ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 22:09 | 16/08/2018 (GMT+7)
.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm việc tại Vĩnh Long

23:59 | 06/09/2017
Ngày 6.9, Đoàn công tác số 7 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã làm việc với Tỉnh ủy Vĩnh Long và các đơn vị trực thuộc về việc triển khai kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng phức tạp, dư luận xã hội quan tâm trên địa bàn tỉnh từ ngày 1.1.2011 đến quý I.2017.

Trong thời gian từ ngày 1.1.2011 đến quý I.2017, tỉnh Vĩnh Long đã thành lập đoàn kiểm tra đối với 8 huyện, thị, Thành ủy và Đảng ủy, Ban Cán sự Đảng các đơn vị như: Công an tỉnh; Tòa án Nhân dân tỉnh; Viện Kiểm sát Nhân dân; Cục Thi hành án dân sự tỉnh và Thanh tra tỉnh. Qua công tác thanh tra, kiểm sát, giám sát của các cấp ủy tổ chức đảng, đã phát hiện và xử lý 69 đảng viên vi phạm. Kiểm toán Nhà nước cũng đã thực hiện 4 cuộc kiểm toán. Qua các đợt kiểm toán, chưa phát hiện hành vi tham nhũng, chỉ phát hiện sai phạm về kinh tế với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước số tiền 1.026.120 triệu đồng. Tỉnh đã chỉ đạo tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 39 cá nhân, 10 tập thể có liên quan đến sai phạm. Đối với án tham nhũng, kinh tế, đã phát hiện 16 vụ với 36 đối tượng, tòa án các cấp đã xét xử 16 vụ. Trong các vụ án được đưa ra xét xử, không có vụ án nào oan sai, bỏ lọt tội phạm. Đối với hệ thống cơ quan dân cử và xã hội, chưa phát hiện sai phạm. 

Tại buổi làm việc, tỉnh Vĩnh Long kiến nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội tiếp tục nghiên cứu xây dựng hệ thống pháp luật về phòng, chống tham nhũng, lãng phí và các văn bản có liên quan theo hướng đồng bộ, có chế tài nghiêm khắc để răn đe đối với các đối tượng phạm tội. Kiến nghị Trung ương sớm ban hành quy định cụ thể về kiểm soát tài sản, thu nhập; Tiếp tục nghiên cứu mô hình cơ quan chuyên trách phòng, chống tham nhũng thống nhất từ Trung ương đến địa phương theo hướng tăng quyền trong công tác chỉ đạo, giám sát, độc lập trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.

Đoàn công tác đánh giá cao công tác chỉ đạo điều hành của tỉnh trong công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua. Tuy nhiên, để công tác phòng, chống tham nhũng thật sự đi vào chiều sâu và hiệu quả, Đoàn công tác lưu ý thời gian tới, Vĩnh Long cần quan tâm hơn nữa đến công tác chỉ đạo của cấp ủy, cách phối hợp của các đơn vị trong kiểm tra, giám sát. Tỉnh cần đề cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu, kiên quyết xử lý người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng, lãng phí tại cơ quan, đơn vị mình. Đối với các vụ án kinh tế, tham nhũng, Vĩnh Long cần điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh để tạo niềm tin trong nhân dân. Việc xử lý giải quyết khiếu nại, tố cáo tránh kéo dài, hoặc để xảy ra tình trạng oan sai, gây bức xúc dư luận. 

PHƯƠNG LINH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang