định về vấn đề này.

Đại biểu cũng đề nghị, tại khoản 5 Điều 9, chuyển cụm từ “trái pháp luật” đặt cuối câu đồng thời bổ sung thêm cụm từ “quảng cáo” và sửa thành “tàng trữ, vận chuyển, tiêu thụ, chế biến, quảng cáo, sử dụng mẫu động vật rừng, thực vật rừng trái pháp luật”, bởi các đại biểu cho rằng, nỗ lực của Chính phủ, của các ngành quản lý chuyên môn đã tích cực trong việc tuyên truyền, vận động người dân hạn chế hoặc không mua bán, kinh doanh, chế biến, sử dụng các loài thực vật, động vật rừng nguy cấp và thực vật rừng, động vật rừng khác không rõ nguồn gốc. Do đó, nếu luật không quy định nghiêm cấm việc quảng cáo các loài thực vật rừng, động vật rừng trên vì mục đích thương mại, công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành quy định pháp luật thuộc lĩnh vực này sẽ không phát huy được hiệu quả như mong muốn cũng như phù hợp với quy định tại khoản 4 Điều 7 Luật đa dạng sinh học.

Ngoài ra, đại biểu còn đề nghị, việc xây dựng luật cần đơn giản, dễ hiểu để khi ban hành dễ áp dụng, tránh trường hợp ban hành thêm thông tư, nghị định hướng dẫn.

Tin và ảnh: PHƯƠNG LINH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang